Những dấu hiệu “cảnh báo” mẹ bầu mang thai ngoài tử cung

15:01:50 11/01/2016
1

Thông thường, sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Nhưng đối với một vài người, bào thai lại làm tổ luôn tại vòi trứng hay một nơi khác ngoài tử cung, được gọi là trường hợp mang thai ngoài tử cung. Bạn hãy cùng conlatatca tìm hiểu những dấu hiệu có thai ngoài tử cung để nhận biết một cách sớm nhất, tránh các trường hợp xấu xảy ra nhé.

Thông thường, sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Nhưng đối với một vài người, bào thai lại làm tổ luôn tại vòi trứng hay một nơi khác ngoài tử cung, được gọi là trường hợp mang thai ngoài tử cung. Bạn hãy cùng conlatatca tìm hiểu những dấu hiệu có thai ngoài tử cung để nhận biết một cách sớm nhất, tránh các trường hợp xấu xảy ra nhé.

Tìm hiểu về thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là trường hợp bào thai nằm bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là làm tổ luôn ở vòi trứng. Tỷ lệ người mang thai ngoài tử cung chiếm khoảng 0,4 – 1% tổng số người có thai. Thai ngoài tử cung thường không phát triển được và sẽ bị vỡ sau một thời gian.

Thai ngoài tử cung thường xảy ra với những người bị viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, nạo phá thai nhiều lần, hay bị các bệnh như u nang buồng trứng,… Trong trường hợp bào thai bị vỡ, người mang thai có thể bị nhiễm trùng do máu chảy vào trong ổ bụng, nếu không cứu chữa kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này, thậm trí là tính mạng. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm có thai ngoài tử cung rất quan trọng để giúp người bệnh tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm.

dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung, bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới

Những dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Khi xác định mình có thai, bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau đây để biết mình có mang thai ngoài tử cung không:

– Trễ kinh: đây là dấu hiệu nhận biết có thai thường gặp nhưng chưa thể khẳng định là có mang thai ngoài tử cung hay không. Vì thế nếu trễ kinh nhiều ngày, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra xem có khả năng mang thai không.

– Rong kinh: Một vài người chửa ngoài dạ con bị ra huyết kéo dài với lượng máu ít, màu đen và không đông đặc. Tuy nhiên dấu hiệu này dễ bị nhầm với chu kì kinh nguyệt, nhất là với những người chu kì không đều đặn.

– Đau bụng: Bạn sẽ cảm thấy vùng bụng dưới một bên đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau nhói. Dấu hiệu này cũng rất thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua nên khá khó xác định có mang thai ngoài dạ con không.

– Chuột rút: Hầu hết người chửa ngoài dạ con đều bị tình trạng chuột rút. Tuy nhiên cần phải xem xét dấu hiệu này đi cùng với các biểu hiện như đau bụng, ra máu,…

– Buồn nôn: dễ bị nhầm với dấu hiệu ốm nghén khi mang thai nên nhiều người không phát hiện ra. Một số trường hợp mang thai ngoài tử cung cũng bị các triệu chứng ốm nghén như người bình thường: thèm đồ ăn, sợ mùi lạ, người mệt mỏi,…

những dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Nếu người bệnh da xanh tái, đau bụng dữ đội, người mệt lả thì có nguy cơ thai ngoài tử cung đã bị vỡ

– Đau nhói vùng bụng dữ dội: Người mang thai cảm thấy vùng bụng đau âm ỉ trở nên đau nhói dữ dội. Kèm theo đó là mạch nhanh, huyết áp tụt thấp, da xanh tái, người mệt mỏi, có thể bị ngất xỉu. Đây là những biểu hiện cho thấy thai ngoài tử cung đã bị vỡ, máu tràn vào trong ổ bụng sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế cần đưa người bệnh tới ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

– Trong trường hợp thai bị huyết tụ thành nang, tức là thai đã bị vỡ nhưng máu không chảy ồ ạt mà tụ lại một chỗ cùng với vòi trứng tạo thành một khối nang. Người bệnh sẽ thấy đau bụng âm ỉ, nhói từng cơn và rong kinh kéo dài. Đi kèm với các dấu hiệu như: đi tiểu lắt nhắt nhiều lần, muốn đi tiêu và buồn rặn.

Ngày nay với khoa học kĩ thuật hiện đại, nếu chỉ căn cứ vào các dấu hiệu trên thì có phần khó xác định nên khi nghi ngờ mình có thai, bạn hãy đi khám bác sĩ để biết được chính xác tình trạng mang thai của mình. Nếu khi siêu âm không thấy thai nhi trong tử cung thì bạn nên đề nghị bác sĩ được nội soi ổ bụng để xem mình có mang thai ngoài tử cung không. Phương pháp này có kết quả chính xác 100% thấy rõ được các trường hợp thai ngoài tử cung.

Conlatatca.vn

15:01:50 11/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.