Bật mí 4 loại vitamin giúp bé ăn ngon miệng mẹ không nên bỏ qua

16:02:15 27/02/2019
1

Trẻ biếng ăn luôn là một trong những nỗi "ám ảnh" lớn nhất của bất kỳ ông bố, bà mẹ nào. Tuy nhiên, bố mẹ hãy bình tình và tham khảo 4 loại vitamin giúp bé ăn ngon miệng sau đây nhé. Chắc chắn chúng sẽ giúp ích được cho bố mẹ rất nhiều đấy.

Vitamin B1

Co thế nói, vitamin B1 là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc biến đổi đường và carbohydrate thành năng lượng cho cơ thể của bé và giúp con ăn ngon miệng hơn. Không những thế, loại vitamin này cũng rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Trẻ nhỏ thiếu vitamin B1 sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ hoặc trẻ bị táo bón.

 vitamin giúp bé ăn ngon miệng

Thực phẩm giàu vitamin B1 giúp kích thích khẩu vị của trẻ

Chính vì thế, mỗi ngày mẹ nên bổ sung vitamin B1 khoảng 0.5mg/ ngày đối với trẻ 1- 3 tuổi và  0,6 mg/ngày đối với trẻ 4 – 8 tuổi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung vitamin B1 cho con bằng những thực phẩm như lúa mì, gạo, măng tây, nấm, thịt đỏ…

Vitamin B12 là vitamin giúp bé ăn ngon miệng

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin có tác dụng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, chuyển hóa chất béo, protein và duy trì sức khỏe của gan, tóc, mắt, da và kích thích khẩu vị của trẻ. Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn thường dễ bị thiếu hụt loại vitamin này.

Thông thường trẻ em từ 1 đến 3 tuổi sẽ có nhu cầu vitamin B12 hàng ngày là 0,9 mg và từ 4-8 tuổi là 1,2 mg. Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung vitamin B12 bằng các nguồn thực phẩm như trứng, sữa, gan, thịt đỏ, cá….

Vitamin D

Vitamin D giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ kẽm, vitamin và các khoáng chất khác như canxi, magie, sắt, phốt pho và vitamin A. Nếu cơ thể trẻ không đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Nói cách khác, việc thiếu hụt vitamin D chính là nguyên nhân ngăn chặn cơ thể hấp thu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

loại vitamin giúp bé ăn ngon miệng

Mẹ có thể bổ sung vitamin D cho con bằng những thực phẩm như cá hoặc trứng

Chính vì thế, mẹ có thể bổ sung vitamin D hàng ngày cho bé bằng cách tắm nắng cho con thường xuyên từ trước 9h sáng và sau 4h30 chiều. Đồng thời các loại thực phẩm như cá, trứng và nước cam cũng cung cấp nguồn vitamin D dồi dào cho bé mỗi ngày.

Kẽm

Đây cũng là một trong những dưỡng chất ảnh hưởng đến cảm giác kém ngon miệng ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị thiếu hụt kẽm, bé dễ bị mắc các vấn đề về da, thiếu mùi vị. Trẻ em từ 1-3 tuổi nhu cầu kẽm mỗi ngày khoảng 3mg trong khi trẻ từ 4-8 tuổi cần tiêu thụ 5mg. Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung chất kẽm vào chế độ dinh dưỡng của trẻ qua những thực phẩm như đậu đen, giá đỗ, đậu lima, đậu xanh, thịt đỏ và ngũ cốc…

Sử dụng biện pháp thảo dược

Trẻ sơ sinh bị mất cảm giác ngon miệng thường gây nhiều khó khăn cho mẹ. Tuy nhiên, vì bé quá nhỏ nên không thể uống thuốc ở độ tuổi này. Lúc này, chị em có thể sử dụng các biện pháp từ thảo dược tác động vào nguồn sữa hoặc cơ thể mẹ để kích thích cảm giác ngon miệng của bé.

Những loại hạt như thì là, cây hồi, thảo quả, hạt ca-rum, hạt đinh lăng, rau mùi cũng có thể khôi phục cảm giác ngon miệng cho bé. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ uống bất kỳ loại trà nào làm từ hạt kể trên khoảng 1 giờ trước khi ăn, bé đều có xu hướng ăn ngon miệng hơn. Bởi vậy, mẹ có thể cho bé uống bằng cốc, trộn với sữa để ti bình trong vòng 1 tuần. Thậm chí mẹ có thể ăn trực tiếp để tác động lên hương vị của sữa mẹ.

Conlatatca.vn

16:02:15 27/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.