Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng vừa dễ làm vừa bổ dưỡng

07:08:24 27/08/2018

Nhờ vào phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mà nhiều bé đã phát triển và thông minh vượt trội. Tuy vậy, không ít mẹ gặp khó khăn trong việc lên thực đơn ăn dặm cho bé mỗi tuần. Vì thế, Conlatatca sẽ đưa ra một số gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng cực thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu nhé!

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng tuổi

1. Những món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng vào buổi sáng (8h sáng)

Cháo yến mạch cà rốt

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng cực dinh dưỡng

Cháo yến mạch là món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu 

  • Yến mạch: 30g
  • Ca rốt: 20g
  • Thịt nạc dăm: 20g
  • Vài cọng hành lá

Cách làm

Ngâm yến mạch trong nước sạch 15 phút. Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi đem cắt nhỏ. Thịt cũng mang đi băm nhỏ. Luộc cà rốt với nước thịt. Sau đó, cho thịt băm vào nồi nước luộc thịt rồi khuấy đều. Bắc nồi nước lên bếp rồi đun với lửa to. Khi nước sôi, bạn cho yến mạch vào và nấu đến khi cháo chín. Cuối cùng cho thêm hành lá vào nồi là sẽ được món cháo thơm ngon và hấp dẫn.

Cháo tôm rau mồng tơi

Nguyên liệu

  • Tôm 2-3 con
  • Rau mồng tơi
  • Hành
  • Dầu ăn

Cách làm

Tôm được lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng. Sau đó băm nhỏ tôm cùng với hành lá rồi ướp với xíu gia vị của bé. Mồng tơi cũng băm nhỏ. Cho gạo vào nồi với một ít nước và nấu thành cháo chín nhừ. Sau đó, cho phần tôm đã ướp vào nấu chí. Cuối cùng, cho rau mồng tơi băm nhỏ vào và nêm nếm vừa ăn.

2. Những món ăn dặm cho bé 11 tháng vào buổi trưa (12 giờ)

Cháo gà hạt sen

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng thơm ngon

Cháo gà hạt sen thơm ngọt sẽ giúp bé có giây phút ăn uống ngon miệng

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 20g
  • Hạt sen: 20g
  • Thịt gà: 20g
  • Dầu ăn trẻ em
  • Nước

Cách làm

Ngâm hạt sen vào nước, rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn. Tương tự, thịt gà cũng được băm nhuyễn rồi nấu với khoảng 250ml nước đến khi sôi. Cho hạt sen vào nồi thịt nấu với lửa nhỏ. Kế tiếp, cho bột gạo vào nấu và khuấy đều đến khi cháo mịn. Khi cháo chín, cho ít dầu ăn em bé vào rối tắt bếp.

Cháo thịt lợn, khoai lang, cà rốt

Nguyên liệu

  • Thịt lợn: 20g
  • Khoai lang: 20g
  • Cà rốt: 20g
  • Cách làm

Trước tiên, gọt vỏ khoai lang, cà rốt, cắt khúc rồi đem băm hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Thịt lợn băm nhuyễn rồi ướp với gia vị của bé. Kế tiếp, cho gạo vào nước nấu thành cháo loãng. Tiếp theo, cho thịt lợn, khoai lang, cà rốt vào nồi. Bạn có thể nêm một tí gia vị, nấu đến khi chín rồi tắt bếp.

3. Những món ăn dặm cho bé 11 tháng vào buổi tối (6 giờ)

Cháo cật heo – cải trắng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng ngon, bổ, rẻ

Cháo cật heo cải trắng là món ăn dặm được nhiều bé yêu thích

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 20g
  • Cật heo: 30g
  • Cải bắc thảo: 30g
  • Dầu ăn cho em bé: 1 muỗng cà phê
  • Nước: 250ml
  • Một ít nước mắm

Cách làm

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Sau đó, cho gạo vào nồi và nấu thành cháo loãng. Cho cật heo và cải bắc thảo vào cháo đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín. Cho thêm hành ngò xắt nhuyễn nếu bé thích. Cuối cùng là múc ra tô, thêm tí dầu ăn cho em bé là bé có thể dùng món này.

Cháo gan gà, khoai lang

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 20g
  • Gan gà (hoặc gan heo): 30g
  • Khoai lang: 20g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Một ít nước mắm

Cách thực hiện

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng xơ, cho 1 muỗng muối ăn bóp kỹ, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, cuối cùng băm nhuyễn. Khoai lang rửa sạch cắt khúc, hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.

Khi thấy cháo chín cho gan và khoai lang vào nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích. Múc cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

Những điều mẹ cần lưu ý khi chế biến món ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng đơn giản, dễ làm

Ăn dặm kiểu Nhật giúp con sớm nhận biết được mùi vị thức ăn cũng như tự lập hơn khi ăn uống

Phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật thường đòi hỏi mẹ phải tỉ mỉ trong khâu chế biến để đảm bảo mùi vị và chất lượng món ăn. Do đó,  khi nấu những món ăn dặm cho con, mẹ phải chú ý những điều sau đây:

  • Hạn chế tối đa sử dụng rau củ đóng hộp và cần gọt sạch vỏ để đảm bảo an toàn và sạch sẽ cho bé.
  • Không nấu quá lỏng hoặc quá đặc. Tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm, loại thực phẩm mà mẹ xay nguyễn hay có cách chế biến khác.
  • Những thực phẩm bé ăn cần được nấu chín toàn bộ thay vì nấu chín một phần như trứng lòng đào, ốp la,..
  • Không dùng gia vị nêm nếm vào món ăn của trẻ như muối, hạt tiêu, đường, mật ong, dầu ăn dành cho gia đình, bơ, mỡ lợn vào thức ăn của bé vì có thể gây ra những tác dụng phụ, nhất là chức năng của thận.
  • Mục tiêu của việc ăn dặm kiểu Nhật là giúp con sớm nhận biết được mùi vị của thức ăn và dạy cho con kỹ năng nhai ngay từ khi con nhỏ. Chính vì thế, với những bé đã mọc răng sữa, bạn không nên xay nhuyễn hết thức ăn và trộn lẫn các loại thực phẩm vào nhau.
  • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cần đa dạng, phong phú để tạo sự mới lạ và kích thích khẩu vị của trẻ.

Conlatatca.vn

07:08:24 27/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.