“Yêu” vào ngày nào để thụ thai “một phát ăn ngay”?

17:03:09 29/03/2016
1

Thụ thai theo ý muốn từ lâu đã là một chủ đề được nhiều cặp vợ chồng tìm hiểu. Trong số đó, vấn đề hẳn được quan tâm nhất chính là cách tính ngày quan hệ để có thai.

Thụ thai theo ý muốn từ lâu đã là một chủ đề được nhiều cặp vợ chồng tìm hiểu. Trong số đó, vấn đề hẳn được quan tâm nhất chính là cách tính ngày quan hệ để có thai. Các chị em cùng conlatatca tìm hiểu nhé.

Quan hệ trong khoảng thời gian nào thì dễ có thai?

Để có thể mang thai được cần phải hội đủ 3 yếu tố: trứng rụng, có tinh trùng trong tử cung và tinh trùng gặp được trứng. Trong đó, trứng rụng là yếu tố rất quan trọng vì mỗi tháng, cơ thể phụ nữ chỉ rụng trứng một lần.

Trứng sau khi rụng chỉ có thể sống được khoảng 12 – 24 tiếng trong tử cung. Còn tinh trùng tồn tại được từ 2 – 3 ngày trong “cô bé”. Chính vì thế để tăng khả năng thụ thai, hai vợ chồng nên quan hệ trước ngày rụng trứng 2 – 3 ngày, trong ngày rụng trứng hoặc ngay sau ngày đó thì tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng cao.

cách tính ngày quan hệ để có thai

Quan hệ trong ngày rụng trứng để có cơ hội thụ thai cao nhất

Cách tính ngày rụng trứng

Để tính được chính xác thời điểm rụng trứng, bạn có thể tham khảo ứng dụng Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt của Conlatatca. Hoặc bạn có thể tự tính theo công thức: Số ngày của chu kỳ – 14 ngày. VD: Nếu chu kì kinh của bạn là 30 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16.

Muốn biết được số ngày chu kỳ của mình, bạn hãy đếm tổng số từ ngày bắt đầu có kinh tới ngày cuối cùng có kinh trở lại trong 3 chu kỳ liên tiếp. Nếu số ngày không chênh lệch nhau thì bạn có một chu kỳ đều đặn và hoàn toàn có thể áp dụng công thức trên. Bạn có thể sắm cho mình một quyển lịch cá nhân để đánh dấu cho khỏi nhầm lẫn nhé.

Tuy nhiên, cách tính này có một nhược điểm là không áp dụng được với những người có chu kỳ thất thường, vì ngày rụng trứng sẽ rơi vào từng thời điểm khác nhau trong tháng. Những người này có thể căn cứ vào đặc điểm cơ thể để phán đoán ngày rụng trứng. Một vài dấu hiệu mà bạn cần lưu ý như:

– Bứt rứt hoặc âm ỉ đau vùng bụng: Tỷ lệ số phụ nữ cảm thấy khó chịu ở vùng bụng dưới là khoảng 20%. Đây là dấu hiệu cho thấy trứng đang được phóng ra khỏi buồng.

– Thân nhiệt cao hơn mức bình thường, tăng khoảng 0,1 – 0,2 độ C so với ngày thường. Độ tăng nhiệt không cao nên bạn khó cảm thấy. Cách tốt nhất để kiểm tra dấu hiệu này là cặp nhiệt độ hàng ngày vào mỗi buổi sáng để nắm được quy luật.

– Chất nhầy tiết ra ở âm đạo nhiều: Do hormone estrogen tăng cao khiến dịch nhầy ở cổ tử cung mở và xuất ra ngoài âm đạo. Chất nhầy này thường trong suốt và có màu như lòng trắng trứng, có thể kéo thành sợi dài.

– Cảm thấy căng tức, đau vùng ngực; Sự gia tăng hormone progesterone khiến bạn cảm thấy vùng ngực nhạy cảm và căng tức hơn.

– Ham muốn tình dục cao hơn: Rất nhiều phụ nữ cảm thấy ham muốn hơn trong những ngày rụng trứng. Điều này là do lượng hormone nội tiết tăng cao.

các cách tính ngày quan hệ để có thai

Que thử rụng trứng sẽ giúp bạn kiểm tra được ngày trứng rụng

Những phương pháp trên chỉ cho ra một kết quả tương đối. Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra que thử rụng trứng. Đây là loại que thử hoạt động trên cơ chế phát hiện sự gia tăng của nồng độ hormone LH (lutein hóa) có trong ngày rụng trứng. Cách sử dụng của nó cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mua ở một nhà thuốc bất kỳ, nhúng nó vào trong nước tiểu. Sau 5 giây, bỏ ra ngoài, đặt trên mặt phẳng khô ráo và chờ trong khoảng 5 phút để hiển thị kết quả. Nếu que hiển thị một vạch thì bạn chưa tới ngày rụng trứng. Còn khi trên que xuất hiện hai vạch (cả mờ, cả tỏ), có nghĩa là sắp tới ngày rụng trứng hoặc trứng vừa rụng. Đây là thời điểm tốt để thụ thai.

Để que thử rụng trứng có khả năng chính xác cao, bạn nên thử trong nhiều ngày vào giữa chu kỳ. VD: Nếu chu kỳ của bạn từ 27 – 30 ngày, bạn hãy thử từ ngày 13 – 16. Muốn chắc chắn hơn, bạn có thể kéo dài ngày thử từ ngày 11 cho tới ngày 30. Trước khi thử, bạn không nên ăn hay uống gì để tránh ảnh hưởng tới thành phần nước tiểu nhé.

Conlatatca.vn

17:03:09 29/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.