Tinh trùng loãng có ảnh hưởng đến việc có con không?

16:03:18 24/03/2016

Sức khỏe sinh sản vô cùng quan trọng trong không chỉ trong việc duy trì nòi giống mà nó còn là một trong những yếu tố tạo nên giá trị bền vững cho hạnh phúc gia đình. Do vậy, những vấn đề liên quan đến số lượng hay chất lượng của tinh trùng đều khiến các đấng mày râu không khỏi lo lắng. Một trong số những vấn đề mà các ông chồng quan tâm là "tinh trùng loãng có con được không?"

Sức khỏe sinh sản vô cùng quan trọng không chỉ trong việc duy trì nòi giống mà nó còn là một trong những yếu tố tạo nên giá trị bền vững cho hạnh phúc gia đình. Do vậy, những vấn đề liên quan đến số lượng hay chất lượng của tinh trùng đều khiến các đấng mày râu không khỏi lo lắng. Một trong số những vấn đề mà các ông chồng quan tâm đó chính là “tinh trùng loãng có con được không?”

Tinh trùng loãng là gì?

Ở nam giới khỏe mạnh, sau quá trình giao hợp sẽ xuất hiện từ 2 – 5ml tinh dịch có chứa khoảng 60 – 100 triệu tinh trùng/ml, mức độ di động là >75% và số lượng tinh trùng di chuyển nhanh là >25%. Khi đó, tinh dịch sẽ có màu trắng xám, hơi đặc, nhầy và sẽ hóa lỏng sau 15 – 30 phút.

Tinh trùng bị loãng đồng nghĩa với việc có những sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Tình trạng này có thể là do “cậu nhỏ” không có tinh trùng, số lượng tinh trùng ít hoặc thiếu các dưỡng chất cần thiết để bảo vệ tinh trùng.

Biểu hiện của tinh trùng loãng

Nam giới bị mắc chứng tinh trùng loãng thường sẽ có những biểu hiện như sau: Tinh dịch khá loãng, mới đầu xuất ra như nước lã sau sẽ đục như nước vo gạo, hơi nhầy và có mùi tanh hoặc lẫn máu.

tinh trùng loãng có con được không là thắc mắc của nhiều nam giới

Tinh trùng loãng là biểu hiện những bất thường về số lượng và chất lượng tinh binh

Tinh trùng loãng có con được không?

Khi bị tinh trùng loãng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con bởi số lượng và chất lượng tinh trùng có thể không đủ để di chuyển đến gặp trứng và thụ tinh. Thông thường, tỷ lệ thụ thai thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào sức khỏe của tinh trùng. Vì vậy, tinh trùng có khỏe mạnh thì khả năng thụ thai mới thành công.

Tinh dịch loãng thường kéo theo tình trạng số lượng tinh trùng ít khiến tỷ lệ những tinh trùng khỏe mạnh cũng giảm theo. Từ đó làm ảnh hưởng đến xác suất gặp nhau giữa trứng và tinh trùng, làm khả năng thụ thai giảm và có thể dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tinh dịch loãng vẫn có thể có thai nhờ vào một số tinh binh rất khỏe mạnh.

Làm gì khi bị tinh trùng loãng?

Các bác sĩ y khoa cho biết, chất lượng hay số lượng tinh trùng có đạt chất lượng thụ thai hay không hoàn toàn không thể nhận biết được bằng mắt thường mà cần thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ mới có thể xác định một cách chính xác.

Do đó, nếu các ông chồng nghi ngờ mình đang mắc phải chứng tinh trùng loãng thì cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được nhanh chóng làm xét nghiệm và tìm ra hướng khắc phục kịp thời. Tinh trùng loãng đôi khi chỉ là các nguyên nhân từ tâm lý, sinh lý hay do thói quen ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý. Nhưng nhiều trường hợp là do các bệnh nguy hiểm như bệnh về tinh hoàn, bệnh về tuyến tiền liệt…

nhiều nam giới thường thắc mắc tinh trùng loãng có con được không

Khi nghi ngờ mình bị chứng tinh trùng loãng, các ông chồng nên đi xét nghiệm để được chữa trị kịp thời

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh tinh trùng loãng nói riêng và những vấn đề liên quan đến sinh lý nam giới nói chung, bạn cần ăn uống một cách khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng việc tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu kẽm như hàu, thịt gà, trứng; các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E… như súp lơ, măng tây, cà chua, cà rốt và các loại rau xanh… Ăn nhiều, ăn đa dạng các loại trái cây rau củ quả khác nhau cùng với ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, thịt nạc cùng với các sản phẩm từ sữa ít béo để giúp cho tinh trùng khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, cánh mày râu cũng nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng phòng bệnh, tránh tinh thần căng thẳng, lo âu, hạn chế hút thuốc, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích chất gây nghiện, quan hệ tình dục điều độ và lành mạnh,…

Conlatatca.vn

16:03:18 24/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.