Dấu hiệu mang thai giả, nguyên nhân và cách điều trị

06:08:16 16/08/2018
1

Mang thai giả được xem là một trong những bệnh rối loạn tâm thần. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do yếu tố tâm lý của chị em phụ nữ. Các dấu hiệu mang thai giả có phần tương tự như các dấu hiệu có thai bình thường.

Mang thai giả là gì?

dấu hiệu mang thai giả

Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu mang thai giả mà nhiều mẹ lầm tưởng

Mang thai giả có tên tiếng Anh là pseudocyesis và được xem là một trong những bệnh rối loạn tâm thần. Bệnh này được hiểu là một trong những những trường hợp phụ nữ về mặt sinh lý không có thai nhưng cảm xúc và các triệu chứng cơ năng của cơ thể giống hết như những người mang thai tháng đầu thai kỳ. Nghĩa là họ cũng ốm nghén, mất kinh, thèm chua, rồi cảm giác bụng và ngực to lên.

Nguyên nhân khiến mẹ gặp hiện tượng mang thai giả

Yếu tố tâm lý

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mang thai giả thường xuất phát từ ham muốn có con mãnh liệt, tâm lý yếu đuối, xu hướng phán đoán nhầm lẫn và dễ dàng đưa ra kết luận.

Một số nghiên cứu cho thấy sự khao khát có con quá nhiều sẽ làm mất nội tiết tố trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc một số chị em phụ nữ căng thẳng, lo âu, mang niềm tin mình được mang thai.

Do hiếm muộn hoặc từng bị sảy thai

Theo như một số chuyên gia, phụ nữ trên 30- 40 tuổi bị hiếm muộn, từng bị sảy thai, bị mất con vì nguyên nhân nào đó sẽ dễ mắc nguy cơ mang thai giả hơn những người khác. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Quá lo lắng, căng thẳng

Các bạn biết không, sự lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố khiến bạn gặp những tình trạng giống như dấu hiệu mang thai như táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.

Các dấu hiệu mang thai giả

Làm gì để nhận biết dấu hiệu mang thai giả?

Bụng to lên cũng có thể là dấu hiệu nhận biết mang thai giả

Bụng to

Đây là một trong những triệu chứng mang thai giả khiến nữ giới dễ mừng hụt nhất. Hiện tượng này chiếm tới 60 -90% nữ giới mang thai giả gặp phải. Khi mang thai giả, bạn sẽ có những biểu hiện giống với dấu hiệu có thai thật là bụng to lên.

Rối loạn kinh nguyệt

Thỉnh thoảng, phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng chậm kinh, mất kinh. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là do tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh hormone trong cơ thể.

Khi bạn thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, lo âu quá mức sẽ khiến cho nội tiết tố mất cân bằng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Không ít chị em phụ nữ mang thai giả gặp tình trạng này.

Cảm giác thai máy

Cảm giác thai máy xuất hiện ở trường hợp này là do tâm lý mong muốn có thai quá độ gây ra. Cụ thể, nữ giới thường xuyên cảm nhận được sự chuyển động trong cơ thể mình và coi đó là do một sinh linh bé nhỏ tạo thành. Tuy nhiên trên thực tế, rất có thể hiện tượng này xuất hiện đơn thuần chỉ là sự chuyển động của nhu động ruột non.

Ngực có thể to lên

Một số trường hợp nữ giới sẽ thấy vùng ngực của mình bị kích thích và tiết ra chút sữa non. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do rối loạn nội tiết tố. Thêm vào đó, mẹ còn có biểu hiện khác như tăng cân.

Điều trị mang thai giả

Những người có dấu hiệu mang thai giả thường là do yếu tố tâm lý. Vì vậy khi phát hiện, bạn nên tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn và điều trị. Người chồng phải sát cánh, động viên để vợ nhanh chóng thoát khỏi mặc cảm tự ti về việc mang thai.

Các cặp vợ chồng nếu thấy bất thường nên đến các cơ sở y tế sản khoa để được phát hiện, điều trị hiếm muộn kịp thời bằng các phương pháp khoa học. Cùng với đó, khi chuẩn bị làm mẹ, người phụ nữ cũng nên tìm hiểu để có những kiến thức cơ bản về hiện tượng mang thai giả và tâm lý phù hợp.

Để phòng tránh, bản thân phụ nữ chúng ta cũng nên giữ cho tinh thần sảng khoái. Bên cạnh đó, chị em cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tìm thú vui, niềm đam mê trong cuộc sống. Tâm lý được ổn định thì việc mang thai cũng sẽ trở nên dễ dàng.

Conlatatca.vn

06:08:16 16/08/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.