Sử dụng thuốc kích trứng để tăng khả năng thụ thai: Hại nhiều hơn lợi

13:03:19 23/03/2016
1

Một số cặp vợ chồng trong thời gian dài chưa có con, thường tìm đến các loại thuốc tăng khả năng thụ thai như thuốc kích trứng. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thuốc này, bên cạnh công dụng mong muốn, nó còn gây ra những phản ứng phụ có hại cho cơ thể bạn.

Tìm hiểu về thuốc kích trứng

Thuốc kích trứng có rất nhiều loại phổ biến, như:  Clomid, Merional, Menopur, Glucophage,… Nó có tác dụng kích thích nang noãn phát triển, từ đó thúc đẩy quá trình rụng trứng ở phụ nữ.

Thông thường loại thuốc này sẽ được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp:

  • Bị hội chứng đa nang buồng trứng: thuốc sẽ có tác dụng điều trị chứng rối loạn rụng trứng.
  • Trứng rụng không thường xuyên.
  • Tế bào trứng không trưởng thành.
  • Điều trị vô sinh.
  • Điều trị khả năng sinh sản: giúp tăng tỷ lệ thụ thai.

Trên thực tế có một số chị em khi thấy “thả” quá lâu mà chưa có “tin vui“, nghe lời khuyên của người thân, dù không nằm trong những nhóm chỉ định trên, cũng tự ý mua thuốc kích trứng về sử dụng mà không hiểu hết hậu quả của nó.

thuốc tăng khả năng thụ thai

Thuốc kích trứng có tác dụng kích thích nang noãn khiến 2, 3 trứng rụng cùng lúc.

Khả năng thụ thai thành công khi dùng thuốc kích trứng

Thuốc có tác dụng kích thích 2, 3 hoặc nhiều hơn các nang noãn nên nhiều trứng có thể rụng cùng một lúc. Theo một nghiên cứu thì tỷ lệ trứng rụng khi dùng thuốc này ở lần đầu tiên là 80%. Tuy nhiên, quá trình thụ thai còn phụ thuộc vào các yếu tố như: chất lượng, số lượng tinh trùng, môi trường của âm đạo,… nên không có nghĩa là trứng rụng nhiều thì chắc chắn sẽ thụ thai.

Cũng theo nghiên cứu này, tỷ lệ mang thai khi lần đầu tiên dùng thuốc chỉ vào khoảng 30%. Tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ thụ thai tự nhiên ở các cặp vợ chồng không gặp phải bất thường về sinh sản.

Như vậy, có thể thấy ở những cặp vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh, thuốc kích trứng chưa hẳn có tác dụng tăng khả năng thụ thai. Nó thường chỉ thấy rõ kết quả ở các cặp vợ chồng khó thụ thai, khi sử dụng liên tiếp trong vòng 6 tháng, tỷ lệ thụ thai sẽ tăng lên khoảng 50 %. Vậy nên, bạn chỉ sử dụng thuốc kích trứng khi có sự hướng dẫn và theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ của thuốc kích trứng

Như đã nói, bên cạnh tác dụng kích trứng, thuốc có thể gây ra những phản ứng phụ cho cơ thể. Vì vậy, thuốc chỉ được dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ và không được sử dụng liên tiếp trong 6 tháng liền. Một số ảnh hưởng không tốt khi dùng thuốc là

– Đau bụng, đau ngực, mờ mắt, buồn nôn, mất ngủ, mệt mỏi, nhức đầu, tăng cân, … Đây đều là những phản ứng phụ ở cấp độ nhẹ mà bạn có thể gặp khi uống thuốc kích trứng.

sử dụng thuốc tăng khả năng thụ thai

Chỉ sử dụng thuốc kích trứng khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Mang đa thai: Khi dùng thuốc kích trứng, sẽ có nhiều trứng cùng rụng một lúc nên bạn có khả năng cao mang đa thai. Số lượng thai càng nhiều, nguy cơ sảy thai, sinh non, mắc biến chứng thai kỳ càng lớn.

– Tăng khả năng hiếm muộn: Sử dụng nhiều lần thuốc kích trứng sẽ khiến cho buồng trứng bị hết các nang trứng nguyên thủy và ảnh hưởng tới việc rụng trứng tự nhiên cũng như làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Lâu dần có thể dẫn tới vô sinh.

– Hội chứng quá kích buồng trứng: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của thuốc kích trứng. Hội chứng này xảy ra khi buồng trứng có phản ứng quá mức tới thuốc kích trứng làm nhiều trứng cùng phát triển. Điều này sẽ khiến cho buồng trứng bị sưng phồng gấp nhiều lần và rò rỉ chất lỏng vào trong ổ bụng. Khi gặp phải hội chứng này, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, khó thở, phù chân tay, bụng trướng đau,… Nếu không được xử lý kịp thời, bạn có nguy cơ bị suy thận, vỡ nang noãn, phù phổi, thậm trí là tử vong,…

Conlatatca.vn

13:03:19 23/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.