Phụ nữ bị tử cung đôi có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

12:12:57 10/12/2018
1

Tử cung đôi là tình trạng bất thường ở cổ tử cung và là hiện tượng hiếm khi xảy ra. Vậy phụ nữ bị tử cung đôi có mang thai được không và nếu có thì thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Tử cung đôi là gì?

Tử cung là một bộ phận sinh sản của phụ nữ. Thường thì cơ quan sinh dục nữ có 1 tử cung, 2 buồng trứng, 2 vòi trứng và 1 đường âm đạo. Tử cung đôi là một trường hợp bất thường cổ tử cung hiếm gặp.

Với trường hợp này, phụ nữ sẽ có tới 2 tử cung – 2 tử cung này có thể tách rời hoặc có phần thân dính nhau. Mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung hoặc âm đạo. Đây là một dị tật bẩm sinh rất hiểm gặp, khoảng 1 người trong hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu người.

Phụ nữ bị tử cung đôi có mang thai được không?

Nữ giới có tử cung đôi vẫn có thể quan hệ tình dục và có khả năng thụ thai bình thường. Tuy nhiên, trường hợp cả 2 bên tử cung phát triển và hoàn thiện bình thường là rất hiếm. Nếu 1 trong 2 bên tử cung hoặc cả 2 bên tử cung có các bất thường thì khả năng vô sinh, nguy cơ sinh non hoặc thường xuyên sảy thai rất cao.

Tử cung đôi

Tử cung đôi là một bất thường hiếm gặp của cổ tử cung

Với những mẹ bầu bình thường sẽ có 2 động mạch đóng vai trò cấp máu và nuôi dưỡng thai nhi trong khi người bị tử cung đôi thì động mạch nuôi dưỡng tử cung sẽ bị phân đôi. Không những thế, lúc này buồng tử cung sẽ hẹp hơn bình thường nên khả năng tự đào thải thai khi thai đang phát triển là rất cao.

Ngoài ra, khả năng sinh thường với những mẹ mang dị tật này là rất thấp. Khi thai nhi lớn dần, tử cung còn lại cũng lớn theo và nằm phía dưới thấp. Khi có dấu hiệu chuyển dạ, tử cung còn lại sẽ cản trở đường di chuyển ra của thai nhi. Chính vì thế, đa số trường hợp tử cung đôi đều phải sinh mổ.

Tất nhiên cũng có ngoại lệ, trong trường hợp bác sĩ kiểm tra thấy thai nhỏ, buồng âm đạo còn lại không ảnh hưởng đến đường di chuyển của thai nhi, có thể bác sĩ sẽ chỉ định sinh thường. Tuy nhiên, con yêu sinh ra thường dễ bị nhẹ cân, thiếu máu, dẫn đến kém phát triển, suy dinh dưỡng sau này.

Dấu hiệu nhận biết tử cung đôi

Thường thì nếu bạn không gặp bất cứ biến chứng y khoa hay sản khoa thì bất thường này ở tử cung không gây triệu chứng nào nên rất khó nhận biết. Do đó, để biết bạn có bị tử cung đôi hay không, chỉ có thể được phát hiện khi bác sĩ sản khoa tiến hành kiểm tra vùng chậu hoặc thực hiện xét nghiệm.

Đa phần phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Bên cạnh đó, cũng có một số ít người có tử cung đôi lại gặp các trở ngại sau:

  • Vô sinh
  • Kinh nguyệt bất thường
  • Sảy thai
  • Sinh non
  • Chảy máu sau sinh.

Điều trị tử cung đôi như thế nào?

Nguyên nhân tử cung đôi

Mẹ có tử cung đôi, con sinh ra dễ bị thiếu máu. suy dinh dưỡng sau này

Với trường hợp tử cung đôi không có dấu hiệu bất thường, bạn không cần phải phẫu thuật. Nếu tử cung đôi cùng hai âm đạo, bạn có thể phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo làm hai ngả. Cách này sẽ giúp quá trình sinh nở của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị  tử cung đôi có thể được tiến hành bằng việc cắt bỏ buồng tử cung không hoạt động tốt. Tuy nhiên, việc này cần phải được cân nhắc đánh giá kỹ vì liên quan đến vấn đề nội tiết. Vệc cắt bỏ một buồng tử cung có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung.

Nếu bạn có tử cung đôi và đang mang thai, bạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe thai kỳ vì nguy cơ ngôi thai bất thường, thai nhi chậm phát triển do buồng tử cung hẹp, thai chết lưu, sinh non… là khá cao. Phổ biến nhất ở thai phụ có tử cung đôi là tình trạng ngôi thai nghịch. Thường lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

Conlatatca.vn

12:12:57 10/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.