Que thử thai 2 vạch mà không có thai là do đâu?

07:08:37 08/08/2018

Que thử thai 2 vạch mà không có thai thường do những nguyên nhân như thai ngoài tử cung hoặc không thực hiện đúng cách sử dụng que thử thai. Để đảm bảo chính xác, mẹ thực hiện đúng các bước dùng que thử hoặc đến bác sĩ để được kiểm tra cụ thể.

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mà không có thai

Que thử thai 2 vạch nhưng không mang thai là do đâu

Que thử thai 2 vạch có thể là dấu hiệu mang thai

Các mẹ biết không, que thử thai xuất hiện 2 vạch khi nồng độ HCG trong nước tiểu tăng cao và báo hiệu mẹ đang có thai. Tuy nhiên, một số trường hợp que thử thai hiện 2 vạch nhưng kết quả siêu âm cho thấy mẹ không có thai hoặc thai không có tim. Điều này có thể là do những những nguyên nhân sau đây:

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân khiến nồng độ HCG trong nước tiểu tăng cao. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm cho mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Một vài trường hợp khiến mẹ bầu bị chảy máu ổ bụng và khiến mẹ tử vong.

Thai trứng

Thai trứng là tình trạng xảy ra do sự bất thường của gai nhau thai. Tình trạng này cũng khiến nồng độ HCG trong nước tiểu mẹ tăng cao khiến que thử thai hiện 2 vạch nhưng kết quả siêu âm lại không thấy tim thai. Điều này có thể nguy hiểm cho mẹ lẫn thai nhi trong bụng và có thể dẫn đến ung thư.

Đang điều trị hiếm muộn

Khi điều trị hiếm muộn, thường bạn sẽ được tiêm HCG vào cơ thể. Do đó, nếu mẹ thử thai sẽ dễ gặp tình huống que thử thai 2 vạch nhưng vẫn chưa có thai.

Sử dụng que thử thai sai cách

Que thử thai phải được sử dụng trong vòng 15 phút sau khi xé bao bì, do đó, nếu bạn để bên ngoài quá lâu rồi mới dùng thì kết quả sẽ sai lệch. Hoặc cũng có thể bạn sử dụng que thử thai chưa đúng cách chẳng hạn như nhúng ngập mũi tên vào nước tiểu. Cũng có trường hợp sử dụng que thử thai quá hạn và dẫn đến que thử thai 2 vạch nhưng bạn lại không có thai.

Nước tiểu không tinh khiết

Nếu nước tiểu của mẹ bầu có lẫn máu hoặc cặn bẩn cũng có thể khiến kết quả thử thai không chính xác.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do mẹ quá mong có con, dẫn đến hiện tượng mang thai giả. Hoặc cũng có thể là do nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi, khiến nồng độ HCG trong cơ thể tăng cao.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai chính xác

que thử thai 2 vạch có phải mang thai không

Thực hiện đúng cách sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác

Nếu mẹ thực hiện đúng cách sử dụng que thử thai, mẹ sẽ hạn chế được những trường hợp cho kết quả sai lệch. Sau đây là hướng dẫn sử dụng que thử thai mẹ có thể tham khảo:

  • Cho nước tiểu vào cốc nhựa nhỏ, mẹ nên sử dụng nước tiểu lần đầu tiên trong ngày (nước tiểu vào sáng sớm)
  • Lấy que thử ra khỏi bao bì
  • Cắm que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống, hướng thẳng đứng vào cốc nước tiểu. Bạn cần chú ý là không được để mực nước tiểu ngập quá mũi tên
  • Chờ khoảng 5 phút, sau đó đọc kết quả. Không nên đọc kết quả sau quá 15 phút vì nó đã không còn chính xác.

Nếu mẹ chỉ nhìn thấy một vạch trên que thử thai, điều này có nghĩa bạn chưa mang thai. Ngược lại, nếu kết quả thử thai là 2 vạch tức là bạn đã có thai rồi đấy. Bạn sắp được làm mẹ và hãy chuẩn bị cho lần khám thai đầu tiên thật tốt nhé!

Để đảm bảo có kết quả thử thai chính xác nhất, bạn có thể thử 2-3 que cùng một lúc. Mỗi que nên thực hiện cách nhau 1 tiếng. Ngoài ra, bạn nên dùng que thử thai sau khoảng 10 ngày quan hệ và nên tránh dùng que thử quá sớm vì sẽ dễn dẫn đến kết quả không chính xác.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể đến bệnh viên để được xét nghiệm chính xác hơn. Hoặc bác sĩ sẽ chỉ định bạn siêu âm đầu dò để tìm kiếm phôi thai trong tử cung. Bác sĩ không chỉ giúp bạn có kết quả chính xác mà còn giúp bạn tìm ra nguyên nhân mẹ gặp tình trạng dương tính khi dùng que nữa.

Conlatatca.vn

07:08:37 08/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.