Xét nghiệm gì khi chuẩn bị mang thai sau thai lưu?

12:11:21 18/11/2015

"Chuẩn bị mang thai sau thai lưu cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm những gì?" là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ bị thai chết lưu thường băn khoăn và muốn tìm được câu trả lời chính xác.

Việc xác định được phải thực hiện những xét nghiệm gì, thăm khám gì khi chuẩn bị mang thai sau thai lưu phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến việc thai chết lưu, tuổi thai chết lưu cũng như cách thức xử lý thai lưu

Nguyên nhân thai chết lưu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thai chết lưu. Nhưng thông thường, nguyên nhân chủ yếu là do người mẹ có chế độ ăn uống thiếu chất, suy dinh dưỡng hoặc do mẹ mắc phải các bệnh lý nội khoa mãn tính hay cấp tính, bệnh nhiễm trùng, nghiện ma túy, nghiện thuốc hoặc sử dụng một số dược chất nguy hiểm cho sự phát triển và sự sống của thai nhi…

chuẩn bị mang thai sau thai lưu cần xét nghiệm gì

Nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu có thể do mẹ, cũng có thể do con.

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc phải các bệnh cấp tính gây sốt cao, các bệnh mãn tính như thận, tim mạch, tiền sản giật, sản giật, chảy máu trong khi có thai… càng dễ khiến thai lưu.

Ngoài ra, một số nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu có thể là do bản thân thai nhi gặp phải bất thường nhiễm sắc thể, xung khắc với nhóm máu của mẹ hoặc nhiễm trùng trong bụng mẹ…

Cách xử lý thai chết lưu

Thông thường trong trường hợp thai chết lưu quá non (1-2 tháng) thì có thể sẽ tự tiêu biến đi mà chính bản thân người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nhưng nếu thai đã lớn (3-6 tháng) thì sẽ sảy; hoặc đẻ chỉ huy nếu trên 6 tháng. Một số cách xử lý thai chết lưu có thể tham khảo như sau:

Nạo thai hoặc nong cổ tử cung: Nạo được áp dụng trong những trường hợp thai chết lưu mà thể tích tử cung bé hơn tử cung của thai ba tháng hoặc chiều cao tử cung dưới 8 cm. Thủ thuật nạo thai lưu khó khăn hơn so với nạo thai sống vì xương thai to, rắn, nhau xơ hoá bám chặt vào tử cung. Cần lưu ý theo dõi chảy máu sau nạo và kiểm tra xem có sót nhau hay không.

Gây sảy thai, chuyển dạ: Áp dụng cho tất cả những trường hợp thai chết lưu to không nong hay nạo được.

Xét nghiệm gì khi chuẩn bị mang thai sau thai lưu?

Nếu đã nắm bắt được nguyên nhân của lần thai chết lưu trước và cách xử lý thì việc vợ chồng bạn nên đi thực hiện xét nghiệm gì sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Thông thường, khi xảy ra thai chết lưu, để đảm bảo an toàn nhất, vợ chồng bạn nên đi kiểm tra khả năng sinh sản của cả 2. Có thể sẽ phải thực hiện:

Xét nghiệm nhiễm sắc đồ cho cả vợ và chồng để kiểm tra bất thường về di truyền.

Xét nghiệm máu để kiểm tra nội tiết có bình thường không, để xem có dương tính với hội chứng kháng phospholipid không (một trong những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu).

xét nghiệm gì khi chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Xét nghiệm máu rất cần thiết khi mẹ chuẩn bị mang thai sau thai lưu.

– Siêu âm để kiểm tra xem tử cung có dị dạng hay không, kiểm tra niêm mạc tử cung, buồng trứng, trứng…

Khám nội khoa tổng quát để kiểm tra xem có các bệnh nội khoa hay không

Xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng nếu chồng bạn đã trên 40 tuổi.

Xét nghiệm yếu tố Rh trong trường hợp thai phụ bị sảy thai liên tiếp. Bởi nếu mẹ – con bất đồng nhóm máu thì không thể có thai được (có thai là bị sảy chứ không phải thai lưu) .

Mong rằng với những thông tin trên đây, các chị em phụ nữ từng bị thai lưu có thể nhanh chóng đậu thai và được bế con yêu trong lòng.

Conlatatca.vn

12:11:21 18/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.