4 lưu ý quan trọng trong cách nuôi con mới sinh, mẹ học ngay để nuôi con chóng lớn!

11:12:06 29/12/2018

Đối với những ai lần đầu làm mẹ, thật khó để biết cách nuôi con mới sinh sao cho đúng cách. Sẽ có hàng vạn vấn đề khiến mẹ bỡ ngỡ nếu không có người thân bên cạnh giúp đỡ và chỉ dẫn. Vì thế, mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây của Conlatatca, chắc chắn sẽ giúp ích cho mẹ rất nhiều đấy!

Cho con bú, cho con ngủ và vệ sinh, tắm rửa cho con là 3 yếu tố quan trọng mẹ cần đảm bảo trong cách nuôi con mới sinh.

Thời điểm và thời gian cho con bú hợp lý

Vào cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60ml cho mỗi lần bú và em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn sẽ tiếp nhận từ 600-900 ml sữa mỗi ngày.

Cho bé sơ sinh bú mẹ theo nhu cầu khi bé đói là yêu cầu quan trọng trong cách nuôi con mới sinh. Không nên đợi đến khi bé khóc thì mới con con bú, bởi con khóc là biểu hiện muộn của đói. Mẹ cần theo dõi thời gian mà bé thường bú mỗi ngày để tạo thành thói quen cho bé.

Trung bình mỗi ngày mẹ cần cho con bú từ 6 đến 11 lần, tùy theo nhu cầu và thể trạng riêng của từng bé. Việc cho con bú theo giờ một cách máy móc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng trẻ và hoạt động tiết sữa của mẹ.

cách nuôi con mới sinh 1 tháng

Cho con bú khi con đói là yêu cầu quan trọng trong cách nuôi con mới sinh

Tuy nhiên, con số trên chỉ được tính ở mức độ trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ mà còn tùy vào khả năng hấp thụ của từng bé. Nhu cầu bú và thể trạng của từng bé là khác nhau và không có một công thức hay giờ bú chuẩn nào có thể áp dụng cho tất cả các bé.

Cách nuôi con mới sinh: Bé ngủ bao nhiêu là đủ?

Thông thường, khi nuôi con mới sinh mẹ sẽ vô cùng bối rối khi thấy con ngủ rất nhiều. Đây là hiện tượng bình thường vì giấc ngủ là thời gian để cơ thể bé hồi phục năng lượng sau khi sinh. Để con có giấc ngủ ngon và an toàn, mẹ hãy đặt bé nằm trên giường và che chắn xung quanh và đảm bảo không có bất kỳ đồ vật nào có thể làm tổn thương bé.

Trung bình bé sẽ ngủ từ 16 tiếng/ngày. Mẹ nên tập cho bé phân biệt được buổi sáng và buổi tối bằng cách cho con thấy ánh sáng tự nhiên khi con tỉnh giấc. Trong vòng 10 tuần, em bé sẽ có thể hiểu được rằng nên ngủ lâu hơn vào ban đêm.

những cách nuôi con mới sinh

Mỗi ngày bé có thể ngủ từ 16 – 18 tiếng, đây là thời gian phù hợp trong cách nuôi con mới sinh

Nếu như con khóc đêm và quấy, hãy kiểm tra thử xem bé có thoải mái không, con có đang đói bụng hoặc tã có ướt hay không.  Mẹ nên lưu ý lại giờ ăn và giờ ngủ của bé để tạo thành một thói quen chuẩn giúp con có đồng hồ sinh học hoạt động điều độ ngay từ khi mới lọt lòng.

Cách tắm cho trẻ mới sinh đúng chuẩn

Cách nuôi con mới sinh quan trọng ở chỗ mẹ không nên tắm bé thường xuyên vì sẽ khiến da bé bị khô mà mỗi tuần chỉ nên lau mình cho bé cách 2 ngày/lần. Mẹ nên tắm bằng xà phòng tắm cho trẻ sơ sinh, hòa cùng vài giọt dầu để giữ ấm trong tuần đầu tiên sau khi chào đời. Sau khi bé rụng rốn và rốn hoàn toàn khô ráo thì mẹ mới nên cho bé tắm ngập trong chậu hoặc bồn tắm.

Trước tiên, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước tắm, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trước khi tắm cho bé, tuyệt đối không để bé một mình trong chậu tắm.

Trẻ mới sinh chưa rụng rốn ngay mà phải mất từ 1 – 2 tuần cuống rốn sẽ khô lại và tự rụng. Khi tắm cho bé, mẹ cần giữ vùng rốn càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Mẹ nên hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về cách chăm sóc phần dây rốn này cho đến khi nó rụng một cách tự nhiên trong khoảng 10 ngày.

Học cách massage cho bé từ sớm

Theo các bác sĩ, massage cho trẻ sơ sinh là một phương pháp tuyệt vời để phát triển thể chất cho bé và gắn kết mối liên hệ giữa con với bố mẹ. Hoạt động này đã được chứng minh là rất có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh như:

  • Massage giúp trẻ được thư giãn và ít quấy khóc.
  • Giúp phát triển sự yên tâm và tin cậy của bé đối với cha mẹ.
  • Cải thiện giấc ngủ cho bé, giúp bé ngủ ngon hơn.
  • Hạn chế tình trạng trẻ hay vặn mình.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Cải thiện lưu thông máu và giúp làn da bé hồng hào.
  • Giúp cải thiện tình trạng trẻ nôn trớ, ọc sữa, khó tiêu.
cách nuôi con mới sinh 1 tuần

Massage cho bé mới sinh sẽ giúp con lưu thông máu và phát triển khỏe mạnh hơn

Học được cách nuôi con là cả một quá trình không hề dễ dàng, tuy nhiên bằng bản năng làm mẹ tự nhiên sẽ giúp chị em tìm ra các phương pháp chăm sóc tốt nhất cho bé. Để tạo ra sợi dây tình cảm bền chặt ngay từ những năm tháng đầu đời, mẹ hãy tăng cường ốm ấp, vỗ về và thì thầm với con ngay từ khi bé lọt lòng mẹ nhé!

Conlatatca.vn

11:12:06 29/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.