Kỹ năng “có 1-0-2” mẹ cần nhớ khi cho con ăn dặm để tránh bị hóc

11:12:12 25/12/2015

Bị hóc thức ăn trong khi cho con ăn dặm là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ. Đây là hiện tượng thực phẩm lỏng mềm trào vào đường thở khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái, thậm chí có thể gây tử vong. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa trường hợp này? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu những kỹ năng quan trọng dưới đây nhé.

Bị hóc thức ăn trong khi cho con ăn dặm là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ. Đây là hiện tượng thực phẩm lỏng mềm trào vào đường thở khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái, thậm chí có thể gây tử vong. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa trường hợp này? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu những kỹ năng quan trọng dưới đây nhé.

Kỹ năng lựa chọn, nấu thức ăn dặm

Lựa chọn thức ăn dặm cho con phù hợp để giúp con tránh bị hóc thức ăn trong khi ăn là việc rất cần thiết. Việc bắt đầu cho con ăn dặm với những thực phẩm lành mạnh rất quan trọng. Mẹ có thể sử dụng thực phẩm tươi, thực phẩm sinh học nếu mẹ tự nấu ăn, để đảm bảo sức khỏe cho con nhé.

cách cho con ăn dặm

Lựa chọn thức ăn dặm phù hợp cho con là khâu chuẩn bị rất quan trọng giúp bé tránh bị hóc trong khi ăn cũng như ăn ngon hơn.

Nếu không có nhiều thời gian để chế biến, các mẹ có thể chọn mua thức ăn chế biến sẵn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chọn loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, không nhiều tinh bột, ít qua chế biến, có ít đường và muối. Nếu có thời gian, việc tự nấu thức ăn dặm cho con là tốt nhất. Nếu tự làm thức ăn dặm cho con, các mẹ sẽ dễ kiểm soát thành phần, phương pháp nấu, và còn tiết kiệm hơn nữa.

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Trẻ em ở độ tuổi ăn dặm này rất dễ bị hóc thức ăn, mẹ cần lưu ý hơn những điều dưới đây để tránh tình trạng hóc thức ăn ở trẻ nhé.

cho con ăn dặm

Trẻ em ở tuổi ăn dặm rất dễ bị hóc nên các mẹ cần đặc biệt cẩn thận.

– Không cho con ăn bơ lạc hay các loại hạt. Việc cho con ăn cả quả nho, bỏng ngô hay đậu… chưa nấu kỹ đều gây nguy hiểm cho trẻ.  Các loại kẹo cứng hay các thức ăn cứng khác cũng không an toàn.

– Nếu mẹ cho trẻ ăn pho mát hay thịt thì nên cắt theo chiều dọc để con nhai thử. Nếu cho con ăn dặm với trứng thì nên cho con ăn lòng đỏ trước cho dễ tiêu, sau đó 2 tháng có thể ăn cả lòng trắng.

– Trẻ từ 1 tuổi trở lên thì các mẹ có thể cắt nhỏ thức ăn để tránh bị hóc trong khi cho con ăn dặm.

Nhận biết trẻ bị hóc

Dấu hiệu cơ bản để mẹ có thể nhanh chóng nhận ra trẻ đang bị hóc trong khi ăn dặm: ho đột ngột, ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ. Trong trường hợp nặng thì có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng của trẻ.

Đối với trường hợp bị hóc nhẹ hơn thì trẻ có thể trở lại bình thường nhưng theo các chuyên gia y tế thì sau đó trẻ dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần. Bệnh sẽ dai dẳng, đôi khi phải soi khí phế quản vài lần để hút mủ và bột còn sót lại.

Trường hợp nặng nhất, bé có thể xuất hiện những cơn ngừng thở và tử vong ngay lúc đó. Do đó, mẹ hãy cực kỳ cẩn thận trong khi cho con ăn dặm để hạn chế tối đa trường hợp không may xảy ra.

Kỹ năng sơ cứu trẻ bị hóc

Hóc là hiện tượng thường gặp ở trẻ trong khi cho con ăn dặm hoặc cả lúc chơi. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể chưa hoàn thiện để có những phản xạ đóng nắp thanh quản khi nuốt dẫn tới thức ăn lạc xuống và chặn đường thở. Đôi khi trong những trường hợp nặng, nếu cha mẹ không biết cách và không kịp xử lý trong vòng từ 5 đến 10 phút thì tính mạng trẻ có thể bị đe dọa.

Hầu hết các lần hóc trẻ sẽ nôn ra hoặc nuốt vào, tuy nhiên nếu trẻ không làm được vậy, bạn hãy lấy ngón tay móc ngay miếng thức ăn ra nếu vẫn còn nhìn thấy nó trong mồm bé. Nếu không thể nhìn thấy miếng thức ăn trong mồm thì bạn hãy đặt bé nằm sấp trong lòng, ấn đầu bé xuống thấp và đặt chân bé lên cao, giữ bé thật chặt bằng một tay và dùng tay kia đập vào giữa hai bả vai trẻ bằng lòng bàn tay bạn đến khi miếng thức ăn rơi ra.

Conlatatca.vn

11:12:12 25/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.