Rối loạn nội tiết tố nữ có ảnh hưởng khả năng thụ thai không?

10:11:05 23/11/2018
1

Rối loạn nội tiết tố nữ là vấn đề nan giải với nhiều chị em phụ nữ, bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố nữ có mang thai được không? Cùng tìm hiểu nhé!

Rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

Rối loạn nội tiết là chứng bệnh mà nhiều chị em phụ nữ dễ gặp phải. Rối loạn nội tiết hay mất cân bằng nội tiết là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng hoặc do trục trặc ở các khu vực như: vùng hạ đồi, tuyến yên hoặc buồng trứng.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ

Hàm lượng estrogen cao

rối loạn nội tiết nữ có mang thai được không

Hàm lượng estrogen cao có thể gây nên tình trạng rối loạn nội tiết nữ

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, căng thẳng kéo dài thì hàm lượng progesterone trong cơ thể giảm sút và estrogen tăng cao hơn. Điều này sẽ làm mất đi sự cân bằng của nội tiết tố, đẩy hàm lượng estrogen lên cao, dẫn đến rối loạn ở buồng trứng, tuyến yên và trục não bộ.

Độc tố từ thực phẩm

Nếu bạn hay ăn những món giàu estrogen cũng khiến hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng lên, làm mất cân bằng nội tiết tố. Không những thế, nếu bạn là người có thói quen ăn ngọt cũng có thể dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang. Hoặc bạn ăn kiêng cũng khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng và gây nên tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ.

Ảnh hưởng của mỹ phẩm

Một số loại mỹ phẩm có thể kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố, gây mất cân bằng nội tiết. Do đó, bạn nên cẩn thận trong việc sử dụng mỹ phẩm nhé!

Dấu hiệu nhận biết rối loạn nội tiết tố nữ

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn biết được tình trạng nội tiết tố trong cơ thể có ổn định hay không. Nếu bạn quan sát chu kỳ kinh nguyệt lúc kéo dài, lúc thu ngắn thì đây là một trong những dấu hiệu cơ bản của rối loạn nội tiết tố nữ.

Mắc bệnh phụ khoa

Rối loạn nội tiết tố nữ khiến cho cơ chế sản sinh nội tiết tố bị gián đoạn. Điều này khiến thành âm đạo không thể tiết dịch nhầy để bôi trơn và giữ ẩm cho âm đạo, làm cho môi trường axit của âm đạo bị ảnh hưởng, vì thế các vi khuẩn viêm nhiễm phụ khoa có điều kiện tấn công, gây bệnh.

Tăng huyết áp bất thường

Hormone aldosteron giúp tỉ lệ natri và nước trong cơ thể ổn định. Do đó, nếu bị rối loạn nội tiết nữ, cơ thể mất cân bằng hormone aldosteron, khiến lượng natri trong cơ thể dư thừa sẽ làm tăng tình trạng trữ nước dẫn đến tăng huyết áp.

Cảm giác mệt mỏi, căng thẳng

Rối loạn nội tiết tố nữ có ảnh hưởng khả năng thụ thai không

Phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố nữ dễ bị căng thẳng và mệt mỏi

Hàm lượng estrogen trong cơ thể quyết định quá trình sản sinh serotonin – loại hormone ảnh hưởng tới cảm xúc, trạng thái tâm lý, tinh thần của phụ nữ. Do đó khi serotonin giảm thì người phụ nữ dễ rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực kéo dài.

Giảm ham muốn tình dục

Ham muốn, khoái cảm ở người phụ nữ do estrogen và progesteron mang lại. Do đó, khi hàm lượng các loại hormon này bị thay đổi, rối loạn sẽ dẫn đến giảm ham muốn tình dục, khó đạt được cực khoái.

Rối loạn nội tiết tố nữ có ảnh hưởng khả năng thụ thai không?

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe và nhan sắc, rối loạn nội tiết tố nữ còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em phụ nữ. Lý do là bởi việc rối loạn nội tiết tố khiến:

Ảnh hưởng của rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn rụng trứng

Trung bình, phụ nữ sẽ rụng trứng 1 lần/tháng. Nếu trong thời gian dài không rụng trứng, quá trình trao đổi chất sẽ bị rối loạn, nội mạc tử cung tăng sản, rất dễ bị ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư vú. Chính điều này làm tăng nguy cơ gây vô sinh. Ngoài ra, rối loạn rụng trứng cũng làm giảm khá năng thụ thai tự nhiên.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn nội tiết tố nữ có thể làm chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, gây nội mạc tử cung tăng, cản trở sự rụng trứng. Dù trứng có được thụ thai, phôi cũng không thể bám vào để làm tổ dẫn đến sảy thai sớm.

Phòng chống rối loạn nội tiết tố nữ như thế nào?

Để ngăn ngừa tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, chị em nên chú ý những điều sau:

  • Ăn uống hợp lý, đủ chất để kiểm soát cân nặng, không nên để thừa cân hoặc thiếu cân.
  • Lựa chọn những thực phẩm sạch, càng ít hóa chất càng tốt.
  • Tập luyện thường xuyên, mỗi ngày nên dành ra 30 phút để đi bộ.
  • Tránh sử dụng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.
  • Không nên thức quá khuya, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và các chất độc hại.

Conlatatca.vn

10:11:05 23/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.