Que thử thai khác que thử rụng trứng như thế nào?

08:08:50 09/08/2018

Rất nhiều người đang muốn thử thai nhưng lại sử dụng nhầm que thử rụng trứng và cho kết quả dương tính 2 vạch. Vậy kết quả này có chính xác không và cách sử dụng que thử rụng trứng có khác gì so với cách sử dụng que thử thai?

Phân biệt que thử thai và que thử rụng trứng

Giống nhau

Về cơ bản thì cả que thử thai và que thử rụng trứng đều cần dùng mẫu thử là nước tiểu và sau đó chờ kết quả xem hiển thị 1 vạch hay 2 vạch.

Khác nhau

Cách sử dụng que thử thai và cách sử dụng que thử rụng trứng giống nhau về thao tác, tuy nhiên cơ chế hoạt động lại hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Que thử rụng trứng

Loại que này được làm ra với cơ chế phát hiện sự gia tăng hormome LH ((Luteinizing Hormone) trong nước tiểu trước khi trứng bắt đầu rụng. Que này có khả năng dự đoán khoảng 12 – 36 tiếng trước khi trứng rụng, từ đó bạn có thể chủ động hơn và tối ưu hóa khả năng thụ thai.

Que thử thai và que thử rụng trứng khác nhau như thế nào?

Que thử thai và que thử rụng trứng giống nhau về cách sử dụng nhưng lại khác nhau về cơ chế hoạt động

Que thử rụng trứng rất dễ sử dụng và không mất nhiều thời gian nhưng dụng cụ này lại có sai số và cho kết quả sai lệch. Nguyên nhân là do que thử rụng trứng có khả năng phát hiện nồng độ LH trong nước tiểu nhưng nó không cho biết rằng trứng có rụng hay chưa, vì trong nhiều trường hợp nồng độ LH tăng cao nhưng trứng không rụng và khiến que thử nhầm lẫn nên cho kết quả dương tính giả.

Que thử thai

Cách sử dụng que thử thai cũng không khác gì so với que thử rụng trứng cả, tuy nhiên về cơ chế hoạt động lại khác nhau. Que thử thai có khả năng phát hiện nồng độ hCG – một loại hormone chỉ được tiết ra khi mang thai, cụ thể là kể từ lúc trứng được thụ tinh bởi tinh trùng.

Tùy vào từng loại que thử thai hoặc bút thử thai mà kết quả hiển thị sẽ khác nhau, nhưng thông thường nếu bạn thật sự mang thai và cơ thể cũng đã xuất hiện những dấu hiệu có thai thì que sẽ cho kết quả dương tính 2 vạch đỏ. Ngược lại, nếu không có thai thì sẽ chỉ xuất hiện một vạch.

Cách sử dụng que thử thai đúng chuẩn

Nếu muốn biết có thai sớm thì mẹ nên sử dụng que thử thai

Để đạt được kết quả chính xác nhất thì bạn nên thử thai sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày quan hệ cuối cùng. Khi thử thì không nên uống nước và nên thử vào buổi sáng sớm vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu đang ở ngưỡng cao nhất do chưa bị pha bởi tạp chất.

Vậy liệu có thể sử dụng que thử rụng trứng để thử thai hay không?

Với sự khác nhau giữa que thử thai và que thử rụng trứng như vừa phân tích ở trên thì có thể kết luận rằng chúng ta không thể phát hiện mang thai sớm bằng que thử rụng trứng được.

Nếu muốn biết liệu mình có đang mang thai hay không thì hãy dùng que thử thai hoặc đến bệnh viện để xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để biết chính xác hơn. Lúc này, nếu thật sự mang thai thì bạn sẽ được tiến hành siêu âm và bắt đầu tính tuổi thai cũng như tính ngày dự sinh luôn.

Hướng dẫn cách sử dụng que rụng trứng đúng chuẩn

Chuẩn bị

  • 2 – 3 que thử rụng trứng để tăng độ chính xác cho kết quả
  • Lấy mẫu thử nước tiểu, nên là nước tiểu thứ hai trong ngày, không được dùng nước tiểu đầu tiên vì lúc này nồng độ LH không cao.

Cách sử dụng que rụng trứng

Như đã nói thì thao tác sử dụng que thử rụng trứng tương đối giống với sử dụng que thử thai và bút thử thai:

  • Lấy que ra khỏi bao đựng
  • Nhúng que vào chén đựng mẫu thử nước tiểu theo hướng mũi tên, lưu ý không nên nhúng qua vạch kẻ ngang MAX có in trên que.
  • Lấy que ra sau khi nhúng trong nước tiểu từ 5 – 10s, sau đó đem đặt que trên miệng chén.
  • Đợi dải màu xuất hiện và bắt đầu đọc kết quả trong 5 phút:

+ Nếu que chỉ hiện một vạch: bạn đang ở ngoài chu kỳ rụng trứng

+ Nếu que hiện 2 vạch bằng nhau, nhưng màu sắc không có sự chênh lệch nhiều về màu sắc: bạn sắp đến ngày rụng trứng.

+ Nếu que hiện 2 vạch mà vạch dưới đỏ đậm hơn nhiều so với vạch trên: hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 12 – 24 tiếng tới.

+ Nếu vạch dưới mờ hơn vạch trên và mờ dần theo thời gian thì trứng đã rụng rồi.

Cách sử dụng que thử rụng trứng như thế nào?

Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng đúng chuẩn

Thay vì cứ phải canh thời gian đến bệnh viện để canh trứng rụng vừa mất thời gian vừa tốn kém thì bây giờ nhờ vào sự hỗ trợ của que thử rụng trứng bạn sẽ dễ dàng biết được thời trứng rụng để chủ động hơn trong việc quan hệ để thụ thai. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở trên để đảm bảo có kết quả chính xác nhất mẹ nhé!

Conlatatca.vn

08:08:50 09/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.