Tiêu chuẩn nào để “đo lường” chất lượng một tinh trùng?

10:03:38 25/03/2016

Thai nhi được hình thành từ 50% “nguyên liệu” của mẹ và 50% “nguyên liệu” lấy từ ba. Do đó, khi đã cố gắng một thời gian nhưng hai vợ chồng bạn vẫn chưa có con, nếu người vợ không có dấu hiệu bất thưởng, thì bạn nên xem lại chất lượng “tinh binh” của mình. Thế nhưng, chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

Thai nhi được hình thành từ 50% “nguyên liệu” của mẹ và 50% “nguyên liệu” lấy từ ba. Do đó, khi đã cố gắng một thời gian nhưng hai vợ chồng bạn vẫn chưa có con, nếu người vợ không có dấu hiệu bất thường thì bạn nên xem lại chất lượng “tinh binh” của mình. Vậy chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

Chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

dựa vào đâu đánh giá chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt

Dựa vào đâu để đánh giá chất lượng tinh trùng?

Tinh trùng của quý ông sẽ được đánh giá là có “sức khỏe” bình thường khi thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Tình trạng tinh trùng ít trường hợp mỗi lần xuất tinh, tinh dịch ít hơn 2 ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml, như thế có nghĩa là khả năng thụ thai cũng sẽ ít hơn.

Còn tinh trùng được đánh giá là yếu khi tỉ lệ chết hoặc nằm im trên 25%, độ di động ít hơn 75%.

Nhận biết chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Tinh dịch bao gồm 2 thành phần là chất dịch (tiết ra từ túi tinh và tuyến tiền liệt) và tinh trùng.

Dù mỗi lần “xuất binh”, tinh dịch mang theo khoảng 100-600 triệu tế bào sinh sản, nhưng tinh trùng chỉ chiếm 1% trong tinh dịch.

Kích thước của tế bào tinh trùng này dài khoảng 50 µm (0,05 mm). Các tế bào nhỏ nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy chỉ khoảng 0,1 mm. Vì vậy để nhìn thấy con tinh trùng phải cần đến kính hiển vi và không thể thấy được bằng mắt thường.

Do đó, nhìn bằng mắt thường, chỉ có thể quan sát được màu sắc, tính chất, độ đặc, loãng và lượng tinh dịch chứ không thể nào phán đoán được số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Để đánh giá được chất lượng của tinh trùng chỉ có một cách đó là làm xét ngiệm tinh dịch đồ.

đánh giá chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt

Chỉ có thể đánh giá chất lượng tinh trùng thông qua xát nghiệm tinh dịch đồ

Lưu ý

Dù không thể đánh giá chất lượng tinh trùng bằng mắt thường nhưng thông qua màu sắc và tính chất của tinh dịch, bạn vẫn có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường và nhanh chóng điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

– Tinh trùng có màu hơi hồng hoặc lẫn máu có thể do bạn bị viêm và tổn thương bên trong niệu đạo hay còn gọi là đường tiết niệu, ống dẫn tinh.

– Tinh dịch có màu vàng. Có thể do lẫn nước tiểu hoặc do nhiễm trùng.

Mẹo cải thiện chất lượng tinh trùng

Một số bí quyết nhỏ sau đây sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể “sức khỏe” của các “tinh binh”.

– Bổ sung vitamin và khoáng chất: tinh trùng rất nhạy cảm với các chất oxy hóa, những phân tử oxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Vì thế, bạn nên uống multivitamin vì nó có chứa các vitamin chống oxy hóa như vitamin C và E, có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương. Đồng thời, uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, axit folic để sản xuất ra đủ số lượng và chất lượng tinh trùng.

Và bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này, bởi không phải ai cũng có thể uống được multivitamin.

– Giảm stress: nếu bạn bị stress kéo dài, điều này có thể gây ảnh hưởng đến một số hormon để tạo ra tinh trùng. Hãy trò chuyện với vợ của mình về những vấn đề mà bạn gặp phải và cùng nhau tìm ra cách giải quyết. Bạn cũng đừng quá “ám ảnh” về chuyện có con, vì điều này cũng sẽ khiến bạn bị stress, hãy để mọi chuyện diễn ra một cách bình thường.

– Tập luyện thường xuyên: vận động hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏa mạnh, từ đó, chất lượng tinh trùng cũng sẽ được nâng cao.

chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt

Tập luyện thường xuyên để đảm bảo sức khỏe

Kiểm soát cân nặng: đừng tưởng chỉ co phái đẹp mới cần quan tâm đến cân nặng nhé, sai lầm đấy. Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, bạn nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Chế độ dinh dưỡng đủ chất: bạn nên bổ sung vào khẩu phần của mình những loại thực phẩm giàu năng lượng như trứng, sữa, pa tê, thị bò, giá sống, hải sản…Đồng thời, bạn cũng cần cần “nạp” thêm vào cơ thể các loại vitamin E, B1, B6, B12,…những loại vitamin này có khả năng hỗ trợ tích cực vào quá trình “sản xuất” tinh trùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa các loại thức uống có chứa cồn hoặc caffeine, các loại hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm…Sau 7 tuần áp dụng “chế độ” trên, bạn có thể đến bệnh viện đề làm kiểm tra và “xác thực” kết quả.

Conlatatca.vn

10:03:38 25/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.