4 phản ứng thường xảy ra sau khi tiêm phòng cho trẻ, bố mẹ cần nằm lòng

11:05:18 05/05/2018
1

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa những bệnh nguy hiểm đối với trẻ. Sau khi tiêm phòng cho trẻ, một số bé có thể gặp phản ứng phụ. Vậy những phản ứng đó là gì và lúc đó mẹ nên chăm sóc cho trẻ như thế nào? Hãy cùng Conlatatca tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Phản ứng nào có thể xảy ra sau khi tiêm phòng cho trẻ?

Vết tiêm sưng, đau

phan-ung-nao-thuong-xay-ra-sau-khi-tiem-phong-cho-tre

Hầu hết trẻ nhỏ đều sợ tiêm nên có thể xảy ra những phản ứng sau khi tiêm chủng như sợ hãi, khóc thét

Thông thường, vắc-xin tiêm chủng được chia làm 2 loại là thuốc tiêm và thuốc uống. Hầu hết, trẻ nhỏ đều sợ tiêm nên có thể xảy ra những phản ứng sau khi tiêm chủng như sợ hãi, khóc thét. Lúc này, bố mẹ nên tìm cách dỗ dành con yêu bằng cách chỉ cho bé nhìn qua hướng khác trong khi nhân viên y tế tiêm ngừa cho bé. Bố mẹ cũng nên giữ con yêu thật chặt để y tá tiêm phòng được dễ dàng, tránh tình trạng con yêu quẫy đạp làm kim tiêm bị lệch.

Sau khi tiêm phòng cho trẻ, các vết tiêm có thể xuất hiện hiện tượng sưng tấy, mưng mủ khiến con yêu bị nóng, rát và khó chịu. Chính vì thế, bố mẹ nên biết cách chăm con trẻ sau khi tiêm chủng. Mẹ có thể ôm và bế con yêu để phần nào xoa dịu cơn đau và nỗi sợ hãi của trẻ. Tuyệt đối không nên chườm vật gì lên vết tiêm của bé nhé các mẹ!

Sốt

Sốt là nột phản ứng hết sức bình thường của cơ thể trẻ sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, con yêu cũng cần được theo dõi nếu con bị sốt cao vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sức đề kháng của trẻ. Bố mẹ không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt với trẻ dưới 3 tuổi. Nếu con yêu bị sốt dưới 38 độ, mẹ chỉ cần theo dõi, chườm ấm và hạn chế tối đa việc dùng thuốc.

Trẻ biếng ăn

phan-ung-nao-thuong-xay-ra-sau-khi-tiem-phong-cho-tre

Trẻ biếng ăn, buồn ngủ, kém hoạt bát hơn ngày thường là những biểu hiện thường thấy ở trẻ sau khi tiêm

Trẻ biếng ăn, buồn ngủ, kém hoạt bát hơn ngày thường cũng là những biểu hiện thường thấy ở trẻ sau khi tiêm. Trong trường hợp này bố mẹ nên tạo cảm giác thoải mái cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, nước trái cây, sữa, bố trí phòng cho trẻ đủ sáng và thoáng mát để trẻ ngủ tốt hơn.

Phát ban, nổi mề đay

Trong 2 tuần đầu sau khi trẻ được tiêm mũi sởi, quai bị hay thủy đậu, trẻ thường hay bị phát ban, nổi mề đay. Tuy nhiên bố mẹ không cần lo lắng vì chúng sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Lưu ý giữ vệ sinh cho trẻ, mát xa da cho bé nếu bé thấy ngứa hay khó chịu.

Mẹ nên chăm sóc trẻ như thế nào sau khi tiêm phòng?

phan-ung-nao-thuong-xay-ra-sau-khi-tiem-phong-cho-tre

Không được chườm lạnh hoặc can thiệp vào chỗ tiêm như bôi, xoa thuốc bởi khi tiêm phòng vắc xin

Nếu con yêu bị sốt sau khi tiêm phòng, mẹ có thể giúp trẻ giảm sự khó chịu bằng các cách sau:

  • Dành thời gian cho trẻ ngủ và nghỉ ngơi hợp lý, giới hạn khoảng thời gian chơi
  • Giữ bé trong nhà để tránh gió và không khí bụi bặm, tránh tiếp xúc với quá nhiều người lạ và nếu phải đưa bé ra ngoài thì không được quá lâu.
  • Cho bé mặc những bộ quần thoải mái, thoáng mát
  • Với những trẻ bú mẹ, hãy cho con dùng ti mẹ thường xuyên hơn vì sữa mẹ có tác dụng hạ sốt, tăng sức đề kháng rất tốt.
  • Kiểm tra nhiệt độ cho trẻ thường xuyên.

Những trường hợp vắc xin được nhà sản xuất khuyến cáo đau nhiều, sưng nhiều tại chỗ tiêm hoặc sốt, bố mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc chườm mát. Dựa vào lời khuyên của bác sĩ là có hay không nên chườm để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nghiêm cấm không được chườm lạnh hoặc can thiệp vào chỗ tiêm như bôi, xoa thuốc. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng bông sát khuẩn bởi nó có thể sẽ tiêu diệt mất kháng nguyên, ngăn cản miễn dịch.

Conlatatca.vn

11:05:18 05/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.