Sau sinh mổ bao lâu thì có thể mang thai lại?

14:06:36 07/06/2016
1

Sau sinh mổ, tử cung của mẹ cần một thời gian dài để lành vết sẹo và hồi phục lại hoàn toàn trước khi tiếp tục đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng thai nhi. Vậy khoảng thời gian đó là bao nhiêu? Mẹ đẻ mổ sau bao lâu thì nên có thai lại? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Đẻ mổ sau bao lâu thì nên có thai?

Sau sinh mổ sẽ để lại một vết sẹo trên thành tử cung của mẹ. Nếu vết sẹo này chưa lành lại hoàn toàn mà mẹ đã mang thai thì mẹ có thể gặp phải khá nhiều rủi ro. Theo một nghiên cứu với khoảng 2.500 phụ nữ mang thai tham gia đã cho thấy những mẹ bầu có thai lần 2 cách sinh mổ lần 1 dưới 18 tháng có nguy cơ bị bục vết sẹo cao gấp 3 lần so với những mẹ có thai lần 2 với khoảng cách xa hơn. Đây được coi là một hậu quả nghiêm trọng vì khi vết sẹo bị bục, tử cung của mẹ có thể bị vỡ, đe dọa đến tính mạng của hai mẹ con?

Ngoài ra, mang thai quá sớm sau sinh mổ cũng đồng nghĩ với việc bà bầu phải đối mặt với các nguy cơ bất thường về nhau thai như: nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, điều này đã được chứng minh trong một cuộc nghiên cứu với 200.000 người tham gia tại Mỹ.

đẻ mổ sau bao lâu thì nên có thai

Sau khi sinh mổ ít nhất 2 năm, mẹ bầu mới nên có thai lại.

Bên cạnh những rủi ro về cơ thể, có thai sớm cũng ảnh hưởng tới tâm lý của mẹ, gây cho mẹ một áp lực lớn về việc phải chăm sóc hai đứa trẻ cùng một lúc hay gặp khó khăn trong vấn đề tài chính.

Vì vậy, để chuẩn bị đầy đủ cả về vật chất và tinh thần đồng thời đảm bảo an toàn cho thai nhi và mẹ bầu, thời điểm thích hợp nhất để mẹ mang thai lần sau nên cách sinh mổ lần trước ít nhất là 2 năm nhé.

Có thai sớm sau sinh mổ, mẹ nên làm gì?

Có rất nhiều mẹ bầu chủ quan khi phòng tránh thai nên vô tình “dính bầu” trong lúc vẫn đang cho bé thứ nhất bú. Chắc hẳn khi đó, mẹ sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang vì không biết có nên giữ lại thai không và liệu giữ lại thì có ảnh hưởng gì không?

Điều đầu tiên mẹ cần làm khi phát hiện mình mang thai sau sinh mổ là mẹ nên đi khám và siêu âm. Tại đây, bác sĩ sẽ cho mẹ biết những thông tin cần thiết và đưa ra lời khuyên thích hợp nhất. Nếu vết mổ không có tình hình xấu đi, thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ hoàn toàn có thể giữ lại thai.

đẻ mổ sau bao lâu thì nên có thai lại?

Nếu như có thai sớm sau sinh mổ, mẹ bầu nên đi khám thai và nhận tư vấn của bác sĩ để có quyết định đúng đắn nhé.

Còn trong trường hợp sức khỏe của mẹ bất ổn, không đáp ứng được lần mang thai này hoặc thai bám trên vết sẹo cũ, có thể mẹ sẽ được chỉ định bỏ thai để bảo toàn khả năng sinh sản cho những lần sau này.

Khi đã được giữ lại thai nhi, mẹ cần thường xuyên theo dõi thai kỳ một cách chặt chẽ và thăm khám đúng lịch trình của bác sĩ để phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra. Nếu thấy các dấu hiệu như ra máu, đau vết mổ cũ ở vị trí ngang trên xương mu thì mẹ cần đi khám ngay nhé.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thiết lập một chế độ ăn uống điều độ, nếu mẹ đang cho bé đầu bú thì có thể hỏi bác sĩ về việc có nên tiếp tục cho bú hay ngừng lại. Dù lựa chọn như thế nào, mẹ đều cần đặt yếu tố dinh dưỡng cho hai bé và mẹ lên hàng đầu nhé.

Một lưu ý quan trọng nữa là trước ngày dự sinh 2 tuần, mẹ hãy đến bệnh viện khám thai lần cuối cùng để nắm được thông tin là mình cần đẻ thường hay đẻ mổ nhé.

Conlatatca.vn

14:06:36 07/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.