Bệnh thận móng ngựa ở trẻ: Mẹ đã biết gì về căn bệnh hiếm này chưa? Bệnh thận móng ngựa ở trẻ: Mẹ đã biết gì về căn bệnh hiếm này chưa? 0

Bệnh thận móng ngựa ở trẻ thực chất là một dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của căn bệnh này lại khiến nhiều người phải e dè.

Bé 1 tuổi

Vậy là bé đã tròn 1 tuổi rồi - đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển đặc biệt của bé. Cân nặng của bé trung bình đã gấp 3 lần so với khi bé mới chào đời và chiều cao nằm trong khoảng 75cm. Đến thời điểm này, bé đã có khoảng 8 chiếc răng rồi và số lượng này sẽ gia tăng "chóng mặt" trong thời gian tới. Bé 1 tuổi, mẹ có thể cho bé cai sữa nếu muốn và bé sẽ cần uống ít nhất 3 lượt sữa bình mỗi ngày kèm theo 3 bữa ăn dặm chính và 2 bữa ăn phụ để duy trì dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cũng như vận động. Bé có thể tự ăn mà không cần đến sự "hỗ trợ" của mẹ nhiều và thường xuyên thể hiện mong muốn ăn uống rõ ràng hơn. Bé sẽ ngủ khoảng 2 giấc ngắn vào ban ngày cho tới 14 tháng. Bé đã bắt đầu biết xấu hổ và thích bắt chước theo hành động của người khác như cầm lược chải tóc hay nghe điện thoại. Khả năng vận động của bé phát triển không ngừng. Từ việc biết lẫy, bò, vịn vào tường để tập đứng thì giờ đây bé có thể đi chập chững một đoạn dài nếu được bố mẹ giữ một tay. Khả năng giao tiếp, khả năng ngôn ngữ của bé cũng đã "tuyệt vời" hơn trước rất nhiều. Khi mẹ hỏi bé, bé đã có thể biết gật đầu hoặc lắc đầu để trả lời. Bé ê a nhiều hơn và phát âm một số từ rất rõ ràng. Thời điểm này, mẹ hãy dành thời gian để chuẩn bị tiệc sinh nhật cho bé yêu và lựa chọn cho bé một món quà thật ý nghĩa. Nếu cân nặng mẹ chưa chịu "nhúc nhích", hãy tiếp tục duy trì việc luyện tập thể dục và chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.