3 sai lầm khi chăm sóc vết mổ sau sinh mẹ cần tránh càng xa càng tốt

16:04:39 13/04/2018

Những sai lầm khi chăm sóc vết mổ sau sinh khiến cho vết mổ bị nhiễm trùng, lâu lành và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Sinh mổ có rất nhiều ưu điểm như mẹ có thể chủ động về thời gian, không phải chịu cơn đau chuyển dạ…Tuy nhiên, sau sinh mổ mẹ cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với vết mổ nếu không muốn bị ảnh hưởng sức khỏe. Và 3 sai lầm khi chăm sóc vết mổ sau sinh dưới đây là những việc mà các mẹ cần tránh xa.

Sau sinh mổ khoảng 7 ngày là vết mổ bắt đầu lành lại, tuy nhiên việc chăm sóc vết mổ sau sinh không hề đơn giản như mẹ vẫn tưởng, kèm theo đó là những sai lầm khi chăm sóc vết mổ sau sinh khiến vết mổ nhiễm trùng và lâu lành.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng sau sinh không hợp lý ở đây có nghĩa là mẹ ăn những loại thức ăn khiến cho vết mổ lâu lành hơn. Thông thường, trong khoảng 6 tiếng sau sinh mẹ chỉ được ăn cháo loãng và uống nước, vì dạ dày của mẹ lúc này vẫn còn yếu, những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp kích thích dạ dày hoạt động trở lại.

Khi dạ dày của mẹ đã hồi phục thì mẹ có thể ăn những món ăn đa dạng hơn để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cơ thể mau chóng hồi phục và sản xuất nhiều sữa cho con bú.

Đặc biệt, mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau đây để giúp cho vết mổ nhanh lành hơn:

  • Vitamin A, B, C: các loại vitamin này có nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, cà chua, cà rốt…giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm vết mổ.
  • Vitamin K, canxi, kẽm, sắt: trong các loại thực phẩm như trứng, sữa…chứa nhiều các chất vitamin K, canxi…có tác dụng cầm máu, tạo máu và làm lành vết mổ.
  • Protein: đây là dưỡng chất cần thiết nhất giúp hình thành lớp da non và làm liển vết mổ. Mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 200g protein từ các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…

Mẹ nhớ lưu ý tuyệt đối không được ăn những loại thức ăn cay nóng, thức uống có gas, chứa chất kích thích như rượu, bia, cafein, các thực phẩm như rau muống, hải sản có mùi tanh, thịt gà, gạo nếp…để tránh gây sẹo lồi và vết mổ lâu lành hơn.

Ngoài ra, thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh phải được nấu nhạt so với bình thường, không được nêm quá nhiều gia vị để vết mổ được nhanh lành hơn.

3-sai-lam-khi-cham-soc-vet-mo-sau-sinh-ma-me-nao-cung-mac-phai

Chăm sóc vết mổ sau sinh cẩn thận sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường

Băng vết mổ quá kín

Khoảng 7 ngày sau sinh mổ thì mẹ sẽ được cắt chỉ hoặc nếu là chỉ tự tiêu thì khoảng 2 – 3 tuần chỉ sẽ tự tiêu hết. Nhiều mẹ sợ rằng để vết mổ tiếp xúc với không khí sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng vết mổ, nên khi về nhà mẹ vẫn dùng băng gạc để băng kín vết mổ lại.

Tuy nhiên, đây là điều không cần thiết và còn khiến cho vết mổ lâu lành hơn. Vết mổ bị băng kín, không được thông thoáng, trở nên bí hơi và làm ẩm vết mổ nên rất dễ bị nhiễm trùng.

Vì vậy, điều mẹ cần làm là giữ cho vết mổ được thông thoáng và vệ sinh. Hằng ngày, mẹ phải rửa vết mổ bằng nước muối sinh lý 0,9% để sát khuẩn hoặc bôi dung dịch Betadine để giúp vết mổ nhanh lành.

3-sai-lam-khi-cham-soc-vet-mo-sau-sinh-ma-me-nao-cung-mac-phai

Không nên băng kín vết mổ mà nên để cho vết mổ được thông thoáng và vệ sinh thì mới nhanh lành

Không biết cách xử lý khi vết mổ bị nhiễm trùng

Khi vết mổ bị nhiễm trùng mẹ sẽ thấy các dấu hiệu như vết mổ sưng đỏ, ngứa, mưng mủ, chảy dịch vàng, mẹ bị sốt… Nhiều mẹ dùng các biện pháp dân gian để xử lý vết mổ nhiễm trùng bằng cách dùng các loại lá thuốc để đắp lên vết mổ hay rắc, bôi thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Những việc này sẽ càng khiến cho vết mổ sau sinh nhiễm trùng nặng hơn và thậm chí gây ra các biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu kể trên, mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

16:04:39 13/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.