Học mẹ Nhật cách trữ đồ ăn dặm cho bé vừa an toàn, tiện lợi vừa đảm bảo chất dinh dưỡng

06:08:23 11/08/2018
1

Có rất nhiều luồng ý kiến xoay quanh cách trữ đồ ăn dặm cho bé, có người thích nhưng cũng có người không đồng tình. Tuy nhiên, đây là phương pháp trữ đồ ăn được rất nhiều mẹ Nhật áp dụng và nó cũng sẽ có ưu, nhược điểm nhất định, vì thế mẹ phải hết sức lưu ý để trữ thức ăn cho chuẩn nhé.

Tìm hiểu về cách trữ đồ ăn dặm cho bé bằng phương pháp trữ đông

Nhiều mẹ cho rằng cách trữ đồ ăn cho con là không nên, vì thức ăn nấu xong phải ăn ngay mới tốt chứ để qua ngày hoặc trữ vài tuần thì còn gì là dinh dưỡng nữa. Ăn như vậy con rất dễ bị suy dinh dưỡng dẫn đến còi cọc, chậm lớn. Tuy nhiên, mẹ có thể loại bỏ suy nghĩ “sai sai” này đi được rồi.

Trên thực tế thì cách trữ đồ ăn dặm cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là cách làm đã được Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh chứng minh rằng ở chế độ trữ đông vốn không diễn ra quá trình trao đổi chất nên chỉ cần bảo quản đúng cách thì thức ăn dặm sau khi rã đông vẫn sẽ giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Cách trữ đồ ăn dặm cho bé như thế nào là đúng?

Cách trữ đồ ăn dặm cho bé vừa giúp mẹ tiết kiệm thời gian vừa giúp đa dạng hóa thực đơn của bé

Chính vì vậy mà khi cho bé ăn đồ ăn dặm trữ đông không những không gây hại gì mà còn đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có ưu khuyết điểm cả và phương pháp này cũng vậy.

Ưu điểm:

 • Cách trữ đồ ăn dặm cho bé sẽ giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng, vừa đảm bảo chăm sóc con tốt vừa hoàn thành công việc bận rộn hằng ngày.
 • Thực đơn ăn dặm cho bé đa dạng, phong phú hơn.

Khuyết điểm:

 • Thức ăn trữ đông khó có thể giữ được hương vị thơm ngon như thức ăn được chế biến tươi sống, ăn ngay.
 • Nếu trữ đông không đúng cách hoặc trữ trong thời gian quá dài sẽ dễ khiến thức ăn dặm bị biến chất.

Những nguyên tắc về cách trữ đồ ăn dặm cho bé

Thức ăn phải được chế biến ngay khi còn tươi sống

Khi chọn mua thức ăn để chế biến các món ăn dặm cho bé thì mẹ nhớ chỉ nên chọn đồ dùng còn tươi sống, ưu tiên chọn những loại thực phẩm sạch, không có thành phần thuốc trừ sâu, tránh đồ ăn có dấu hiệu ôi thiu, héo úa…

Nên tranh thủ chế biến ngay khi vừa mua về vì như vậy trữ đông sẽ được lâu hơn và hạn chế tối đa khả năng sinh sôi của vi khuẩn.

Đựng thức ăn trong các khay nhỏ, túi zip

Đối với cách trữ đồ ăn dặm cho bé thì thức ăn sau khi chế biến xong mẹ phải cho vào các khay/vỉ nhỏ để phân loại, tuyệt đối không để lẫn với nhau vì vừa bất tiện vừa không có sự đồng nhất về thời hạn trữ. Mỗi khay chỉ nên để một loại thực phẩm và bắt buộc phải có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh.

Mẹ biết gì về cách trữ đồ ăn dặm cho bé chưa?

Thức ăn chỉ nên trữ trong khay nhựa chứ không nên trữ trong hộp thủy tinh

Lưu ý không nên trữ đông bằng hộp thủy tinh vì trên cơ bản thủy tinh không có khả năng chịu được nhiệt độ cao và cũng không hợp để trữ thức ăn, bởi chúng có khả năng bị rơi vỡ rất nguy hiểm.

Sau khi thức ăn trong khay nhựa đã đông thì mẹ có thể gỡ ra và cho vào túi zip để gọn gàng và tiện khi chế biến hơn.

Ăn đến đâu, rã đông đến đó

Thức ăn sau khi đã rã đông cho bé ăn mà còn thừa lại thì tốt nhất là nên bỏ đi chứ không nên làm đông lại lần nữa vì dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Ngoài ra, trữ đồ ăn dặm lại lần nữa sẽ làm giảm hương vị, đồ ăn bớt ngon và không đảm bảo dinh dưỡng.

Tốt nhất là ăn đến đâu thì rã đông đến đó và lấy một lượng vừa đủ cho một lần ăn thôi và mẹ nhớ cho trẻ ăn dặm đúng cách nhé!

Thời gian trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Mỗi loại thức ăn sẽ có thời gian trữ đông khác nhau, cụ thể như sau:

 • Các loại rau củ quả thì thời gian trữ đông tối đa là 6 – 8 tháng, nhưng khuyến khích bố mẹ chỉ cho bé dùng trong 1 tuần.
 • Các loại thịt bò, gà, heo trữ đông tối đa trong 1 – 2 tháng, nhưng tốt nhất chỉ nên dùng nhanh trong vòng 7-10 ngày.
 • Với những món ăn mẹ trộn chung các nguyên liệu với nhau thì thời gian trữ đông tối đa là 3 tuần, nhưng tốt nhất nên cho bé dùng trong vòng 3 – 5 ngày.
Thời gian của cách trữ đồ ăn dặm cho bé là khác nhau

Mẹ nhớ ghi chú lại thời gian lên hộp để tiện theo dõi và sử dụng

Lưu ý: sau khi đã đóng hộp tất cả món ăn thì mẹ nhớ note rõ ngày tháng tương ứng với từng loại thực phẩm để tiện cho việc quản lý và sử dụng.

Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

Ngoài cách trữ đồ ăn dặm cho bé thì mẹ cũng cần phải nắm rõ cách rã đông an toàn và đúng cách. Theo các chuyên gia thì có 3 cách như sau:

 • Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh
 • Sử dụng nước ấm hoặc đun cách thủy
 • Dùng lò vi sóng.

Lưu ý:

Bật mí cách trữ đồ ăn dặm cho bé đúng chuẩn người Nhật Bản

Thực phẩm đông lạnh nếu rã đông không đúng cách sẽ dễ gây biến chất

 • Đối với các loại thực phẩm đã đông thành đá viên thì nếu muốn rã đông bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh thì cần 6 – 12 tiếng tùy vào từng loại thực phẩm. Còn nếu rã đông bằng lò vi sóng thì sẽ nhanh hơn, tuy nhiên sau khi đã rã đông thì mẹ nên chế biến ngay.
 • Sau khi rã đông xong thi mẹ phải ngửi thử, nếm thử và quan sát màu sắc để xem có bị bất thường gì hay không. Nếu thấy có vị hay mùi lạ thì nên bỏ đi chứ tuyệt đối không được nấu cho bé ăn.

Conlatatca.vn

06:08:23 11/08/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.