3 cách tính ngày rụng trứng giúp bạn tránh thai dễ dàng

07:10:39 27/10/2018

Thay vì uống thuốc, đặt vòng thì nhiều chị em phụ nữ đã áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai một cách hiệu quả mà không gặp tác dụng phụ. Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu thêm về các cách tính ngày rụng trứng nhé!

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách giúp bạn tránh thai hiệu quả.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách tính ngày rụng trứng giúp bạn tránh thai hiệu quả. Trước tiên, bạn cần ghi chú lại ngày kinh nguyệt của mình. Thường thì ngày thứ nhất sẽ là ngày hành kinh. Bước sang ngày thứ 7 là ngày trứng chuẩn bị rụng và kết hợp với tinh binh.

Giai đoạn từ ngày 11- 21 là thời điểm hormone trong cơ thể kích thích quá trình phóng trứng ra khỏi buồng trứng, làm cho trứng rụng. Sau đó, trứng sẽ di chuyển qua vòi trứng đi về phía tử cung và sẵn sàng để thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ. Đây là giai đoạn mà bạn dễ mang bầu nhất. Trứng sẽ được thụ tinh khi được kết hợp với tinh trùng.

Trứng thụ tinh bám vào lớp lót của tử cung và bắt đầu phát triển thành bào thai. Với trường hợp trứng không được thụ tinh, chúng sẽ bị vỡ. Nếu đến ngày 28 mà trứng vẫn không được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ giảm xuống, làm bong lớp lót tử cung và bắt đầu hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Thông thường, số ngày trước khi rụng trứng dao động từ 13 – 20 ngày. Tuy nhiên, số ngày sau rụng trứng của phụ nữ không giống nhau và dao động khoảng 12 – 16 ngày từ thời điểm trứng rụng cho đến ngày hành kinh.

Sau khi rời khỏi buồng trứng, trứng chỉ có thể sống được trong vòng 24 giờ. Về mặt lý thuyết, để không mang bầu, bạn có thể quan hệ mà không sử dụng biện pháp ngừa thai sau khi trứng rụng 1 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bác sĩ khuyên bạn nên kéo dài khoảng 2 – 3 ngày vì tính toán thời điểm rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối.

Đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng

cách tính ngày rụng trứng như thế nào

Đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày là cách giúp bạn tính ngày rụng trứng khá chính xác

Nhiều chị em phụ nữ đã áp dụng biện pháp đo nhiệt độ cơ thể để tránh thai. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng nhiệt kể để đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng. Bạn nên đo ở một ví trí cố định trên cơ thể hoặc ở hậu môn. Lưu ý, khi bạn gặp những vấn đề sức khỏe như sốt, cảm ho hay bệnh làm tăng nhiệt độ cơ thể thì việc sử dụng nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng.

Kế tiếp, mẹ nên ghi lại kết quả đo nhiệt độ trong 6 ngày liên tiếp. Lấy nhiệt độ trung bình 6 ngày làm nhiệt độ trung bình của cơ thể bạn. Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ trung bình trong cùng điều kiện đo thì đó có khả năng là ngày rụng trứng của bạn, khi trứng rụng nhiệt độ cơ thể thường là 36 – 37 độ C. Bằng cách này, bạn sẽ dự đoán được ngày trứng rụng trong chu kỳ tiếp theo. Thời điểm trứng rụng là cột mốc an toàn để bạn quan hệ.

Dùng que thử rụng trứng

3 cách tình ngày rụng trứng

Dùng que thử ngày rụng trứng để tránh thai sẽ có kết quả chính xác cao

Que thử rụng trứng là cách tính ngày rụng trứng dễ dàng và hiệu quả. Trước tiên, bạn cần đọc kỹ cách sử dụng trên bao bì hoặc bạn có thể hỏi bác sĩ để được hướng dẫn chính xác nhất. Cách thực hiện như sau:

  • Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.
  • Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX, giữ trong vòng 5 giây.
  • Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

  • Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng
  • Que thử hiện 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng
  • Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.
  • Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Conlatatca.vn

07:10:39 27/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.