Quá trình thụ tinh và hình thành phôi thai – sự kỳ diệu của cuộc sống

10:08:09 19/08/2015
1

Hạt nhân của tinh trùng sẽ kết hợp với trứng, trong quá trình này các yếu tố di truyền được quyết định. Giới tính của thai nhi cũng được quyết định ngay từ khoảnh khắc này, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y em bé sẽ là con trai, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thai nhi sẽ là một bé gái.

Mang thai đối với nhiều phụ nữ đó là niềm hạnh phúc, là niềm vui và đầy ắp sự tự hào. Cảm giác sắp được làm mẹ, cảm giác được che chở cho một điều gì đó khiến người phụ nữ trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn và hành động bớt nông nổi hơn. Đó thực sự là một đặc ân mà tạo hoá đã ban cho. Mang thai là một hành trình kỳ diệu mà điểm khởi đầu là tình cảm thiêng liêng giữa hai con người, tiếp sau đó là hàng loạt những biến đổi lớn để đánh dấu sự ra đời của một sinh linh mới. Hãy cùng conlatatca.vn tìm hiểu về quá trình kỳ diệu này nhé.

Người phụ nữ, mỗi một chu kỳ kinh nguyệt đến là một lần cơ thể được chuẩn bị mang thai, quá trình thụ thai thường được diễn ra trùng sau 12 đến 14 ngày tính từ ngày đầu của kỳ kinh. Có nghĩa là, sau 12-14 ngày tính từ ngày đầu tiên có kinh, trứng sẽ bắt đầu rụng và nếu quan hệ trong giai đoạn này thì cơ hội thụ thai sẽ rất cao.

Quá trình thụ tinh

Cuộc gặp gỡ cả thế giới đang mong chờ đã diễn ra, một chàng tinh trùng đã kết hợp với một nàng trứng, chúng sẽ mất khoảng 24 tiếng để tâm tình và kết hợp với nhau. Hạt nhân của tinh trùng sẽ kết hợp với trứng, trong quá trình này các yếu tố di truyền được quyết định. Giới tính của thai nhi cũng được quyết định ngay từ khoảnh khắc này, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y em bé sẽ là con trai, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thai nhi sẽ là một bé gái.

quá trình thụ tinh

Nếu tình cờ có hai nàng trứng rụng cùng một lúc và cả hai đều gặp được bạn tình của mình thì mẹ bầu sẽ mang thai đôi. Nếu chỉ một trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng tạo thành một hợp tử nhưng trong quá trình phát triển tiếp tục chia tách thì mẹ bầu sẽ mang một cặp song sinh giống hệt nhau.

Sự di chuyển của hợp tử

Trứng sau khi thụ tinh, lúc này được gọi là hợp tử sẽ có một hình trình đi từ ống dẫn trứng đến tử cung. Hợp tử đi đến tử cung do tác động của nhung mao niêm mạc và sự dịch chuyển các chất trong ống dẫn trứng hướng từ loa vòi trứng vào tử cung. Thời gian dành cho việc di chuyển này khoảng 3 ngày theo hướng dịch chuyển.

Trong hành trình này, chất estrogen sẽ thúc đẩy dịch chuyển của hợp tử nhanh hơn. Ngược lại, chất progesteron làm giảm tốc độ dịch chuyển của hợp tử. Trong trường hợp ống dẫn trứng gặp các vấn đề như: chấn thương do chèn ép bên ngoài, bị viêm làm kích thước ống dẫn trứng không đều… trứng sẽ không đến được tử cung và làm tổ ngay trên thành ống dẫn trứng gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Giai đoạn làm tổ

Trứng kết thúc hành trình qua ống dẫn trứng đến với tử cung sau 3-4 ngày. Tiếp đó trứng sẽ tự do khám phá trong tử cung khoảng 2-3 ngày rồi mới quyết định làm tổ trên niêm mạc tử cung. Quá trình làm tổ tính từ ngày trứng đến tử cung diễn ra khoảng 6-7 ngày.

Trước khi trứng đến được tử cung, tử cung đã được phát triển đầy đủ để chuẩn bị cho trứng làm tổ. Thông thường sau khi du ngoạn trong tử cung, trứng sẽ chọn đáy tử cung để làm tổ và sẽ mất khoảng 6-7 ngày để vùi mình vào trong niêm mạc tử cung. Kết thúc quá trình làm tổ sau khoảng 14 ngày tính từ ngày thụ tinh. Hợp tử sẽ tiếp tục phân chia, phát triển thành phôi thai và tiếp tục hành trình khoảng 37 tuần tiếp theo tại đây.

quá trình thụ tinh
Lúc này hormone mang thai Chorionic Gonadotrophin (hCG) đã được tiết ra, mẹ bầu có thể sử dụng que thử thai để xác định việc mình đã có thai. Lời khuyên dành cho các mẹ bầu, hãy đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện mình có thai, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu biết tình trạng sức khoẻ và cảnh báo nếu phát hiện các dấu hiệu xấu.

Conlatatca.vn

10:08:09 19/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.