Phụ nữ từng điều trị ung thư vú có mang thai được không và có di truyền cho con hay không?

08:11:00 11/11/2018
1

Đối với những mẹ bị ung thư vú, việc mang thai và sinh con không phải là chuyện dễ dàng do rủi ro sảy thai, thai lưu khi sức khỏe không. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành điều trị, chị em vẫn có thể thực hiện thiên chức làm mẹ nếu sức khỏe phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

Hơn 80% bệnh ung thư vú xảy ra do tác động của hoóc môn. Chính vì vậy, trong lúc người bệnh được điều trị ung thư vú, việc mang thai sẽ làm thay đổi nồng độ nội tiết tố sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn hoặc tái phát.

Sau điều trị ung thư vú có mang thai được không?

Sau điều trị ung thư vú có thể mang thai được không? Bác sĩ có thể khuyên bạn đợi từ 2 – 3 năm để có thai sau khi được điều trị dứt điểm với bệnh ung thư vú, sau khi điều trị là giai đoạn bệnh có nguy cơ tái phát cao nhất.

Tiến sĩ Partridge tại trường Đại học Anh Quốc cho biết: “Hóa trị sẽ trực tiếp gây ra tổn hại các tế bào trong buồng trứng và làm giảm khả năng sinh sản. Việc đông lạnh trứng có thể giúp ích trước khi buồng trứng bị quá trình điều trị tấn công”.

sau điều trị, bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản người mẹ

Sau điều trị ung thư vú, chị em phụ nữ vẫn có thể thực hiện thiên chức làm mẹ bình thường

“Ngoài ra khi được điều trị ung thư vú bằng hormone sẽ gây độc hại đối với thai nhi. Một số phụ nữ sẽ chọn không tham gia đầy đủ các liệu pháp nội tiết, dừng điều trị sớm hoặc gián đoạn để mang thai’ – Tiến sĩ Partridge cho hay.

Sau thời gian điều trị, người phụ nữ có thể thực hiện thiên chức của mình dù việc này không hề đơn giản như những mẹ bình thường. Các bà mẹ có thể xem xét khả năng trữ đông trứng hoặc phôi trước khi bắt đầu hóa trị và thụ tinh nhân tạo sau khi điều trị hoàn tất.

Phụ nữ cho con bú bị ung thư vú có ảnh hưởng đến con?

Không phải trường hợp nào cũng may mắn phát hiện bệnh trước thời kỳ mang thai. Một số bệnh nhân ung thư vú thường lo lắng về việc có nên cho con bú nuôi con bằng sữa mẹ nếu mình đang được điều trị hóa chất, điều này phụ thuộc phần lớn vào từng trường hợp.

Tiến sĩ Partridge nói: “Đối với những người mẹ mang thai sau ung thư vú nên cho con bú ở bầu ngực không bị ảnh hưởng và đôi khi từ phía bên bị ảnh hưởng nếu vú vẫn còn, mặc dù phẫu thuật và tia xạ thường dẫn đến sản lượng sữa thấp từ vú đó nhưng vẫn không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư nói chung và phụ nữ có tiền sử cho con bú sữa mẹ có tỷ lệ tái phát ung thư vú thấp hơn.

phụ nữ cho con bú không cho con bú khi đang điều trị ung thư vú

Người mẹ vẫn có thể cho con bú sau khi hoàn tất điều trị ung thư vú, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Mẹ bị bệnh ung thư vú có di truyền cho con?

Nhìn chung, phụ nữ điều trị ung thư vú hoàn toàn vẫn có thể sinh nở và bệnh của người mẹ không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cho đến khi chào đời và khôn lớn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp di truyền cho con cần được xét nghiệm phát hiện sớm để ngăn chặn nguy cơ phát bệnh về sau nếu người mẹ sinh bé gái.

Ngoài các yếu tố nguy cơ cao bị bệnh như phụ nữ lớn tuổi, có kinh sớm, mãn kinh muộn, ít sinh đẻ, không cho con bú, thừa cân, ít vận động, dùng hormone nữ thay thế thì yếu tố di truyền gen từ người mẹ là yếu tố nguy cơ quan trọng, chiếm tỉ lệ 20 – 25% các trường hợp ung thư vú.

Điều trị ung thư vú

Khám và chụp nhũ khi có dấu hiệu đau ngực, u ngực giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh

Nếu người mẹ bị bệnh, khả năng di truyền gen đột biến cho con là 20%. Khi bạn sở hữu gen đột biến này, nguy cơ xảy ra ung thư vú ở tuổi 70 của bạn là 45 – 60%.

Tuy nhiên, ngay từ sớm vẫn có những cách để giảm thiểu nguy cơ của bệnh:

  • Duy trì lối sống lành mạnh, kiểm soát cân nặng và rèn luyện thể thao, ăn uống cân bằng dưỡng chất, không hút thuốc, rượu bia
  • Khám sức khỏe mỗi tháng, theo dõi bất thường ở tuyến vú. Thời điểm tốt nhất sau sạch kinh 5 ngày là lúc vú mềm nhất theo hướng dẫn của bác sĩ sản.
  • Chị em nên khám bác sĩ nhũ hàng năm để tham vấn chỉ định siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh.

Đối với những chị em có nguy cơ ung thư vú, có thể mang thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và kiểm tra sự thay đổi gen di truyền ở các trứng đã được thụ tinh. Chỉ những phôi không có gen đột biết được sử dụng để đảm bảo không có khả năng gen đột biến di truyền cho con.

Conlatatca.vn

08:11:00 11/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.