Sinh mổ được mấy lần và có phải giới hạn tối đa số lần sinh mổ?

09:08:22 08/08/2019
1

Nếu như việc sinh thường có thể diễn ra được nhiều lần thì sinh mổ lại được các bác sĩ khuyến cáo cần phải giới hạn. Lý do là bởi sinh mổ có sự tác động trực tiếp đến các phần bên trong cơ thể mẹ. Vậy để bảo đảm an toàn thì mẹ sinh mổ được mấy lần?

Sinh mổ được mấy lần?

Sinh mổ là phương pháp sinh ít nhiều để lại những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Nhất định nếu mẹ đã sinh mổ ở lần trước thì 90% sẽ phải sinh mổ ở những lần sau. Việc mẹ bầu sinh mổ được mấy lần và có giới hạn số lần sinh hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình theo dõi và đưa ra đánh giá từ bác sĩ. Trước đó mẹ cũng nên cẩn trọng về khoảng cách giữa các lần sinh cũng như số lần mang thai và sinh nở.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì số lần sinh mổ tối đa 3 lần sẽ đảm bảo khả năng hồi phục an toàn và không để lại di chứng cho người mẹ. Khi số lần mẹ sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ xảy ra biến chứng ở các lần mang thai tiếp theo sẽ càng cao. Thời gian an toàn giữa hai lần sinh mổ cần cách nhau ít nhất 2 năm để vết sẹo mổ và tử cung của mẹ được hồi phục hoàn toàn.

sinh mổ được mấy lần thì tốt nhất

Sinh mổ được mấy lần là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm

Đối với trường hợp mẹ bầu sinh mổ quá gần nhau giữa 2 lần sẽ có nguy cơ phát sinh các biến chứng như: nhau tiền đạo, vỡ tử cung, nhau bong non, rau cài răng lược… Ngoài ra, sau sinh mẹ cũng dễ gặp phải các vấn đề như nhiễm trùng do hở vết mổ, dính tử cung, vết mổ liền bàng quang. Đây là những biến chứng nghiêm trọng và khó khắc phục do mức độ nghiêm trọng có thể gây bất lợi cho khả năng sinh sản của mẹ sau này.

Mẹ đã sinh mổ 2 lần có nên sinh mổ lần 3?

Trường hợp chị em đã qua 2 lần sinh mổ và đang có ý định mang thai lần 3 thì cần đến bác sĩ để theo dõi tình trạng vết mổ lần sinh trước đã lành hẳn chưa. Sinh mổ được mấy lần còn phụ thuộc vào việc mẹ có đảm bảo lần mang thai này cách lần sinh trước ít nhất 3 năm để vết sẹo mổ phục hồi tốt hay không.

Chị em nên cung cấp cho bác sĩ thông tin lần sinh trước như thời gian mổ, vì sao mổ, thời gian phục hồi và sau sinh có biến chứng gì xảy ra… Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn thời điểm phù hợp để sinh lần 3. Trong quá trình mang thai, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến vết mổ cũ và đến bệnh viện ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường.

mẹ sinh mổ được mấy lần

Thời gian hồi phục càng lâu càng đảm bảo mẹ sinh mổ các lần sau an toàn

Những vấn đề thường gặp sau sinh mổ

Với những mẹ có kinh nghiệm sẽ biết cách ứng biến trước tình trạng tắc sữa sau sinh mổ, đau vết mổ hay làm thế nào để nhanh hồi phục sau sinh. Tuy nhiên vẫn có những thắc mắc như liệu có thể cho con bú sau khi sinh mổ không, sinh mổ lần 2, lần 3 nên chú ý gì? Thực chất, việc sinh mổ không ảnh hưởng nhiều đến việc cho con bú và mẹ cũng cần chăm sóc cơ thể kỹ lưỡng hơn nếu trải qua lần sinh thứ 2 hay thứ 3.

Sau khi kết thúc phẫu thuật thì ống thông được lấy ra khỏi bàng quang và trong những ngày đầu tiên sau khi mổ là lúc vết mổ đau nhất. Bác sĩ sẽ kê một toa thuốc giảm đau cho bạn uống sau khi thuốc gây mê hết tác dụng, và nếu bạn nhận thấy mình có thể chịu đựng được cơn đau thì không cần uống thuốc.

sinh mổ được mấy lần

Việc sinh mổ được mấy lần ở mỗi người sẽ mỗi khác do tính chất sức khỏe

Vẫn có những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hồi phục sau sinh mổ. Mẹ có thể gặp phải các vấn đề như bị chuột rút nhẹ, đặc biệt là khi đang cho con bú. Mẹ có thể bị chảy máu hoặc phải nằm viện lâu trong khoảng 4-6 tuần. Và dĩ nhiên là cơn đau ở vết mổ sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt của mẹ.

Conlatatca.vn

09:08:22 08/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.