7 sai lầm khi cho bé ăn dặm khiến bé chậm phát triển

17:12:04 25/12/2015

Giai đoạn cho bé ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng bởi thế nên các mẹ hay "bỏ túi" cho mình những kiến thức bổ ích để hàng ngày có thể mang lại cho bé yêu những bữa ăn dặm thật ngon, thật giàu dinh dưỡng. Vì vậy, các mẹ cũng nên ghi nhớ, tránh mắc phải những sai lầm dưới đây để không vô tình kìm hãm sự phát triển của con nhé!

Giai đoạn cho bé ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Bởi thế nên các mẹ hay “bỏ túi” cho mình những kiến thức bổ ích để hàng ngày có thể mang lại cho bé yêu những bữa ăn dặm thật ngon, thật giàu dinh dưỡng. Vì vậy, các mẹ cũng nên ghi nhớ, tránh mắc phải những sai lầm dưới đây để không vô tình kìm hãm sự phát triển của con nhé!

Không cho bé ăn dầu ăn

Nhiều mẹ sai lầm không cho dầu ăn vào món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm đấy mẹ ạ. Bởi dầu ăn là nhóm thực phẩm rất quan trọng. Nếu mẹ không cho bé ăn dầu ăn, khả năng hấp thu vitamin ở bé kém, có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D, khiến bé còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân. Các loại dầu ăn tốt cho bé là dầu Oliu, dầu gấc hay dầu dừa. Với các nhóm axit béo trong thành phần của dầu ăn đóng vai trò dẫn và hòa tan vitamin, giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ vitamin quan trọng trong cơ thể.

Quá ưu tiên đạm

cho bé ăn dặm

Đạm là nhóm thực phẩm cần thiết mỗi ngày trong khẩu phần ăn của bé. Và nhiều mẹ cho rằng bé thu nạp được càng nhiều đạm vào cơ thể bé thì càng tốt. Tuy nhiên, điều này sẽ dễ dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở bé và còn dẫn đến tình trạng bé biếng ăn. Mẹ hãy chọn một chế độ ăn hợp lý, cân bằng giữa các nhóm chất đạm, rau xanh, tinh bột,… để cho bé nguồn dinh dưỡng cân bằng tối ưu.

Cho bé ăn quá mặn

Mẹ không nên cho bé ăn quá mặn, đăc biệt là những bé dưới 1 tuổi, vì giai đoạn này, thận của bé chưa phát triển đủ để tiêu hóa lượng muối lớn, nhu cầu của bé chỉ cần dưới 1gram muối mỗi ngày. Mẹ nên tìm hiểu cách cho bé ăn dặm đúng cách làm sao để bổ sung đủ dinh dưỡng hàng ngày cho bé nhé. Lượng muối này hoàn toàn có thể đến từ nguồn thức ăn tự nhiên của bé. Vì vậy, mẹ không cần nêm nếm gì vào đồ ăn của bé cho tới khi bé 1 tuổi mẹ nhé!

Cho bé uống nước cam đặc

cho bé ăn dặm như thế nào

Cam là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, do đó nhiều mẹ lại quan niệm rằng cho bé uống càng nhiều nước cam đậm đặc càng tốt. Tuy nhiên, không như những gì các mẹ nghĩ, loại nước ép này có nhiều axit gây hại đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, và đồng thời cũng không tốt cho men răng mới bắt đầu hình thành. Nếu muốn cho bé thưởng thức món nước cam ngon lành, mẹ có thể pha loãng với nước lọc nhé!

Hâm đi hâm lại

Việc hâm đi hâm lại thức ăn là việc làm mà hầu như các mẹ đều rất hay mắc phải. Để đỡ tốn thời gian hơn, các mẹ thường nấu sẵn một nồi cháo có đầy đủ thịt cá và rau củ rồi cho bé ăn dần. Tuy nhiên, việc hâm đi hâm lại nồi cháo sẽ dẫn đến việc mất chất và vitamin trong món ăn dặm cho bé.

Thay vào đó, mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng và chia làm nhiều bữa. Đến giờ ăn của bé, mẹ chỉ cần cho thêm thịt/cá và rau vào rồi nấu sôi, cách này cũng rất nhanh và mẹ sẽ có chén cháo nóng thơm ngon và vẫn đủ dinh dưỡng cho bé.

Hầm xương để chế biến thức ăn cho bé

Mẹ cho rằng nước hầm xương đã có đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, nhưng thực tế, những chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất vẫn nằm trong xương, thịt và rau. Nên sẽ tốt hơn nếu mẹ cho bé ăn cả nước lẫn cái thịt để đảm bảo dinh dưỡng trọn vẹn cho bé.

Ép con ăn bằng mọi giá

Hầu hết người lớn đều ép bé ăn chứ không xem xét đến việc thể tích dạ dày của con mình là bao nhiêu để cho con ăn lượng phù hợp. Nhiều mẹ thắc mắc tại sao cho bé ăn dặm nhiều mà bé không tăng cân? Đó có thể là do việc cho bé ăn dặm chưa đúng cách. Việc ép bé ăn quá nhiều vô tình đã khiến trẻ lười ăn hơn. Đây thực sự là một thói quen không tốt.

cho bé ăn dặm đúng cách

Các mẹ lưu ý nấu thức ăn dặm cho bé khi nếm phải thật nhạt đối với mình.

Lưu ý

Mẹ lưu ý không cho bé sử dụng sữa nhiều đường hoặc cho thêm đường vào sữa quá sớm nhé, việc này làm cho trẻ sớm thích nghi với lượng đường cao, thích ngọt. Cứ như vậy, thói quen đó sẽ tồn tại suổt đến lớn và bé sẽ luôn dùng những sản phẩm nhiều vị ngọt. Thói quen xấu này sẽ dễ gây ra bệnh đái tháo đường sau này, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Conlatatca.vn

17:12:04 25/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.