Những điều chị em cần biết về ung thư cổ tử cung

11:11:07 12/11/2015

Trước khi mang thai, các chị em thường được khuyên đi chích ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, rất ít người có kiến thức về căn bệnh ác tính này. Vì thế, trong bài viết dưới đây, Conlatatca.vn xin đưa ra những thông tin thiết yếu nhất về ung thư cổ tử cung để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh do các tế bào cổ tử cung trở nên bất thường và phát triển không kiểm soát, tạo thành các khối u bên trong cổ tử cung.

Có rất nhiều loại bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó, loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), chiếm khoảng 80 đến 85% trong tất cả các loại ung thư cổ tử cung.

Các loại khác của bệnh ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như ung thư mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư tuyến vảy, ung thư tuyến mô liên kết, u mêlanin và ung thư hạch bạch huyết, là các loại hiếm hơn trong các loại ung thư cổ tử cung và thường không liên quan đến vi rút HPV. Các loại ung thư này không dễ ngăn ngừa như ung thư cổ tử cung do HPV.

ung thư cổ tử cung

Hình ảnh miêu tả ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Khoảng 70% nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung là do virus gây u nhú ở người – virus HPV. Bạn có thể bị nhiễm virus HPV do có quan hệ tình dục với đối tác nhiễm bệnh trước đó.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng nếu xét nghiệm cho thấy có virus HPV trong cơ thể. Vì có rất nhiều chủng virus HPV và không phải tất cả các chủng đó đều gây ung thư cổ tử cung. Theo các nhà nghiên cứu, hiện tại, virus HPV chủng 16 và 18 được coi là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hầu như không có các triệu chứng. Vì vậy, để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, việc cần thiết là tầm soát bệnh định kỳ thông qua xét nghiệm Pap. Những dấu hiệu dưới đây cho thấy bệnh ung thư cổ tử cung đã ở giai đoạn muộn:

– Chảy máu âm đạo bất thường, ngoài chu kỳ kinh nguyệt, như chảy máu ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, hoặc sau khi đã mãn kinh.

– Đau nhiều và ngày càng tăng nặng ở khu vực bụng dưới hoặc khung xương chậu.

– Đau khi quan hệ tình dục.

Dịch âm đạo bất thường về màu sắc, mùi vị.

– Đi tiểu bị đau hoặc khó khăn và nước tiểu đục.

– Táo bón mãn tính và cảm giác về sự hiện diện của phân mặc dù ruột không còn gì.

– Một chân bị sưng.

– Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo.

Ai có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung?

Tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những phụ nữ quan hệ với nhiều người có nguy cơ lớn hơn. Đặc biệt phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục không được bảo vệ trước tuổi 16 có nguy cơ cao nhất.

tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap

Đây là cách tốt nhất để tìm sự bất thường của tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Vì thế, bạn hãy xây dựng thói quen làm xét nghiệm Pap định kỳ 2 năm 1 lần để phát hiện các bệnh sớm nhất và được điều trị đúng cách. Khi khu vực hệ sinh sản của bạn khỏe mạnh, các tế bào ung thư không thể xuất hiện. Điều này được coi là 1 biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Tiêm vắc xin ngừa virus HPV

Các loại vắc xin này được dùng cho phụ nữ tuổi từ 9 đến 45 tuổi. Nó sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại hai loại HPV gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung là virus HPV chủng 16 và 18. Các vắc xin  ngừa HPV này cũng được khuyên dùng cho nam giới độ tuổi từ 9-26.

Quan hệ tình dục lành mạnh

Các loại virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung được lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung là có quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng hoặc chắc chắn các đối tác của bạn không mắc bệnh. Bạn cũng cần sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su nam hoặc nữ để bảo vệ tốt nhất cho bản thân mình

Ai không nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Khuyến cáo không tiêm phòng tránh lây nhiễm HPV với các đối tượng sau:

– Phụ nữ đã từng quan hệ tình dục.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

– Phụ nữ mắc 1 số bệnh nặng.

– Bị di ứng nghiêm trọng như: dị ứng với nấm men hoặc cao su latex.

Trong các trường hợp kể trên, đối tượng phụ nữ từ 9 tới 26 nhưng đã sex, việc chích ngừa HPV vẫn có thể ngăn chặn được căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, trong trường hợp đã lây nhiễm HPV mang bệnh việc tiêm phòng là vô tác dụng.

Conlatatca.vn

11:11:07 12/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.