Sinh con khi lớn tuổi: Hiểm họa khôn lường đối với thai nhi

09:10:27 14/10/2015
1

Tuổi tác là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trứng của nữ giới cũng như tinh trùng của nam giới. Chính vì thế, nếu vợ chồng bạn vẫn còn muốn "để dành" việc sinh con cho "thì tương lai" thì hãy suy nghĩ thật kỹ càng lại bởi sinh con khi lớn tuổi sẽ có những nguy hiểm vô cùng lớn tới cả mẹ và thai nhi.

Tuổi tác là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trứng của nữ giới cũng như tinh trùng của nam giới. Chính vì thế, nếu vợ chồng bạn vẫn còn muốn “để dành” việc sinh con cho “thì tương lai” thì hãy suy nghĩ thật kỹ càng lại bởi sinh con khi lớn tuổi sẽ có những nguy hiểm vô cùng lớn tới cả mẹ và thai nhi.

Phụ nữ sinh con khi đã trên 35 tuổi được xem là sinh con muộn. Trong khi đó, đối với nam giới thì độ tuổi này là 40. Việc sinh con muộn không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn có thể để lại những di chứng nặng nề cho em bé.

Con dễ mắc hội chứng Down

Phụ nữ sinh con khi đã lớn tuổi ( trên 35 tuổi), con sinh ra rất dễ gặp “vấn đề”. Trong đó hay gặp nhất là hội chứng Down. Nguyên nhân là do tuổi tác làm cho các nhiễm sắc thể ở trứng dễ kết dính với nhau và khi tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể nào đó thì có thể dẫn đến hội chứng Down.

Ngoài ra, còn có thể gặp một số bệnh khác do có nhiễm sắc thể thừa. Trẻ bị Down thường có các biểu hiện bất thường về hình thái và chức năng như: Mũi nhỏ, sống mũi thấp. Đôi tai nhỏ, dị thường, kém mềm mại. Khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón thứ hai rộng, lưỡi thường quá to so với miệng.

Bà bầu bị bệnh down

Mẹ trên 35 tuổi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down cho bé.

Ngoài những đặc điểm trên, một nửa số trẻ bị Down có những khuyết tật tim bẩm sinh. Trẻ cũng dễ mắc bệnh hô hấp, tắc nghẽn đường tiêu hóa sớm và ung thư máu ở tuổi ấu thơ. Trẻ bị hội chứng Down thường dễ bị thừa cân, dù đã theo một chế độ ăn có kiểm soát, có thể tập luyện thường xuyên để giảm cân. Trẻ trong tình trạng chậm phát triển tâm thần từ thể nhẹ đến thể vừa.

Thai nhi dễ chết trong thai kỳ

Khi phụ nữ bước sang tuổi 35, sức khỏe cũng như chất lượng của trứng không đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém hơn khi còn trẻ, độ giãn nở của khung chậu đã bị hạn chế nên việc mang thai và sinh nở lần đầu có nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn con. Các nguy cơ khi sinh con muộn thường gặp là: sảy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó, tiểu đường thai kì, huyết áp cao, nhau tiền đạo (trũng nhau thai)… Gần 15% phụ nữ bị sảy thai dưới 35 tuổi, tỉ lệ sảy tăng lên 20% ở độ tuổi 35-37; 25% ở độ tuổi 38-40 và 40% sau 40 tuổi.

Nguy cơ hở hàm ếch tăng cao

Hở hàm ếch (sứt môi, khe hở vòm miệng) là một dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến mặt và miệng. Biểu hiện của dị tật này là một chỗ nứt trong đường giữa của vòm miệng do trong lúc phát triển phôi hai bên của vòm miệng không nối liền được chỉ có một phần của vòm miệng là bị tác động, hoặc đường nứt có thể lan rộng khớp chiều dài với hai đường nứt phía trước xương hàm, nó có thể kéo theo tật sứt môi trên và rối loạn trong việc thành lập răng.

Trong nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Đan Mạch, các chuyên gia phát hiện rằng nguy cơ bị hở hàm ếch tăng theo độ tuổi của bố mẹ khi sinh. Cụ thể, nguy cơ tăng 20% hoặc nhiều hơn ở những phụ nữ làm mẹ già hơn 10 tuổi (trong độ tuổi từ 30 đến 40). Tương tự, nguy cơ sẽ tăng thêm 12% ở những ông bố lớn hơn 10 tuổi (so với những ông bố khác trong độ tuổi từ 20 đến 50). Trong những trường hợp chỉ bị hở một bên thì độ tuổi của bố cũng ảnh hưởng tương tự, tăng 27% nếu bố già thêm 10 tuổi. Tuy nhiên, nguy cơ sẽ không có nếu một trong hai vợ chồng có người rất trẻ

Nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt cao hơn hẳn

Các nhà khoa học tại Viện Karolinska (Thụy Điển) và Đại học Bristol (Anh) đã phân tích hồ sơ y khoa của 700.000 người được sinh ra trong thời gian từ năm 1973 đến 1980. Họ nhận thấy, những trẻ có bố lớn tuổi có nguy cơ bị tâm thần phân liệt cao hơn hẳn những trẻ khác khi lớn lên. Khoảng 15,5% ca bệnh tâm thần phân liệt trong số đối tượng được nghiên cứu có bố trên 30 tuổi tại thời điểm ra đời.

Theo phân tích này, đàn ông ở tuổi 50 trở lên có tỉ lệ sinh con bị tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần đàn ông 25 tuổi. Họ cũng ước tính rằng khoảng 1/4 trường hợp bị tâm thần phân liệt là do được sinh ra bởi các ông bố cao tuổi.

Trẻ tự kỷ

Trẻ tăng nguy cơ bị tự kỷ khi có bố, mẹ lớn tuổi.

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh, biểu hiện ở sự thiếu hay chậm phát triển về khả năng liên hệ qua lại trong xã hội. Trong bản báo cáo mới đây các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bé được sinh ra bởi các ông bố trên 45 tuổi có nguy cơ tự kỷ cao gấp 3,5 lần so với những bé được sinh ra với các ông bố ở độ tuổi 20-30.

Cũng trong một số nghiên cứu khác, những ông bố độ tuổi 50 trở lên sẽ có con được chẩn đoán tự kỷ cao gấp 2 lần những ông bố trẻ, trong khi vài nhà nghiên cứu lại giả thuyết rủi ro này còn tăng cao hơn nữa đối với các bà mẹ lớn tuổi.

Chính bởi những rủi ro nghiêm trọng này mà nếu vợ chồng bạn đang có kế hoạch sinh con khi không còn ở độ tuổi “chín muồi” nữa thì hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ càng nhé. Sẽ tốt hơn nếu hai bạn đi thăm khám sức khỏe và xin lời khuyên từ các bác sĩ uy tín.

Conlatatca.vn

09:10:27 14/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.