Thai ngoài tử cung: Phòng ngừa đơn giản hơn bạn tưởng

17:01:01 11/01/2016

Việc nhận biết các dấu hiệu có thai ngoài tử cung sẽ giúp bạn phát hiện sớm tình trạng mang thai của mình, từ đó có cách điều trị thích hợp. Tuy nhiên, "phòng còn hơn tránh", vì vậy trước khi xác định có thai, bạn nên hạn chế tối đa trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Việc nhận biết các dấu hiệu có thai ngoài tử cung sẽ giúp bạn phát hiện sớm tình trạng mang thai của mình, từ đó có cách điều trị thích hợp. Tuy nhiên, “phòng còn hơn tránh”, vì vậy trước khi xác định có thai, bạn nên hạn chế tối đa trường hợp mang thai ngoài tử cung để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu nhé.

Yếu tố quan trọng nhất để phòng tránh thai ngoài tử cung là giữ vệ sinh cơ quan sinh dục để hạn chế tình trạng viêm nhiễm hay nguy cơ bị mắc các bệnh liên quan đến đường sinh sản.

Giữ vệ sinh vùng kín

Hàng ngày, bạn hãy vệ sinh với nước sạch hoặc nước rửa chuyên dụng để vùng kín luôn sạch sẽ, thoáng mát. Bên cạnh đó để vùng kín luôn khô ráo, không bị ẩm thấp, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, bạn hãy mặc quần áo rộng rãi, không mặc đồ ướt, khi đi vệ sinh cần lau rửa sạch sẽ từ trước ra sau, đặc biệt thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày “đèn đỏ” (tối đa là cách 6 tiếng thay 1 lần).

Theo dõi sức khỏe sinh sản thường xuyên

Bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, tránh để tình trạng bệnh trở nặng dẫn đến biến chứng viêm xương chậu, viêm tắc vòi trứng, những nguyên nhân hàng đầu khiến có thai ngoài tử cung.

dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Tình dục an toàn giúp bạn phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, chlamydia, giang mai,.. Những bệnh này thường mất nhiều thời gian điều trị và dễ khiến các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản bị nhiễm trùng, tổn thương.

Không nạo phá thai

Nạo phá thai có thể gây ra các biến chứng như: buồng tử cung bị ứ máu, nhiễm trùng, thủng cổ tử cung, băng huyết,… Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến việc có thai ngoài tử cung. Vì vậy, nếu bạn chưa có ý định mang thai thì hãy sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ như: bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng,… Trong đó bao cao su là biện pháp nên sử dụng nhất vì nó vừa tác dụng phòng tránh thai vừa có khả năng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Nếu hai vợ chồng bạn đang có kế hoạch mang thai trong thời gian sắp tới thì hãy đi khám sức khỏe tổng quát để chuẩn bị một sức khỏe tốt nhất cho thời gian thai kì. Hơn nữa, việc khám bệnh còn giúp bạn phát hiện được những bệnh liên quan tới đường sinh dục để điều trị kịp thời. Tránh để tới khi đi khám thai mới phát hiện ra bệnh, việc chữa trị sẽ trở lên khó khăn khi dễ gây ảnh hưởng tới thai nhi.

những dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Hãy khi khám sức khỏe tổng quát trước khi có thai các cặp vợ chồng nhé

Lưu ý với bác sĩ hồ sơ y tế của bạn

Trong trường hợp bạn đã từng bị mang thai ngoài tử cung, viêm khung chậu, viêm tắc vòi trứng hay phẫu thuật vùng bụng và bất cứ bệnh gì ở bộ phận sinh sản. Trước khi có thai, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có biện pháp hạn chế tối đa tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Phòng ngừa viêm nhiễm sau khi sinh

Khi sinh nở, cổ tử cung mở khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào gây viêm nhiễm. Chính vì thế việc phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh rất quan trọng. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và chỉ sử dụng những chiếc quần lót sạch sẽ, hãy thay bằng vệ sinh 3 tiếng/lần khi bị chảy máu sản dịch. Đồng thời không nên quan hệ tình dục quá sớm.

Conlatatca.vn

17:01:01 11/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.