Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì mới tăng khả năng có thai?

15:12:21 12/12/2018
1

Lớp niêm mạc tử cung của người phụ nữ sẽ dày lên theo thời gian, dưới tác động của hormone sinh dục. Đây là bước đệm để khi trứng được thụ tinh vào làm tổ dễ dàng hơn. Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì mới có thai được?

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung, nó là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc tử cung này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thụ thai và bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Nội mạc tử cung được cấu tạo bởi 2 phần:

Bạn có biết niêm mạc tử cung dày bao nhiêu?

Niêm mạc tử cung này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thụ thai

  • Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): bao gồm tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm không chịu tác động của chu kì kinh nguyệt.
  • Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): chịu tác động mạnh mẽ khi chu kỳ kinh nguyệt có sự biến đổi.

Niêm mạc tử cung thế nào là bình thường?

Theo dữ liệu từ các chuyên gia cho thấy thì niêm mạc tử cung của một người phụ nữ bình thường sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn. Gồm:

  • Giai đoạn khi vừa sạch kinh: lớp niêm mạc tử cung dày khoảng 3 – 4 mm.
  • Giai đoạn giữa chu kì kinh nguyệt (gần ngày rụng trứng): lớp niêm mạc tử cung dày khoảng 8 – 12 mm.
  • Giai đoạn sắp có kinh nguyệt: lớp niêm mạc tử cung dày từ 12 – 16 mm. Và trong giai đoạn này, nếu quá trình thụ thai không xảy ra thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tạo thành máu kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Câu hỏi “niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?” sẽ được giải đáp thông qua các tình trạng của niêm mạc tử cung của các chị em, nếu quá dày hoặc quá mỏng cũng đều ảnh gây ảnh hưởng đến việc thụ thai. Cụ thể như:

Niêm mạc tử cung quá mỏng

Nếu niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm thì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thụ thai, mà cụ thể là quá trình làm tổ của thai nhi.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu để dễ thụ thai?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu có thể thụ thai là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc

Nếu chị em nào có niêm mạc tử cung mỏng hơn 7 – 8 mm thì chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình thụ thai, cụ thể là quá trình làm tổ của thai nhi. Nguyên nhân là do thiếu estrogen, gây tổn thương nội mạc tử cung hoặc dính lòng tử cung.

Chính vì vậy mà niêm mạc tử cung không đủ khả năng giữ thai nhi ở lại nên dễ xảy ra tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung quá dày

Những chị em phụ nữ có lớp niêm mạc tử cung dày hơn 20mm thì cũng rất khó để đậu thai. Nguyên nhân là do lớp niêm mạc tử cung phát triển quá mức do quá dư thừa hàm lượng estrogen trong cơ thể. Khi gặp tình huống này thì có thể dẫn đến hiện tượng vô kinh, rong kinh, phụ nữ bị đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn…

Bên cạnh đó, những chị em phụ nữ béo phì, mắc bệnh buồng trứng đa nang hoặc sử dụng thuốc chứa estrogen liên tục không kèm progesterone dễ mắc phải tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung. Và tất cả những hiện tượng này đều gây cản trở quá trình các chị em mang thai.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu là đủ?

Niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều khiến bạn khó mang thai

Vậy “niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì mới có thai dễ dàng?”. Câu trả lời là 8 – 10mm là độ dày lý tưởng nhất của niêm mạc tử cung để trứng được thụ tinh và làm tổ, phát triển thành thai nhi khỏe mạnh trong suốt quãng thời gian thai kỳ phía trước.

Nếu cảm thấy sự bất ổn trong cơ thể thì hãy đi khám bác sĩ ngay mẹ nhé, vì các bất thường của độ dày niêm mạc tử cung chỉ có thể được phát thiện thông qua siêu âm. Vì vậy, các chị em cần duy trì khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện những bất ổn và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến những kế hoạch sinh con của bạn.

Conlatatca.vn

15:12:21 12/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.