Những xét nghiệm trước khi mang thai cần thực hiện

09:10:26 24/10/2015
1

Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày, các bạn nên thăm khám sức khỏe tổng quan và thực hiện một số xét nghiệm trước khi mang thai để hạn chế rủi ro cho bé yêu của mình nhé.

Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày, các bạn nên thăm khám sức khỏe tổng quan và thực hiện một số xét nghiệm trước khi mang thai để hạn chế rủi ro cho bé yêu của mình nhé.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu trước khi mang thai là một trong những thăm khám quan trọng nhất. Xét nghiệm máu giúp xác định nhóm máu nhằm chuẩn bị phương án truyền máu trong trường hợp cần thiết, xác định tình trạng thiếu máu để sử dụng chế phẩm bổ sung, xác định các yếu tố Rh phòng trường hợp cơ thể mẹ có thể đào thải thai nhi,…

Bên cạnh đó, xét nghiệm hóa sinh máu, xét nghiệm đường huyết để xác định bạn có bị tiểu đường không, ngoài ra, xét nghiệm máu cũng giúp đánh giá chức năng gan, thận và một số bất thường khác nếu có.

xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm trước khi mang thai rất quan trọng.

Xét nghiệm Rubella

Rubella là loại nhiễm trùng do một loài virut có tên rubella gây ra. Tuy nhiên điều nguy hiểm là 30% người bị bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất nhẹ. Virut Rubella đi qua máu của người mẹ nhiễm vào thai nhi, gây nhiễm trùng bào thai, có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ.

Đặc biệt nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu, trẻ có nguy cơ cao bị mù lòa, điếc, bệnh tim mạch, hở hẹp van tim, hẹp động mạch phổi, chậm phát triển trí tuệ… và khả năng sảy thai cao.

Phương pháp phổ biến nhằm phát hiện virut gây bệnh rubella là xét nghiệm tĩnh mạch máu. Phương pháp này được áp dụng cho tất cả ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ.

Vậy nên, chị em cần làm xét nghiệm Rubella ít nhất 3 tháng trước khi dự định mang thai. Mục đích là để kiểm tra xem bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không và nếu cần thiết thì bạn nên tiêm phòng ngừa rubella trước khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể

Khi bạn có một trong các yếu tố sau đây: Tiền sử gia đình có mắc bệnh di truyền, bạn đã từng sảy thai, bạn từ 35 tuổi trở lên, khi đó, hãy trao đổi với bác sĩ để được thực hiện các xét nghiệm trước khi mang thai. Kiểm tra các vấn đề về di truyền và được tư vấn trước khi mang thai có thể giúp bạn an tâm rằng con bạn sẽ không có nguy cơ bị các bệnh này.

Cách phổ biến kiểm tra bất thường nhiễm sắc thể là xét nghiệm máu. Xét nghiệm này nên được kiểm tra trong 3 tháng trước khi mang thai. Mục đích là để kiểm tra các bệnh di truyền từ bố mẹ có thể chuyển sang em bé.

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là biện pháp để phát hiện nhiễm trùng đường tiểu (UIT), đặc biệt là khi nó không xuất hiện triệu chứng. Thông qua mẫu nước tiểu, bác sĩ sẽ kết luận thai phụ có mắc UIT hay không, để chỉ định việc dùng kháng sinh.

Sản phụ bị UIT có nguy cơ tiền sản giật, nhiễm độc thai nghén hoặc mắc chứng tiểu đường. Xét nghiệm nước tiểu còn giúp chẩn đoán sớm bệnh thận. Loại xét nghiệm này cần thiết đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ và nên thực hiện trong 3 tháng trước khi mang thai.

Xét nghiệm nước tiểu còn giúp phát hiện viêm đường tiết niệu, các bệnh tình dục, tìm các bất thường khác trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn… để còn có phương pháp điều trị dứt điểm trước khi có thai.

xét nghiệm trước khi mang thai

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm trước khi mang thai vô cùng cần thiết

Xét nghiệm tầm soát người mang mầm gen bệnh

Đây là một loại xét nghiệm có thể làm trước khi quyết định mang thai để dự đoán khả năng con sinh ra có bị một rối loạn di truyền nào hay không.

Người mang mầm gen bệnh là người mà không có triệu chứng (hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ) của một rối loạn nào đó, nhưng lại có khả năng truyền gen gây ra rối loạn này cho con.

Xét nghiệm tầm soát người mang mầm gen bệnh được thực hiện thông qua lẫy mẫu máu hoặc nước bọt. Mẫu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để làm xét nghiệm.

Hiện mới chỉ có một số ít bệnh có thể được tầm soát, bao gồm: xơ nang, hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy, bệnh hồng cầu hình liềm, và bệnh TaySachs.

Xét nghiệm chức năng gan

Trước khi mang thai, bạn cần xét nghiệm chức năng gan nhằm tầm soát các nguy cơ mắc bệnh về gan đối với thai nhi. Và nên tiến hành trong 3 tháng trước khi quyết định mang thai.

Có nhiều cách làm xét nghiệm để đánh giá chức năng gan, nhưng cách phổ biến là kiểm tra tĩnh mạch, xét nghiệm máu. Nếu người mẹ dương tính với các bệnh này, bác sĩ sẽ tư vấn bạn có nên sinh con lúc này hay không và cách phòng bệnh cho bé.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ cũng như đe dọa đến tính mạng. Vì thế, bạn cần phải được kiểm tra sớm các vấn đề ở cổ tử cung để được điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

09:10:26 24/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.