5 kiêng cữ sau sinh “trăm hại không có một lợi” đa số các mẹ vẫn mắc

10:01:20 11/01/2016

Sau cuộc vượt cạn gian nan, người phụ nữ sau khi sinh trở nên yếu hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, việc kiêng cữ là rất cần thết cho người phụ nữ lúc này, song có những quan niệm kiêng cữ vô tình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ sau khi sinh, các mẹ hãy cùng tham khảo để tránh nhé!

Sau cuộc vượt cạn gian nan, người phụ nữ sau khi sinh trở nên yếu hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, việc kiêng cữ là rất cần thết cho người phụ nữ lúc này, song có những quan niệm kiêng cữ vô tình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ sau khi sinh, các mẹ hãy cùng tham khảo để tránh nhé!

Kiêng tắm gội

Theo kinh nghiệm dân gian, thường thì người phụ nữ sau khi sinh phải chờ sau khi con đầy tháng mới được tắm gội. Tuy nhiên việc kiêng cữ sau sinh này là hoàn toàn sai lầm vì nếu kiêng tắm lâu, sản phụ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh.

phụ nữ sau khi sinh kiêng những gì

Phụ nữ sau khi sinh nếu kiêng tắm gội quá lâu, sẽ khiến cácvi khuẩn gây bệnh dễ tấn công

Người phụ nữ sau khi sinh đã mất rất nhiều máu và mồ hôi khiến cơ thể mệt mỏi, cộng thêm việc đào thải chất độc và sự tiết sữa khiến cho cơ thể sản phụ rất dễ bẩn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế việc giữ gìn vệ sinh cơ thể sau khi sinh là điều vô cùng quan trọng. Phụ nữ sau khi sinh khoảng từ 3 đến 4 ngày, hoàn toàn có thể tắm bằng nước ấm, nhưng cần tắm nhanh, tắm nơi kín và tắm càng nhanh càng tốt.

Kiêng ăn uống

Quan niệm này sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Trên thực tế, phụ nữ sau khi sinh cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cần đa dạng hóa các nhóm thực phẩm chính và phụ giúp phụ nữ sau khi sinh có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Việc ăn uống kiêng khem quá mức, cứ thiên về một số loại thực phẩm nào đó trong một thời gian dài sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.

phụ nữ sau khi sinh cần kiêng những gì

Một chế độ ăn uống khoa học rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh.

Kiêng vận động, nằm nhiều một chỗ

Thông thường, 24 giờ sau sinh mẹ có thể ngồi dậy, nhất là các mẹ sinh mổ, ngày thứ 3 sau sinh có thể xuống giường vận động nhẹ để vết mổ nhanh lành. Vận động nhẹ nhàng sau khi sinh không chỉ có lợi cho việc lưu thông máu, nhanh chóng lấy lại được lực co giãn, đàn hồi như ban đầu, từ đó bảo vệ được tử cung, trực tràng và bàng quang.

Phụ nữ sau khi sinh nếu cứ nằm một chỗ, không vận động nhẹ trong một thời gian dài dễ khiến mẹ mắc chứng tắc động mạch, đồng thời tổ chức bắp thịt ở vùng khoang chậu không nâng đỡ được tử cung, trực tràng hoặc bàng quang.

Nằm than

Đây là một trong những thói quen sai lầm nghiêm trọng. Vì trong khói than có chứa rất nhiều khí CO2, ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé. Ngoài ra, da em bé còn non nớt, than nóng sẽ làm bé bị bỏng, hoặc nhẹ cũng sẽ khiến trẻ bị rôm sảy. Hơn thế nữa, đối với những bé sinh mổ, nằm than sẽ khiến chất đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, khiến bé dễ các bệnh đường hô hấp.

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Quan niệm truyền miệng cho rằng, phụ nữ sau khi sinh không nên đánh răng, dễ ê buốt răng, sớm hỏng răng. Điều này vô tình lại gây nguy hiểm đến sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bởi sau khi sinh, sức đề kháng của sản phụ yếu hơn người bình thường, khiến cho vi khuẩn trong khoang miệng và các bộ phận khác trên cơ thể sinh nở rất nhanh.

phụ nữ sau khi sinh

Phụ nữ sau khi sinh nên đánh răng 2 lần/ngày để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Vì thế, phụ nữ sau khi sinh cần phải chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Có thể đánh răng 2 lần/ngày, hoặc kĩ hơn thì có thể súc miệng sau mỗi bữa ăn.

Conlatatca.vn

10:01:20 11/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.