Ra huyết trắng có phải mang thai không hay là “báo động đỏ” của bệnh phụ khoa?

11:02:49 12/02/2019
1

Các mẹ đang "khát" con hầu như luôn để tâm từng chút một về những thay đổi trên cơ thể của mình và tìm kiếm những dấu hiệu có thai từng ngày mỗi khi chuẩn bị đến kỳ kinh. Trong đó, có rất nhiều mẹ băn khoăn không biết tình trạng ra huyết trắng có phải mang thai không, câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết của Conlatatca sau đây.

Hiện tượng huyết trắng ra nhiều là một trong những vấn đề khá nhạy cảm, đây có thể là biểu hiện sinh lý bình thường của chị em nhưng cũng phần nào phản ánh khả năng thụ thai của người phụ nữ. Để biết chính xác liệu ra huyết trắng có phải mang thai không thì chị em cần theo dõi các dấu hiệu mang thai khác để nhận biết rõ khả năng đậu thai của mình.

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng là chất nhầy màu trắng trong hoặc trắng sữa được sản sinh ra bởi buồng trứng với tác dụng kích thích cơ quan sinh sản người phụ nữ trưởng thành, bao gồm các nội tiết tố quan trọng. Huyết trắng được phân biệt thành 2 dạng là huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý (còn gọi là khí hư).

Huyết trắng sinh lý: có kết cấu dính như lòng trắng trứng và có màu trắng trong, được tiết ra sau quá trình rụng trứng và lượng nội tiết tố Progesteron tăng cao. Chất dịch này sẽ tạo độ ẩm khi giao hợp, rỉ ra khi lao động nặng hoặc khi người phụ nữ mang thai.

Huyết trắng bệnh lý: Thường được gọi cách khác là khí hư, có màu trắng đục, vàng xanh đôi khi lại có màu vàng do ảnh hưởng từ nấm, vi nấm hạt men (Candida albicans) hoặc tạp trùng…

chưa có kinh mà ra huyết trắng có phải mang thai không

Ra huyết trắng có phải mang thai không, bạn cần xác định mình ra huyết trắng bệnh lý hay sinh lý

Chị em đừng lo lắng quá nếu mình ra huyết trắng thường xuyên, chất dịch này có vai trò giữ độ ẩm nhất định cho môi trường âm đạo, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh và tạo điều kiện lý tưởng nhất để trứng và tinh trùng làm tạo thành hợp tử trong tử cung.

Ra huyết trắng có phải mang thai không?

Câu trả lời là huyết trắng ra nhiều có thể là dấu hiệu mang thai, nhưng cũng không phải là dấu hiệu duy nhất để khẳng định điều này, sự nhầm lẫn có thể xảy ra nếu người phụ nữ mắc bệnh lý phụ khoa. Huyết trắng sinh lý xuất hiện trong suốt thai kỳ, nguyên nhân là do:

  • Khi mang thai, nồng độ nội tiết tố và hormone sinh dục trong cơ người phụ nữ bị thay đổi và điều này cũng khiến tử cung người phụ nữ ra nhiều huyết trắng hơn.
  • Để bảo vệ vùng chậu khỏi sự xâm nhập và gây bệnh của hại khuẩn, cơ thể sẽ sản sinh nhiều dịch trắng trong thai kỳ của chị em.
  • Thai phụ sẽ ra nhiều huyết trắng khi thai nhi càng lớn, bởi phần đầu của thai nhi gây áp lực về khung xương chậu và vùng chậu vào 3 tháng cuối.
chị em bị ra huyết trắng có phải mang thai không

Ra huyết trắng có phải mang thai không, điều này còn phụ thuộc vào những thay đổi khác trên cơ thể

Ra huyết trắng có phải mang thai không còn dựa vào dấu hiệu để nhận biết, nếu huyết trắng có màu trắng, hơi loãng, nhày dính và không có mùi thì xác xuất bạn mang thai sẽ khá cao. Nhưng nếu nó có sự thay đổi bất thường về chất kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, ngứa “vùng kín”,… thì cần cảnh giác về các bệnh phụ khoa gây ra.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phụ khoa qua dịch tiết âm đạo

Mặc dù không nguy hiểm nghiêm trọng nhưng các bệnh phụ khoa sẽ gây cản trở không ít đến quá trình giao hợp, thụ thai của chị em. Hãy đến bác sĩ ngay để được điều trị nếu bạn có những dấu hiệu sau:

Dịch âm đạo lợn cợn và có màu vàng đậm: Đây là dấu hiệu ban đầu của bệnh lậu nếu đi kèm với tình trạng tiểu không tự chủ.

Dịch âm đạo có lẫn máu hoặc chuyển màu nâu: Nếu bạn bị đau kèm theo ở vị trí xương chậu mà không nằm trong thời gian hành kinh thì cần cẩn thận trước khả năng sảy thai sớm, hoặc thai ngoài tử cung vỡ ra gây viêm nhiễm.

Dịch âm đạo màu vàng hoặc xanh, có bọt: Dấu hiệu cho thấy vùng kín của chị em đa bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục điển hình là nhiễm nấm Trichomonas. Tình trạng này thường đi kèm với mùi hôi và đau rát khi đi tiểu.

Phụ nữ ra huyết trắng có phải mang thai không

Ra huyết trắng với màu sắc khác lạ là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nghiêm trọng

Dịch âm đạo có màu xám: Chị em có thể đã bị viêm âm đạo do vi khuẩn và kèm theo đó là cảm giác ngứa và bỏng rát khi đi vệ sinh, kèm theo mùi tanh hôi rất khó chịu.

Dịch âm đạo màu trắng đục và đặc như phô mai:  Dấu hiệu bạn đang bị nhiễm nấm âm đạo. Nó thường đi kèm với ngứa âm đạo, sưng và đau khi giao hợp tình dục.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc ra huyết trắng có phải mang thai không cho chị em, cần phân biệt giữa huyết trắng bệnh lý và sinh lý để phòng tránh nguy cơ viêm phụ khoa mãn tính. Nguy hiểm hơn là nó có thể gây viêm tắc vòi trứng, khó thụ thai, vô sinh nếu không được chữa trị dứt điểm.

Conlatatca.vn

11:02:49 12/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.