Dấu hiệu chuyển dạ sinh con so và con rạ có gì khác nhau?

06:07:59 19/07/2018
1

Việc mẹ mang thai con so hay con rạ có ảnh hưởng gì đến thời điểm xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ hay không? Bài viết của Colatatca.vn dưới đây sẽ giúp mẹ lý giải những khúc mắc xoay quanh vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con so và con rạ có gì khác nhau?

Con rạ là gì, con so là gì? Đây thực chất là cách gọi truyền miệng của dân gian, nói cho dễ hiểu thì con so là con đầu lòng, còn con rạ là những bé sinh sau. Thông thường, các mẹ đã từng sinh nở thừa nhận rằng các bé là con rạ thường sinh dễ hơn con đầu lòng.

Tuy nhiên, đó là trường hợp mẹ có sức khỏe ổn định trong cả thai kỳ, còn nếu mẹ có những vấn đề phát sinh trong quá trình mang thai thì vẫn phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng.

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con so

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con so và con rạ không có nhiều điểm khác nhau

Trên hết thì dù là con rạ hay con so thì mẹ vẫn sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ nhất định, lúc này mẹ thật sự cần quan tâm đến những biểu hiện của cơ thể mình hơn để kịp thời ứng phó nếu con muốn chào đời.

Sinh con so sớm hay muộn?

Vấn đề sinh con sớm hay muộn 1-2 tuần không hoàn toàn phụ thuộc vào việc bé là con đầu lòng hay con thứ hai mà cách tính ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối để mẹ có sự tham khảo và chuẩn bị tốt nhất.

Một thống kê đặc biệt của các nhà khoa học đã đưa ra cho thấy có hơn 80% các mẹ sẽ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh con so từ tuần 37 – 40 tuần. Và 11% mẹ sinh con trước tuần 37, 9% còn lại sẽ sinh sau 42 tuần. Và vì thông thường, các mẹ sinh con so sẽ sinh con sớm hoặc chậm hơn 7 – 10 ngày so với ngày dự sinh. Trong khi đó, thì các mẹ sinh con rạ có thể sinh con gần với ngày dự sinh hơn con đầu lòng.

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con so và sinh con lần 2

Người mẹ khi đã sinh con một lần rồi thì lần thứ 2 sẽ trải qua ca sinh khá dễ chịu

Trường hợp mẹ chuyển dạ khi mang thai 38 tuần được xem là đủ tháng và bé có thể sống độc lập khi các chức năng đã hoàn thiện. Với những trường hợp sinh non từ giai đoạn thai nhi 28 tuần tuổi cho đến trước tuần thai 37 thì khả năng bé mắc phải các bệnh về đường hô hấp, tim bẩm sinh, hoặc bé bị suy dinh dưỡng là rất cao.

Sinh con rạ có nhanh không?

Tỷ lệ mẹ sinh con rạ nhanh hơn sinh con đầu lòng chiếm hơn 50% ca sinh theo thống kê của một nghiên cứu tại Đại học Anh Quốc. Theo chu kỳ mang thai bình thường thì thai kỳ sẽ kéo dài từ trong khoảng 38 – 40 tuần, thời gian sinh con rạ và con so có thể sớm hoặc muộn hơn nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian này.

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con so

Thời gian sinh con rạ kẽ ngắn và dễ dàng hơn đối với một số mẹ bầu

Sinh con rạ có nhanh hơn sinh con so không thì phần lớn các mẹ đã từng có kinh nghiệm đều thừa nhận điều này. Khi sinh con thứ hai, các mẹ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc rặn, thở cũng như nhận biết sớm các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so và con rạ để ứng phó nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc cổ tử cung của mẹ đã có sự giãn nở nhất định nên khả năng co bóp tăng cao giúp con dễ “chui” ra ngoài hơn.

Cách tính ngày dự sinh con rạ và con so

Có rất nhiều mẹ thắc mắc về việc con rạ, con so sinh sớm hay trễ, tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là mẹ nên nhận biết đúng lúc các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so, con rạ và dựa vào ngày dự sinh. Để đự đoán được ngày dự sinh chính xác nhất, ngoài phương pháp siêu âm thai ra thì mẹ còn có thể căn cứ vào các cách sau:

  • Dựa vào chu kì kinh nguyệt: Mẹ lấy mốc từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối và cộng vào 9 tháng và 7 ngày.
  • Dựa vào thời gian thai cử động: Vào tuần thứ 18 – 20 thì thai nhi đã có những cử động đầu tiên. Dựa vào thời gian hiện tượng thai máy xảy ra mẹ cộng vào 20 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh.
  • Thời gian có thai của mẹ: Bắt đầu từ ngày đầu tiên của tuần thứ 6 kinh nguyệt biến mất, dựa vào đó mẹ có thể tính ngày sinh dự kiến chính là ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần tiếp theo.

Conlatatca.vn

06:07:59 19/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.