Phụ nữ bị máu khó đông có thể mang thai và sinh con bình thường không?

06:11:09 24/11/2018

Phụ nữ bị bệnh máu khó đông vẫn có 50% khả năng mang thai và sinh con không bị bệnh di truyền từ mẹ. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh phải được thực hiện sớm trước thời gian có ý định mang thai để hạn chế tối thiểu những nguy cơ trong thai kỳ.

Bệnh máu khó đông mang tính di truyền và phần lớn người bệnh là nam giới. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Bệnh máu khó đông là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, máu khó đông hay còn gọi là bệnh Hemophilia khi cơ thể sản sinh ra do các yếu tố làm đông máu (phổ biến là yếu tố 8 và 9 trong cơ thể) trong mạch máu bị giảm sút. Người bệnh sẽ không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, chỉ khi không may va chạm hoặc bị thương sẽ dẫn đến nguy cơ bị mất máu, không cầm được máu dẫn đến tử vong. Hậu quả để lại nhiều biến chứng nặng nề, chủ yếu là do di truyền và hiện nay vẫn chưa có giải pháp điều trị, chỉ là hỗ trợ điều trị để đối phó với biến chứng từ bệnh.

bệnh máu khó đông có thể phát sinh biến chứng khi mang thai

Số phụ nữ bị bệnh máu khó đông là rất hiếm

Phụ nữ bị máu khó đông có sinh được con không?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, phụ nữ bị bệnh máu khó đông vẫn có thể mang thai và sinh con được. Tuy nhiên, ngay từ lúc bắt đầu thai nghén cho đến lúc thai nhi chào đời cần được sự theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ.

Nếu cả bố và mẹ đều bị máu khó đông thì khả năng sinh con sẽ mang gen tương tự với 100% mắc bệnh. Có một số trường hợp người mắc bệnh máu khó đông vẫn có thể sinh con an toàn và bình thường. Cụ thể có 2 trường hợp các đôi vợ chồng bị máu khó đông cần lưu ý trước khi có ý định mang thai:

  • Trường hợp 1: Nếu người vợ bị máu khó đông thì không phải quá lo lắng mà hãy đi thăm khám tại các bệnh viện lớn, một số can thiệp được thực hiện để ngăn ngừa khả năng di truyền cho con. Ngoài ra thì tính di truyền của bệnh còn tùy thuộc vào giới tính của thai nhi khi được sinh ra, nếu trẻ là bé gái thì sẽ có 50% mang gen bệnh, nếu là con trai thì có khoảng 50% biểu hiện bệnh.
  • Trường hợp 2: Nếu như cả 2 vợ chồng đều mang gen máu khó đông thì khả năng sinh con di truyền bệnh máu khó đông là rất cao. Đây là một trường hợp hiếm gặp và để đảm bảo thai kỳ cho người mẹ, cũng như tương lai đứa trẻ sau này thì bác sĩ sẽ khuyên mẹ mang thai lần sau sau khi được điều trị cải thiện sức khỏe.
bệnh máu khó đông có nên mang thai

Nếu cả 2 vợ chồng đều bị bệnh máu khó đông thì khả năng sinh con di truyền là 100%

Điều trị bệnh máu khó đông bằng cách nào?

Máu khó đông là một trong những biểu hiện của chứng rối loạn tiểu cầu di truyền và thiếu hụt các yếu tố đông máu hiếm. Người bệnh hoàn toàn có thể lấy lại sinh hoạt bình thường nếu được chẩn đoán sớm và chăm sóc sức khỏe đúng cách. Việc chẩn đoán triệu chứng Hemophilia cũng không hề phức tạp, chỉ cần làm xét nghiệm gene là có thể xác định được.

Chẩn đoán sớm các biểu hiện bệnh còn vô cùng có lợi cho các cặp vợ chồng có ý định có con. Với những can thiệp từ giai đoạn bào thai, trẻ sinh ra vẫn có khả năng phát triển khỏe mạnh, không mang trong mình gen bệnh.

bệnh máu khó đông

Nếu phát hiện sớm, bệnh máu khó đông sẽ được chữa khỏi và người mẹ có thể mang thai bình thường

Những lưu ý cơ bản dành cho người bệnh máu khó đông nếu đang có ý định sinh con cần kiêng quan hệ vợ chồng mạnh; khi người phụ nữ mang thai phải được theo dõi thai kỳ kỹ lưỡng hơn so với người sản phụ bình thường, thực hiện khám thai định kỳ theo đúng chỉ định và trong lúc chuyển dạ sinh con cần đến bệnh viện mà mình thực hiện khám thai để bác sĩ nắm rõ tình hình.

Trường hợp phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân nên thăm khám tại cơ sở Y tế định kỳ 6 tháng một lần, tránh những hoạt động mạnh gây chấn thương, tổn thương phần mềm, chảy máu, không tập những bài thể dục nặng ảnh hưởng đến xương khớp và làm cho bệnh càng thêm nặng nề hơn.

Conlatatca.vn

06:11:09 24/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.