Sau khi quan hệ bao lâu thì khẳng định “chắc nịch” được mình đã có thai?

14:03:24 30/03/2016
1

Sau khi quan hệ chắc chị em nào cũng mong ngóng cơ thể xuất hiện những tín hiệu báo có thai. Có nhiều chị em sốt sắng tới mức mua que thử liên tiếp trong nhiều ngày. Vậy làm thế nào để phán đoán được khoảng thời gian thụ thai bao lâu thì biết có thai. Chị em hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Sau khi quan hệ chắc chị em nào cũng mong ngóng cơ thể xuất hiện những tín hiệu báo có thai. Có nhiều chị em sốt sắng tới mức mua que thử liên tiếp trong nhiều ngày. Vậy thụ thai bao lâu thì biết có thai? Chị em hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi phóng tinh sẽ có từ 300 – 500 triệu tinh trùng đi vào âm đạo. Các tinh binh này sẽ bắt đầu “hành trình” vượt qua âm đạo, tới tử cung và vào ống dẫn trứng để gặp được “nàng” trứng. Trong quá trình “gian nan” này, tinh trùng sẽ gặp phải rất nhiều “chướng ngại vật” khiến chúng bị tiêu giệt.

Đầu tiên là môi trường âm đạo có tính axit khiến nhiều tinh trùng, đặc biệt là tinh trùng Y “chết yểu”. Tiếp theo là màng nhầy ở cổ tử cung. Bình thường màng nhầy này như một nút bịt kín tử cung và âm đạo ngăn không cho vi khuẩn tiếp xúc với tử cung. Tuy nhiên, vào ngày rụng trứng, lớp nhầy này sẽ bị giãn ra để tạo điều kiện cho tinh trùng bơi qua.

thụ thai bao lâu thì biết có thai

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra khi một trứng chui được vào trong tinh trùng.

Ở chặng đường cuối, các tinh binh sẽ phải vượt qua một quãng đường dài khoảng 20cm từ cổ tử cung tới vòi trứng. Quãng đường này tuy không còn vật cản nhưng với tốc độ 2 – 3 mm/phút, chúng sẽ phải mất từ 45 phút tới 12 giờ mới tới được vòi trứng. Tại đây, nếu chưa được gặp trứng, tinh trùng sẽ tiếp tục sống được trong khoảng 72 giờ.

Nếu gặp được trứng, giữa các tinh trùng sẽ xảy ra một cuộc “đụng độ” để xâm nhập vào bên trong trứng. Đây được coi là cuộc chiến “một mất, một còn” nên chỉ có những tinh trùng khỏe mạnh nhất mới thành công. Sau khi tinh trùng đầu tiên chui được vào trong vỏ trứng, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lớp vỏ ngoài để các tinh trùng khác không thể xâm nhập. Trong 12 giờ tiếp theo, trứng sẽ kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử, và được  gọi chung là quá trình thụ thai.

Thụ thai sau bao lâu thì biết có thai?

Sau khi thụ thai, hợp tử sẽ bắt đầu phân chia thành các tế bào để tạo lên phôi thai, rồi di chuyển từ vòi trứng xuống tử cung để làm tổ. Song song với quá trình phân chia, cơ thể sẽ bắt đầu tăng cường sản xuất các hormone nội tiết tố bao gồm HCG, progesterone, estrogen. Các hormone này có vai trò giữ sự ổn định cho thai nhi trong những tháng đầu phát triển. Tuy nhiên nó cũng là lý ho khiến cơ thể có nhiều thay đổi, như: xuất hiện các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng, chuột rút, đau đầu,….

sau khi thụ thai bao lâu thì biết có thai

Sau khi thụ thia 7 – 10 ngày, bạn có thể biết được mình có thai bằng que thử.

Lượng hormone HCG sẽ tăng nhanh sau khoảng 7 – 10 ngày thụ thai. Đó cũng chính là lúc bạn có thể biết được mình có thai bằng cách dùng que thử thai. Bởi vì lúc này cơ thể chưa có nhiều thay đổi đến mức cho bạn một cảm giác “lạ” của việc mang thai. Nên cách sớm nhất để biết được mình có thai là dùng que thử để đo nồng độ HCG trong nước tiểu.

Một lưu ý là khi mua que thử về, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh ra kết quả không chính xác. Thời điểm tốt nhất nên thử là vào buổi sáng sớm, sau khi ngủ dậy. Nếu que thử  ra kết quả không như mong muốn của bạn thì cũng đừng vội bỏ cuộc. Hãy thử lại một lần nữa sau 1 tuần và kiên nhẫn theo dõi những biểu hiện của cơ thể nhận biết các dấu hiệu có thai nhé.

Conlatatca.vn

14:03:24 30/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.