Mách mẹ 5 công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm giúp con phát triển não bộ

07:08:04 27/08/2018

Yến mạch là loại ngũ cốc tuyệt vời khi cho trẻ ăn dặm với lượng chất xơ hòa tan, protein, khoáng chất sắt, canxi, magie cùng thành phần vitamin nhóm B, B6 dồi dào. Bởi những lợi ích này mà yến mạch được rất nhiều mẹ ưa chuộng chế biến thành các món ăn dặm cho con. Bài viết của Conlatatca dưới đây sẽ đem đến 5 công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm phù hợp với từng tháng tuổi, mẹ đừng bỏ qua nhé.

Các loại cháo yến mạch cho bé ăn dặm khi được chế biến đúng cách không chỉ giúp bé tăng cường khả năng hấp thu mà còn nâng cao hệ miễn dịch và phát triển thể chất, trí não ở bé.

Các loại yến mạch cho bé ăn dặm

Không phải loại yến mạch nào cũng có thể chế biến thành các món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Nếu mẹ vẫn bối rối vì có quá nhiều loại yến mạch, thì 4 loại yếu mạch sau sẽ phù hợp để mẹ chế biến thành những món cháo yến mạch cho bé ăn dặm:

Yến mạch nguyên hạt (Oat groats)

Yến mạch nguyên hạt hay còn gọi là yến mạch tươi, còn nguyên cám và tinh bột. Loại yến mạch này mất khá nhiều thời gian để chế biến và bạn cần ngâm nước khoảng 50 phút trước khi chế biến cho bé ăn. Loại yến mạch này phù hợp với các bé từ 11 – 18 tháng tuổi trở lên.

Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)

Là loại yến mạch được nghiền nhỏ của yến mạch nguyên hạt. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín. Với loại yến mạch này, mẹ có thể chế biến thành các loại cháo yến mạch cho bé ăn dặm.

Cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon và dễ làm

Yến mạch có thể được chế biến thành những món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

Yến mạch cán (Rolled oats)

Loại yến mạch đã được hấp chín và lăn dẹt phổ biến được dùng nhiều nhất. Loại yến mạch này nấu khá nhanh, thường chỉ mất khoảng 5-15 phút để chế biến. Để nấu cháo ăn dặm cho bé ăn yến mạch cán thì mẹ nên nấu theo tỷ lệ 1 yến mạch : 2 nước.

Công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch thịt bò cần tây (cho bé 7 tháng trở lên)

Nguyên liệu:

10g thịt bò, 10g cần tây, 50g yến mạch

Cách chế biến:

  • Yến mạch ngâm trong nước 30 phút rồi nấu cùng 200 ml nước
  • Yến mạch chín mẹ rây qua lược để cháo không bị lợn cợn.
  • Cần tây rửa sạch, chần sơ và xay nhuyễn.
  • Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.
  • Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.
  • Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp, cho vào 1 thìa dầu olive.

Cháo yến mạch rau củ (cho bé 6 tháng trở lên)

Nguyên liệu: 

Đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ, súp lơ, 50g yến mạch

Cách chế biến:

  • Các loại rau củ mẹ hấp chín và đem rây mịn.
  • Yến mạch sau khi ngâm nước 30 phút thì bắc lên bếp nấu nước sấp mặt trong 15 phút.
  • Mẹ lọc cháo cho thật mịn rồi cho rau củ nghiền vào nấu cùng.
  • Trộn vào hỗn hợp đã sôi 1 thìa dầu olive.
Cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch cho bé ăn dặm có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu

Cách làm thanh yến mạch trộn chuối (cho bé 8 tháng trở lên)

Ngoài cách làm cháo yến mạch cho bé ăn dặm thì mẹ cũng có thể biến tấu món ăn thành một món bánh ăn dặm cho bé vào buổi xế chiều.

Nguyên liệu:

Chuối 1 quả, 50g yến mạch

Cách chế biến:

  • Mẹ dùng thìa nghiền chuối cho nhuyễn, yến mạch mẹ xay thành bột nhỏ.
  • Trộn hỗn hợp chuối, yến mạch và nặn thành từng viên nhỏ cho bé dễ ăn.
  • Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút.
  • Mẹ nên cho bé ăn yến mạch trộn chuối cùng một cốc nước trái cây hoặc sữa chua để tăng cường dinh dưỡng cho bé.

Cháo yến mạch sữa tươi (cho bé 7 tháng trở lên)

Nguyên liệu: 

50 gr yến mạch, 300 ml sữa tươi, 1 chút bơ

Cách chế biến: 

  • Mẹ ngâm yến mạch trong sữa tươi khoảng 30 phút.
  • Khi yến mạch nở thì mẹ thêm vào ít sữa nữa rồi đun nóng trong 10 phút.
  • Hỗn hợp sôi thì mẹ cho thêm 1 chút bơ để cháo thơm ngon và đổ ra bát.
Cháo yến mạch cho bé ăn dặm và trứng

Cháo yến mạch cho bé ăn dặm kết hợp với trứng gà giàu dinh dưỡng

Cháo yến mạch trứng gà (cho bé 5 tháng trở lên)

Nguyên liệu: 

30g yến mạch, 1 quả trứng gà, 1 thìa dầu oliu

Cách chế biến: 

  • Mẹ ngâm yến mạch trong nước dùng (hoặc nước lọc) trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó mẹ bỏ phần nước ngâm, đổ thêm 100 ml nước vào nấu trong vòng 10 phút.
  • Đập trứng gà vào khuấy đều trong 2 phút và đổ ra bát, rây mịn và thêm 1 thìa dầu oliu để tăng vị béo ngậy.

Conlatatca.vn

07:08:04 27/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.