Sinh đôi cùng trứng và những bí ẩn khoa học chưa thể giải thích

10:03:43 19/03/2016

Thụ thai là cả một quá trình kì diệu mà cho tới nay vẫn có rất nhiều điều chưa thể lý giải rõ ràng, trong đó bao gồm sinh đôi cùng trứng. Điều gì khiến hai đứa trẻ giống hệt nhau đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp các cặp vợ chồng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.

Thụ thai là cả một quá trình kì diệu mà cho tới nay vẫn có rất nhiều điều chưa thể lý giải rõ ràng, trong đó bao gồm sinh đôi cùng trứng. Điều gì khiến hai đứa trẻ giống hệt nhau đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp các cặp vợ chồng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.

Sinh đôi bao gồm hai trường hợp: cùng trứng và khác trứng, trong đó cùng trứng là trường hợp hiếm gặp hơn cả, nó chiếm tỷ lệ khoảng 1/3 trong các ca sinh đôi, tức là khoảng 1% trên tất cả các ca sinh nở.

Sinh đôi cùng trứng hình thành như thế nào?

Sinh đôi cùng trứng là trường hợp một trứng sau khi thụ tinh được phân tách thành hai phôi thai để phát triển thành hai cá thể riêng biệt. Quá trình này diễn ra ngay trong giai đoạn đầu tiên sau khi trứng được thụ tinh. Hai phôi thai cùng trứng thường có chung nhau thai, có thể ở chung trong một túi ối hoặc hai túi riêng biệt. Khi chào đời, hai đứa trẻ sẽ có sự giống nhau hoàn toàn về nhiễm sắc thể, hình dáng, khuôn mặt.

Trên thế giới, cũng có một vài trường hợp sinh đôi cùng trứng nhưng lại thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau, cho ra những đứa trẻ có hai giới tính khác nhau. Khi đó, một đứa trẻ sẽ phát triển bình thường, đứa trẻ còn lại sẽ là lưỡng tính (vừa có giới tính nam, vừa có giới tính nữ). Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp này, phôi thai có rất ít khả năng phát triển. Dù có chào đời cũng rất khó để sống sót được.

Sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi cùng trứng là trường hợp trứng sau khi thụ tinh phân tách thành hai phôi thai.

Tại sao trứng sau khi thụ tinh lại phân tách làm hai?

Tuy đã có rất nhiều các cuộc nghiên cứu khoa học để lý giải căn nguyên về việc trứng sau khi thụ tinh bị phân tách làm đôi nhưng vẫn chưa thể tìm ra được câu trả lời chính xác. Nên đến nay nó vẫn được coi là một hiện tượng ngẫu nhiên và không có yếu tố nào có thể tác động vào quá trình phân tách này.

Một số nhà khoa học cho rằng di truyền là một tác nhân khiến tỷ lệ mang song sinh cùng trứng cao hơn ở những người phụ nữ có mẹ hoặc chị gái ruột đã từng sinh đôi cùng trứng. Tuy vậy, tác động này thực sự rất nhỏ, thông thường vẫn là do sự kết hợp một cách ngẫu nhiên.

Về thời gian phân tách cũng rất khó đoán định. Nguyên nhân là do sự phân bào có thể diễn ra ngay sau thụ tinh, cũng có thể vào vài ba ngày sau đó. Nhưng để có thể hình thành hai cá thể riêng biệt thì có một yêu cầu là phôi thai phân tách phải phát triển đủ 8 tế bào thì bộ nhiễm sắc thể mới bắt đầu hình thành.

Thời gian phân tách sẽ quyết định tới việc hai phôi thai có cùng nằm trong một màng ối không. Nếu quá trình phân chia diễn ra sớm thì khả năng cao hai phôi thai cùng một túi ối và ngược lại. Điều này còn liên quan tới tỷ lệ giống nhau của hai đứa trẻ. Khi ở chung trong một nhau thai, một màng ối thì chúng sẽ giống nhau nhiều hơn là khác bánh nhau, màng ối.

Hiện tượng sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi cùng trứng là một hiện tượng ngẫu nhiên

Làm thế nào để mẹ bầu biết mình mang song thai cùng trứng hay khác trứng?

Thông thường, mẹ sẽ phát hiện mình mang thai đôi khi đi khám thai. Qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ chỉ cho mẹ thấy sự phát triển của hai phôi thai. Tuy nhiên, khá là khó để phân biệt đó là trường hợp cùng trứng hay khác trứng vì dù là cùng trứng vẫn có hiện tượng mỗi phôi thai một túi ối, một nhau thai.

Kể cả khi sinh ra, cũng không thể dựa vào sự giống nhau của các đặc điểm trên cơ thể mà khẳng định. Cách duy nhất để xác định là kiểm tra DNA, máu hoặc nhóm máu. Vì chỉ khi sinh đôi cùng trứng, hai đứa trẻ mới có chung bộ nhiễm sắc thể.

Conlatatca.vn

10:03:43 19/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.