Những rủi ro chị em có thể gặp phải khi sinh con liền nhau

14:04:50 01/04/2019
1

Hiện nay, khá nhiều mẹ có suy nghĩ làm “liền tù tì” 2 con một lượt cho tiện công đẻ, công nuôi mà không hề nghĩ đến việc sinh con liền nhau có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho mẹ và bé. Cùng xem qua bài viết sau để có sự chọn lựa thời điểm sinh nở thật phù hợp chị em nhé!

Theo nghiên cứu của giới y khoa Mỹ, tỷ lệ người mẹ sinh 2 đứa trẻ càng gần nhau thì những nguy cơ mắc phải biến chứng trong thai kỳ càng cao. Nhất là việc sinh con liền nhau dưới 18 tháng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của trẻ cũng như các biến chứng hậu sản trong thời gian mang thai.

Nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân

Thực tế thì các mẹ mang thai lần 2 trong khoảng 6 tháng sau thai kỳ đầu tiên có nguy cơ sinh non cao hơn 40%. Nguy cơ trẻ sơ sinh thiếu cân cao hơn 61% so với những bé được thụ thai ít nhất sau thai kỳ đầu 18 tháng.

Nguyên nhân là bởi nếu tử cung mẹ bầu chưa hoàn toàn hồi phục sau khi sinh lần đầu thì em bé sẽ không thể phát triển đến mức tối đa sát ngày dự sinh. Càng về cuối thai kỳ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như cao huyết áp, chuyển dạ kéo dài… nên một số bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ sinh sớm để hạn chế nguy hiểm xảy ra.

những điều bà bầu phải đối mặt nếu sinh con liền nhau

Sinh con liền nhau sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu, sinh con thiếu cân, sinh non

Sinh con liền nhau, nguy cơ trẻ tự kỷ cao

Một trong những nỗi lo chị em nên cân nhắc nếu muốn sinh con liền tù tì đó chính là khoảng cách giữa hai lần sinh quá ngắn có thể khiến bé bị rối loạn tự kỷ. Thực tế đã có một nghiên cứu tại Phần Lan vào năm 2005 trên 1000 trẻ, có hơn 1/3 trẻ có vấn đề về rối loạn hành vi do khoảng cách giữa hai lần sinh nở quá ngắn.

Đây là lý do khiến các chuyên gia sinh sản hàng đầu trên thế giới luôn khuyên các bà mẹ không nên sinh con quá sát và thời gian tối thiểu để thụ thai lần tiếp theo sau khi trải qua một ca sinh nở đó là 18 tháng.

Thiếu máu khi mang thai

Sinh con liền nhau còn khiến người mẹ dễ bị thiếu máu, một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với người phụ nữ khi mang thai. Cứ mỗi lần sinh nở thì cơ thể người mẹ sẽ cần một thời gian nhất định để phục hồi và dự trữ chất dinh dưỡng, từ đó cơ thể mẹ sẽ sản sinh lượng máu và sắt đã mất đi khi sinh nở và nuôi con bằng sữa mẹ.

Sinh con liền nhau

Sinh con liền nhau vẫn có thể an toàn nếu mẹ tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Do đó, mẹ mang thai ngay sau khi sinh em bé thì khả năng thiếu máu thai kỳ này là rất cao, đây là nguyên nhân gây ra nguy cơ đẻ non, chảy máu ở thời kỳ hậu sản đối với người mẹ và tiềm ẩn những nguy cơ tai hại với khả năng miễn dịch và phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

Bà bầu dễ bị stress hơn

Việc chăm sóc cho cả hai trẻ cùng lúc chưa từng là chuyện dễ dàng. Bởi trong 2 năm đầu tiên khi hệ miễn dịch còn non yếu thì trẻ rất dễ bị bệnh nên mẹ có thể sẽ không đủ thời gian để chăm sóc cho bé còn lại nếu 1 trong 2 bé bị bệnh. Lúc này, mẹ sẽ hết sức khổ sở khi phải xoay sở cùng lúc nhiều việc, ít có thời gian nghỉ ngơi kéo dài dẫn đến mệt mỏi, tăng nguy cơ bị trầm cảm sau sinh

Ngoài ra, do tuổi quá gần nhau, việc bé quấn mẹ và chưa biết nhường nhịn nhau là điều khó tránh. Nếu không xử lý khéo, việc này có thể tác động xấu đến tâm lý của bé.

Ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ

Những mẹ sinh con liền nhau còn nhận được khuyến cáo thì việc cho con bú sữa mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn, vùng ngực phụ nữ có thể bị đau dữ dội nếu mẹ bầu vừa mang thai vừa cho con bú. Nếu như mẹ mẹ vừa nuôi thai nhi mà vừa cho con bú cũng làm giảm lượng và chất của sữa mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến cả hai đứa trẻ.

có nên sinh con liền nhau

Việc chị em sinh con liền nhau có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ

Vì thế, nếu như các cặp vợ chồng đang có ý định sinh em bé liền kề cần phải cân nhắc kỹ về các yếu tố: sức khỏe của người mẹ, điều kiện gia đình, điều kiện xã hội và những nguy cơ mình có thể đối diện khi chọn cách sinh con liền kề. Gia đình cần tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ để có kế hoạch sinh con kế tiếp sao cho phù hợp với hoàn cảnh cá nhân. Khoảng cách hợp lý nhất giữa hai lần sinh được các chuyên gia khuyến khích là 2 năm sẽ đảm bảo được sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

14:04:50 01/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.