“Tiết lộ” thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất trong tháng

10:03:10 23/03/2016

Ngoài việc có một chế độ ăn uống hợp lý giúp dễ thụ thai thì cách quan hệ cũng như thời điểm làm “chuyện ấy” cũng đóng một vai trò quan trọng. Vậy các cặp vợ chồng quan hệ những ngày nào dễ có thai nhất?

Một chu kỳ kinh nguyệt thay đổi như thế nào?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt thường chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn nang

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 14 ngày. Trong thời gian này, nang ở buồng trứng sẽ chín và một trong số chúng sẽ phát triển thành trứng trưởng thành. Chu kỳ kinh nguyệt được tính ngay từ thời điểm bắt đầu giai đoạn nang.

Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 24 giờ. Khi hormone kích thích nang và hormone lutein hoá tiết ra và gây ra trứng rụng từ nang lông thì trứng được rụng và đưa vào trong ống dẫn trứng. Nếu không thụ tinh, trứng vẫn sẽ nằm ở đó.

nhiều cặp vợ chồng thắc mắc rằng quan hệ những ngày nào dễ có thai

Thời điểm là chuyện ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai

Giai đoạn hoàng thể

Trong giai đoạn này, nếu trứng rụng được thụ tinh với tinh trùng và tạo thành phôi thì thành tử cung (hay còn gọi là niêm mạc tử cung) tiếp tục được chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi. Quá trình này được điều khiển bởi các nội tiết tố và chủ yếu là progesterone được tạo thành từ nang noãn đã vỡ khi phóng noãn (còn được gọi là thể vàng hay hoàng thể).

Nếu sự thụ tinh của trứng và sự làm tổ không xảy ra, thể vàng sẽ thoái hóa và lượng progesterone giảm khiến niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra, chảy ra ngoài theo ngả âm đạo và tạo thành máu kinh. Đây cũng là dấu hiệu cho thời điểm bắt đầu 1 chu kỳ mới.

Quan hệ vào những ngày nào thì dễ có thai?

Ngày 14 – 16 của chu kỳ kinh nguyệt được cho là thời điểm “lý tưởng” nhất để thụ thai với mỗi người phụ nữ. Và để tăng cơ hội thụ thai, chị em nên tính dư ra vài ngày trước và sau ngày trứng rụng. Vậy, khi làm “chuyện ấy” vào trước ngày rụng trứng từ 1 – 2 ngày, đúng vào ngày rụng trứng hoặc sau ngày rụng trứng 1 ngày sẽ giúp các cặp vợ chồng mau chóng có “tin vui”.

Chu kỳ kinh nguyệt được kiểm soát chủ yếu bởi các kích thích tố estrogen, progesterone, hormone kích thích nang trứng và hormone lutein hoá. Khi hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng cao nhất chính là dấu hiệu cho biết bạn sắp bước vào giai đoạn trứng rụng.

Ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu bạn có chu kỳ “đèn đỏ” nhiều hoặc ít hơn 28 ngày thì thời gian “lý tưởng” nhất của bạn cũng sẽ trước hoặc sau ngày 14 đó. Chị em cần biết rằng, trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ đi từ thay đổi này đến thay đổi khác để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng.

Trong suốt chu kỳ, nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ giảm xuống sau đó tăng lên ngay trước ngày trứng rụng. Vào thời gian trứng rụng, dịch nhầy ở cổ tử cũng cũng xuất hiện nhiều hơn. Yếu tố này để tạo cơ hội cho cổ tử cung trơn và giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển trong tử cung.

Bạn cũng đừng lo nếu quan hệ quá sớm tinh trùng sẽ chết trước khi trứng rụng. Bởi trứng sau khi rụng sẽ sống được 24 tiếng, còn tinh trùng sống được khoảng 3 – 5 ngày. Như vậy, cơ hội thụ thai của bạn sẽ kéo dài một tuần. Do đó quan hệ nhiều lần trước khi trứng rụng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.

quan hệ những ngày nào dễ có thai là điều mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm

Quan hệ vào những ngày của giai đoạn rụng trứng sẽ giúp bạn dễ có thai nhất

Cách tính ngày rụng trứng

Như đã nói ở trên, mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là lúc bắt đầu hành kinh và thường kéo dài đến khoảng ngày 14, giai đoạn rụng trứng là 24 giờ tiếp theo và giai đoạn hoàng thể là 14 ngày cuối. Cho dù bạn có vòng kinh bao nhiêu ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định là 14 – 15 ngày. Vậy nếu gọi chu kỳ kinh nguyệt là n thì ngày rụng trứng là n – 14. Ví dụ bạn có chu kỳ là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 (28-14=14).

Dấu hiệu trứng rụng

 • Đau bụng dưới.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,5 độ C.
 • Dịch nhờn ở cổ tử cung sẽ trong như lòng trắng trứng và có nhiều chất lỏng hơn.

Như vậy, xác định được thời điểm rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi biết được thời điểm chính xác để quan hệ dễ thụ thai. Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý đến tư thế quan hệ, tâm trạng và tần suất khi “yêu” để giúp tăng khả năng thụ thai một cách tốt nhất.

Conlatatca.vn

10:03:10 23/03/2016

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • Dat Tran

  Dat Tran

  21/04/2018

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975.039.474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi ở viện 103, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Que thử giới tính, Xét nghiệm máu (phôi) biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)