Phòng tránh thai chết lưu chỉ với 5 bước đơn giản

17:03:04 07/03/2016

Thai chết lưu đã trở thành nỗi ám ảnh vô hình đối với các mẹ bầu, nhất là những chị em đã từng trải qua. Nguyên nhân khiến thai chết lưu thì “muôn hình vạn trạng”, thậm chí trong một số trường hợp cũng không thể tìm ra được nguyên nhân, vì thế mẹ không thể nắm rõ được điều gì. Đừng vội lo lắng, Conlatatca.vn đã tìm mọi cách để “moi” thông tin về cách phòng tránh thai chết lưu từ những mẹ bầu đã có kinh nghiệm mang thai để chia sẻ cùng với chị em.

Thai chết lưu đã trở thành nỗi ám ảnh vô hình đối với các mẹ bầu, nhất là những chị em đã từng trải qua. Nguyên nhân khiến thai chết lưu thì “muôn hình vạn trạng”, thậm chí trong một số trường hợp cũng không thể tìm ra được nguyên nhân, vì thế mẹ không thể nắm rõ được điều gì. Đừng vội lo lắng, Conlatatca.vn đã tìm mọi cách để “gom góp” thông tin về cách phòng tránh thai chết lưu từ những mẹ bầu đã có kinh nghiệm mang thai để chia sẻ cùng với chị em.

những cách phòng tránh thai chết lưu

Hãy tìm hiểu cẩn thận những thông tin hữu ích về sức khỏe của mẹ và bé trước khi mang thai

Nguyên nhân thai chết lưu

 Béo phì

Mẹ bầu béo phì và tiểu đường luôn có nguy cơ gặp phải những biến chứng thai kỳ cao hơn các mẹ bình thường khác. Dựa vào chỉ số BMI (cân nặng: chiều cao x 2), mẹ bầu có thể tính toán xem liệu mình có bị béo phì hay không. Nếu BMI = 30 – 39,9 tỉ lệ thai chế lưu sẽ là 8/1000. Với những thai phụ có chỉ số này cao hơn 40 thì tỉ lệ này sẽ là 11/1000.

Nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén trong thai kỳ là việc vô cùng nghiêm trọng và dù bị ở mức độ nào thì thai nhi cũng sẽ có nguy cơ gặp phải nguy hiểm. Nếu bệnh càng nặng thì khả năng thai chết lưu càng lớn.

Tử cung bất thường

Tử cung của mẹ bất thường sẽ khó có thể nuôi dưỡng thai nhi được tốt, từ đó hàng loạt các vấn đề sẽ xảy ra. Các dạng tử cung bất thường như tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển và tử cung nhị tính đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu bị bệnh

Nếu mẹ bầu mắc phải các bệnh lý mãn tính như huyết áp cao, lao phổi, bệnh tim, thiếu máu, suy gan…thì khả năng thai chết lưu cũng sẽ cao hơn các mẹ bình thường khác.

Ngoài ra, các bệnh về nội tiết như thiểu năng tuyến giáp, tiểu đường, basedow…một vài bênh về nhiễm khuẩn và vi rút như giang mai, quai bị, sốt rét…cũng đều gây ra các tác động không tốt đối với thai nhi.

Nguyên nhân khác

Thai phụ lớn tuối, lao động nặng nhọc, cơ thể thiếu dinh dưỡng…đều có thể khiến thai nhi chết lưu.

Từ thai nhi

Rối loạn nhiễm sắc thể

Rối loạn nhiễm sắc thể thường là do gen di truyền hoặc có sự đột biến trong quá trình thụ tinh hay phát triển của phôi thai. Đó cũng có thể là do những đột biến có sẵn của trứng hay tinh trùng từ người cha và mẹ. Với những thai phụ càng lớn tuổi thì tỷ lệ đột biến nhiễm sắc thể lại càng cao.

Thai nhi bị dị dạng

Phù rau thai, não úng thủy, vô sọ…cũng có thể là nguyên nhân làm cho thai chết lưu

Nhóm máu

Nhóm máu giữa mẹ và con có sự bất đồng do hai yếu tố Rh (+) và Rh (-)

Bánh rau thai bị lão hóa

Điều này khiến thai nhi không thể lấy oxi và dưỡng chất từ mẹ, dẫn tới việc suy thai. Trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời thai sẽ bị chết lưu.

Đa thai

Sự phát triển không đồng đều giữa các thai nhi có thể khiến 1 trong số các thai nhi bị chết.

Các thành phần phụ của thai nhi

– Dây rốn bị chèn ép, xoắn, bị rối và quấn vào cổ, thân hay các chi của bé…đều gây ra những nguy hiểm rất lớn cho thai nhi.

– Bánh rau là một bộ phận khác mà những trục trặc của nó có thể khiến thai nhi tử vong. Như  việc bánh rau bị bong, xơ hóa, u mạch máu màng đệm…

– Lượng nước ối bất thường, quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể khiến cho thai nhi tử vong.

Cách phòng tránh thai chết lưu

Theo khuyến cáo từ những mẹ bầu “đi trước”, điều tốt nhất bạn có thể làm cho thai nhi đó chính là đảm bảo sức khỏe và nên tự khắc khe với bản thân mình.

cách phòng tránh thai chết lưu

Trước khi mang thai, cả hai vợ chồng nên chuẩn bị một sức khỏe thật tốt

Trước khi mang thai cả vợ và chồng cần phải có chế độ ăn uống cẩn thận, tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Chất kích thích này khiến thai nhi sau khi thụ thai không được khỏe mạnh, thậm chí còn bị một số dị dạng, gây thai lưu.

Chị em nên tránh các việc nặng nhọc, quá sức khi đang mang thai. Việc nặng nhọc khiến thai bị sảy khi còn non, động thai hoặc gây ra tình trạng thai lưu rất đáng tiếc và nguy hiểm cho cả hai.

– Hạn chế tiếp xúc với các loại hoá chất độc hại, khói bụi, môi trường ô nhiêm. Đừng nên coi thường khả năng tàn phá của các hóa chất độc hại nhé mẹ. Thực tế, hóa chất độc hại được mẹ hít vào buồng phổi, sẽ mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

– Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái.

– Đi khám thai định kỳ hoặc thấy bất kỳ hiện tượng gì bất thường. Các bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và khắc phục kịp thời những sự cố không may xảy ra.

Conlatatca.vn

17:03:04 07/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.