10 món ăn “thần thánh” giúp mẹ “hạ gục” chứng táo bón sau sinh

17:01:59 11/01/2016

Táo bón sau sinh là tình trạng rất hay gặp ở các sản phụ. Chứng bệnh gây cho chị em cảm giác khó chịu, bứt rứt trong người. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến các mẹ rơi vào tình trạng ức chế tâm lý, hoặc có thể mắc một số bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng, sa dạ con,… Sau đây, Conlatatca.vn xin giới thiệu với các mẹ những món ăn vừa ngon, vừa dễ làm mà đặc biệt rất hiệu quả trong việc chữa trị táo bón sau sinh.

Sau khi sinh, các mẹ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều nên vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô, cứng gây nên tình trạng táo bón sau sinh. Hơn nữa chế độ ăn uống sau sinh thường kiêng khem hơn bình thường cùng với tâm lý hạn chế uống nước để sữa đỡ bị loãng cũng là một nguy cơ gây tăng nguy cơ bị táo bón. Sau đây là 12 món ăn chữa táo bón sau khi sinh mẹ có thể tham khảo.

Cháo cà rốt

Cà tốt rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin. Vì thế, cà rốt có khả năng điều tiết cơ quan sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường huyết, phòng chống bệnh đường ruột, đặc biệt là táo bón.

– Nguyên liệu: Cà rốt 200g, bắp cải 100g, gạo ngon 100g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ.

– Cách làm:

+ Cà rốt gọt vỏ, xắt nhỏ hoặc nạo thành sợi, bắp cải rửa sạch, thái nhỏ, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật.

+Cho gạo vào nồi thêm 250ml nước, đun nhỏ lửa, cháo sôi cho cà rốt, bắp cải vào khuấy đều đến khi cháo sôi lại, cho thịt lợn vào đun tiếp một lúc là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Cháo vừng đen

Hạt vừng có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng,… Rất có lợi trong việc chữa trị táo bón.

– Nguyên liệu: Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ.

– Cách làm:

+ Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật.

+ Cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào đảo đều, đợi đến cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

táo bón sau sinh nên ăn cháo mè đen

Mè đen có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng,… Rất có lợi trong việc chữa trị táo bón.

Cháo khoai lang

Trong khoai lang có chứa nhiều tinh bột, chất xơ và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

– Nguyên liệu: Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g

– Cách làm: Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Khoai lang rửa sạch cắt vừa miếng, tất cả cho vào nồi thêm 300ml nước, đun cho khoai nhừ, quấy đều cho thành cháo, thêm đường đỏ, đun tiếp đến khi sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Theo dõi nếu thấy đại tiện ngày 1 lần là được và ngừng ăn cháo.

Gà hầm khoai tây

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B; các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali; ngoài ra còn có chất xơ và protein. Khoai tây không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

– Nguyên liệu: Gà 1 con nhỏ (300g), khoai tây 100g, nghệ đen 10g, cà rốt 50g, gừng tươi 3g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

– Cách làm:

+ Khoai tây bỏ vỏ rửa sạch. Cà rốt, gừng, nghệ đen đều mài nhỏ, trộn đều với bột ngọt, bột gia vị. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, chân, đầu.

+ Cho khoai lang, cà rốt, nghệ, gừng vào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Khi gà chín, các mẹ nên ăn nóng lúc đói, ngày ăn 1 lần. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Gà hầm táo tàu

Táo tàu là một loại thảo dược tự nhiên cung cấp nhiều phương pháp điều trị cho các vấn đề về tiêu hóa.

– Nguyên liệu; Gà 1 con nhỏ (300g), táo tàu 5 quả, vừng đen 50g, nghệ đen 10g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

– Cách làm: Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cho vừng đen, táo tàu, nghệ đen, bột ngọt, bột gia vị vào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5 ngày.

táo bón sau sinh nên ăn gà hầm táo tàu

Gà hầm táo tàu vừa bổ dưỡng vừa giúp mẹ trị táo bón

Chè mật ong

Mật ong có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hóa, làm cho tiết axit dạ dày bình thường, tăng cường chức năng của ruột, có thể rút ngắn đáng kể thời gian đi tiêu.

– Nguyên liệu: Mật ong 30g, vừng đen 100g, gừng tươi 3g.

– Cách làm: Vừng đen, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước đun trên lửa nhỏ, khi chín cho mật ong vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Chè đu đủ

Trong 100 g đu đủ có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm có lợi cho hệ tiêu hóa.

– Nguyên liệu: Đu đủ chín 300g, đường trắng 30g.

– Cách làm: Đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đun lửa nhỏ đến khi chè sôi là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày.

Chè chuối tiêu

Chuối tiêu có tác dụng nhuận tràng, chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt.

– Nguyên liệu: Chuối tiêu 3 quả, đường trắng 30g.

– Cách làm: Chuối tiêu chọn quả chín, bỏ vỏ cho vào đánh nhừ như kem, thêm 200ml nước quấy đều, đun trên lửa nhỏ, chè sôi cho đường trắng vào đun tiếp, đường tan hết là được. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 3 ngày.

táo bón sau sinh nên ăn chè chuối

Chè chuối là món ăn rất tốt cho các mẹ khi bị táo bón

Cao dầu vừng

– Nguyên liệu: Dầu vừng 100g, mật ong 200g, gạo nếp 100g.

– Cách làm: Dầu vừng và mật ong cho  vào với nhau quấy đều đun lửa nhỏ. Gạo nếp xay thành bột. Khi dầu vừng sôi thì cho bột gạo nếp vào khuấy đều cho đến khi bột gạo chín là được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 15g pha với nước sôi uống.

Nước hạt tía tô

Không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa.

– Nguyên liệu: Hạt tía tô 10g, hoa vừng đen 15g.

– Cách làm: Hạt tía tô, hoa vừng đen rửa sạch cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 150ml nước thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống 2 – 3 ngày.

Ngoài ra, để phòng bệnh táo bón sau sinh hiệu quả, chị em nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu, thực phẩm có chất xơ như rau tươi, hoa quả …; không nên ăn các thức ăn quá cay nóng như ớt, hạt tiêu và các chất kích thích như cà phê, chè, rượu, thuốc lá…

Chúc các mẹ thành công!

Conlatatca.vn

17:01:59 11/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.