Học cách kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống khiến con thích mê

07:08:36 26/08/2018

Tư duy sáng tạo ngày càng phát huy trong cách nuôi con của các bà mẹ hiện đại. Một trong số đó là phương pháp kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống được khá nhiều mẹ bỉm sữa vận dụng đưa vào thực đơn ăn dặm hàng ngày cho bé. Cụ thể lợi ích và cách chế biến các món ăn dặm theo cách này là gì? Cùng theo dõi bài viết của Conlatatca dưới đây nhé!

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống nghe qua có vẻ mới mẻ nhưng thực chất đã có rất nhiều mẹ Việt Nam vận dụng và đạt được những lợi ích như mong muốn. Tuy nhiên, dù là phương pháp truyền thống hay hiện đại thì mẹ cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để con hấp thụ và tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Mục tiêu của phương pháp kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống

Cho bé ăn dặm kiểu truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật đều có những ưu điểm nhất định. Nếu như thực đơn kiểu Nhật giúp bé ăn đồ thô tốt với cách chế biến đơn giản thì phương pháp ăn dặm truyền thống để phù hợp với các bé chưa mọc răng và hấp thụ nhiều dưỡng chất trong một món ăn hơn. Mục tiêu của việc kết hợp này sẽ đem đến cho bé 3 lợi ích lớn là:

  • Giúp bé quen dần với mùi vị và tạo điều kiện để bé phát triển vị giác đến lúc bé ăn chung với bố mẹ.
  • Ăn dặm kết hợp rèn luyện phản xạ nhai cho bé theo từng cấp độ thô của thức ăn.
  • Cung cấp dinh dưỡng bổ sung bên cạnh nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ.
bí quyết kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống được rất nhiều mẹ hiện đại ưa chuộng

Công thức kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống

Bữa ăn dặm của bé bao gồm: Tinh bột (cháo, bánh mì, mì..) + chất xơ (rau, củ, quả) + đạm (thịt, cá, trứng…).

Giai đoạn 1: ( trẻ 5-6 tháng) mẹ chỉ nên cho bé ăn cá thịt trắng.

Giai đoạn 2: ( trẻ 7-8 tháng) mẹ đã có thể cho ăn cá, thịt đỏ.

Giai đoạn 3: ( trẻ 9-11 tháng) mẹ nên cho bé ăn thêm thịt tôm, cua.

Mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn một bữa cháo ăn dặm kết hợp với các loại thực phẩm thô. Nên cho bé ăn riêng từng món giúp bé cảm nhận và phân biệt mùi vị, từ đó mẹ sẽ biết được khẩu vị của bé.

Nguyên tắc khi kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống

  • Bố mẹ không nên ép buộc bé ăn khi bé không thích.
  • Tạo không khí tích cực và vui vẻ khi cho bé ăn.
  • Lưu ý các món ăn dặm kiểu Nhật của bé nên phù hợp với từng gian đoạn để bé có thể dễ tiêu hóa.
  • Nếu bé không thích một món nào đó thì mẹ nên dừng lại và cho bé thử lần nữa vào 3 ngày sau.
  • Nên cho bé ăn khi thức ăn còn ấm nóng, không kéo dài bữa ăn hơn 30 phút.
  • Nếu bé không ăn thì mẹ nên cho bé uống sữa bổ sung ngay sau đó.
  • Đối với các bé từ 6 – 8 tháng tuổi chỉ nên ăn dặm 1 lần/ngày, khi bé hấp thu tốt thì mẹ tăng khẩu phần ăn.

Gợi ý món ăn dặm kết hợp Việt – Nhật cho mẹ

Ngũ cốc dinh dưỡng + sữa mẹ

  • 100 ml sữa mẹ (hoặc sữa công thức)
  • 1 thìa hạt chia
  • Ngũ cốc dành cho trẻ em

Cách làm:

  • Hâm nóng sữa mẹ đến mức ấm vừa rồi cho ngũ cốc vào khuấy đều.
  • Đến khi ngũ cốc thấm sữa, mẹ cho hạt chia vào và cho bé dùng.
cách kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống bằng ngũ cốc dinh dưỡng và sữa mẹ

Cháo gạo + đậu Hà Lan, hạt sen, đậu hũ

  • ½ chén bột gạo nhỏ
  • 100 gam đậu Hà Lan
  • 50 gam hạt sen
  • ½ bìa đậu phụ

Cách làm:

  • Đậu Hà Lan, hạt sen nấu chín và rây mịn.
  • Sử dụng nước luộc đậu và hạt sen để nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo:7 nước.
  • Rây mịn hỗn hợp cháo và đậu.
  • Mẹ có thể kết hợp hai hỗn hợp trên thành cháo hoặc cho bé ăn riêng từng phần.

Bánh sandwich sữa

  • 1 miếng bánh sandwich tươi đã bỏ bìa
  • 50-120ml sữa mẹ ( hoặc sữa công thức)

Cách làm:

  • Xé nhỏ bánh mì và ngâm trong sữa khoảng 10 phút cho bánh mì mềm hẳn và thấm sữa.
  • Cho hỗn hợp lên bếp đun chớm sôi rồi cho vào rây, rây thật mịn cho bé dùng.

Khoai lang hấp bơ và sữa tươi

  • 1 củ khoai lang nhỏ
  • 100 ml sữa tươi tuyệt trùng
  • 1 thìa bơ

Cách làm:

  • Khoai lang mẹ bỏ vỏ, rửa sạch với nước muối và hấp chín cách thủy.
  • Trong lúc khoai lang còn nóng, mẹ tán nhuyễn và cho thêm bơ, sữa vào trộn đều.
  • Cho bé dùng khi còn ấm vào lúc sáng để dễ tiêu.
Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống chuẩn khoa học

Các món ăn dặm cho trẻ cần được nghiền nhuyễn mịn để bé tiêu hóa tốt

Yến mạch + Mồng tơi, đậu hũ, hạt chia

  • ½ chén nhỏ yến mạch
  • 1 nhánh rau mồng tơi
  • ½ bìa đậu phụ

Cách làm:

  • Yến mạch xay nhuyễn và nấu trong nước khoảng 5 – 10 phút đến khi nở đều.
  • Mồng tơi rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, xong xay nhuyễn cùng với đậu hũ và hạt chia đem lên bếp nấu.
  • Mẹ có thể cho bé ăn riêng 2 hỗn hợp hoặc trộn chung lại cho bé dùng.

Thực đơn kết hợp ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống

Gợi ý thực đơn ăn dặm kết hợp Việt – Nhật trong 7 ngày dưới đây phù hợp với khả năng hấp thụ của từng bé. Mẹ cần theo dõi xem bé có dị ứng, thích hoặc không thích một thực phẩm đặc trưng để có cách điều chỉnh phù hợp:

Ngày thứ hai

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống ngày thứ 2

Thực đơn ăn dặm Việt – Nhật ngày thứ hai

Ngày thứ ba

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống ngày thứ 3

Thực đơn ăn dặm Việt – Nhật ngày thứ ba

Ngày thứ tư

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống ngày thứ 4

Thực đơn ăn dặm Việt – Nhật ngày thứ tư

Ngày thứ năm

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống ngày thứ 5

Thực đơn ăn dặm Viêt – Nhật ngày thứ năm

Ngày thứ sáu

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống ngày thứ 6

Thực đơn ăn dặm Việt – Nhật ngày thứ sáu

Ngày thứ bảy

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống thứ 7

Thực đơn ăn dặm Việt – Nhật ngày thứ bảy

Ngày chủ nhật

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống chủ nhật

Thực đơn ăn dặm Việt – Nhật ngày chủ nhật

Conlatatca.vn

07:08:36 26/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.