Xác định ngày rụng trứng bằng cách lập sơ đồ cực đơn giản

16:03:51 29/03/2016

Việc xác định ngày rụng trứng có ý nghĩa rất lớn đối với hiệu quả thụ thai của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết chính xác ngày rụng trứng của mình. Sau đây, Conlatatca.vn xin hướng dẫn cách lập sơ đồ tính ngày rụng trứng để bạn dễ dàng xác định đúng ngày rụng trứng, gia tăng cơ hội thụ thai cho những cặp vợ chồng đang mong có con.

Sơ đồ thân nhiệt

Dựa vào thân nhiệt để tính ngày trứng rụng là một trong những cách tính cổ xưa nhất được các chị em phụ nữ áp dụng. Thông thường, sau ngày rụng trứng, cơ thể sẽ giải phóng một loại hoóc-môn làm cho thân nhiệt tăng nhẹ. Sự chênh lệch thân nhiệt này không mấy rõ rệt nên bạn cần chọn một thời điểm cố định mỗi ngày để đo thân nhiệt, tốt nhất là vào buổi sáng khi mới thức dậy để không bị ảnh hưởng bởi hơi nóng từ các yếu tố khách quan như từ bếp, cà phê, đồ ăn sáng….

Phải cần khoảng 12 triếng để trứng có thể di chuyển qua ống dẫn trứng trước khi đến buồng trứng nên việc quan hệ trong vòng 6 tiếng kể từ khi bạn đo được sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể sẽ giúp hiệu quả thụ thai cao hơn do tỷ lệ gặp nhau giữa tinh trùng và trứng lúc này rất cao.

Bạn thực hiện lập sơ đồ thân nhiệt này bằng cách kẻ một bảng biểu trong sổ tay hoặc trên máy tính. Chia bảng thành các hàng và các cột tương ứng với chỉ số thân nhiệt của bạn và các ngày trong tháng. Cứ như vậy bạn đánh dấu các mức nhiệt đo được trong cùng một thời điểm và nhận ra sự khác biệt của thời điểm trứng rụng. Tuy nhiên, sơ đồ này sẽ không hiệu quả nếu bạn bị sốt.

Dưới đây là bảng theo dõi thân nhiệt mẫu bạn có thể tham khảo:

sơ đồ tính ngày rụng trứng là sơ đồ thân nhiệt

Dựa vào biểu đồ thân nhiệt bạn có thể dễ dàng xác định được ngày rụng trứng

Sơ đồ chu kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 13 đến 15 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Mọi người phụ nữ sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau và gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là lúc bắt đầu hành kinh và thường kéo dài đến khoảng ngày 14, giai đoạn rụng trứng là 24 giờ tiếp theo và giai đoạn hoàng thể là 14 ngày cuối. Cho dù bạn có vòng kinh bao nhiêu ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định là 14 – 15 ngày. Vậy nếu gọi chu kỳ kinh nguyệt là n thì ngày rụng trứng là n – 14. Ví dụ bạn có chu kỳ là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 (28-14=14). Từ đó, dựa vào số ngày chu kỳ của mình bạn có thể tính được ngày trứng rụng.

Thời gian rụng trứng chính là thời điểm “vàng” để thụ thai. Và để cơ hội này tăng thêm, chị em nên tính dư ra vài ngày trước và sau ngày trứng rụng.Vậy,khi tiến hành “giao hợp” vào trước ngày rụng trứng từ 1 – 2 ngày, đúng vào ngày rụng trứng hoặc sau ngày rụng trứng 1 ngày sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng khả năng thụ thai.

Vì vậy, bạn nên lập cho mình một sơ đồ bằng cách chia thành các ô ghi các ngày trong chu kỳ của mình. Sau đó dánh dấu vào ngày đầu tiên của chu kỳ (tức ngày bạn có kinh nguyệt) để tính toán ngày rụng trứng. Đối với những bạn nữ chưa có thói quen theo dõi chu kỳ của mình thì nên bắt đầu ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho việc thụ thai sau này.

Sơ đồ phòng the

sơ đồ tính ngày rụng trứng là sơ đồ phòng the

Thời gian và tần suất quan hệ có ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai của bạn

Theo các chuyên gia, tần suất quan hệ cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc thụ thai. Theo đó, nếu giao hợp với tần suất 2 lần/ ngày hoặc một tuần 3 lần và luôn chú ý đến khoảng thời gian rụng trứng, bạn sẽ chóng đón “tin vui”. Nếu bạn quan hệ quá nhiều lần trong tuần hoặc “nhịn” quan hệ quá lâu cũng sẽ làm cơ hội thụ thai giảm đi. Bạn có thể kết hợp biểu đồ chu kỳ kinh để theo dõi sinh hoạt vợ chồng và đánh dấu lại những ngày có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Khi đó, dựa vào bảng này để đánh giá tần suất của mình quá dày đặc hay thưa thớt để có những điều chỉnh thích hợp.

Hy vọng với việc lập 3 sơ đồ này sẽ giúp bạn có thể hiểu được cơ thể mình một cách chính xác hơn và từ đó có kế hoạch cho “cuộc đi săn” của mình thêm phần thắng lợi.

Conlatatca.vn

16:03:51 29/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.