Nguyên tắc giúp bạn phán đoán khả năng mang thai của chính mình

16:03:28 23/03/2016

Để thụ thai, ngoài việc “chăm chăm” vào ngày trứng rụng thì còn có thêm nhiều yếu tố khác cũng quan trọng không kém mà bạn cần quan tâm đến để có thể phán đoán chính xác khả năng thụ thai của mình.

Để thụ thai, ngoài việc “chăm chăm” vào ngày trứng rụng thì còn có thêm nhiều yếu tố khác cũng quan trọng không kém mà bạn cần quan tâm đến để có thể phán đoán chính xác khả năng thụ thai của mình.

Quá trình trứng rụng

Là một hiện tượng tự nhiên của cơ thể người phụ nữ, quá trình rụng trứng sẽ xảy ra định kỳ hàng tháng hoặc không đều tùy vào cơ địa của từng người.

Khi một hoặc nhiều trứng đã chín, chúng sẽ sẽ được “phóng” ra khỏi buồng trứng và đi vào ống dẫn trứng. Nếu trứng này gặp được tinh trùng thì khả năng thụ thai là rất cao. Thường thì khi trứng chín, lớp niêm mạc tử cung sẽ tự dày lên để tạo điều kiện cho trứng thụ tinh. Khi quá trình thụ tinh thất bại, lớp niêm mạc tử cung cùng trứng chưa được thụ tinh sẽ được tống ra ngoài. Đây chính là kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Hãy chú ý đến ngày “đèn đỏ” của mình

Chất nhầy tử cung

Khi quá trình rụng trứng xảy ra, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một chất nhầy, loãng được gọi là dịch tiết âm đạo hay chất nhầy tử cung, giúp cho tinh trùng đi qua dễ dàng, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai.

Nếu bạn kiểm tra âm đạo hàng ngày, bạn sẽ thấy dịch tiết trong suốt và co giãn giữa hai ngón tay của bạn, dịch tiết này giống như lòng trắng trứng gà. Khi cơ thể bạn tiết ra những dịch nhầy này thì đó là những ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Đánh giá chất lượng chất nhầy

Vào ngày rụng trứng, thông thường âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy có màu giống lòng trắng trứng, hoặc có màu trong đục hoặc trong chất nhầy có vân. Bạn rửa tay sạch, đưa ngón tay giữa vào âm đạo, tiến gần đến cổ tử cung càng gần càng tốt. Khi chạm được đến chất nhầy, lấy ra và vo viên lại. Sau đó kéo căng ra xem chất nhầy có thể giãn bao xa. Chất nhầy có độ đàn hồi chính là chất nhầy “chất lượng”, thuận lợi cho quá trình thụ tinh sau này.

Thế nào là chất nhầy kém chất lượng?

Chất nhầy kém chất lượng là chất nhầy dày, dính, không có độ co giãn tốt. Loại chất nhầy này sẽ cản trở đường đi của tinh trùng, gây khó khăn trong quá trình tinh trùng tiếp cận trứng. Thông thường hiện tượng này xảy ra là do bạn có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, đang trong thời gian điều trị bệnh, tâm lý không thoải mái hoặc do sự mất cân bằng hormone.

Ăn gì dễ thụ thai?

Bạn nên bổ sung những loại thực phầm này vào thực đơn của mình vì chúng rất có lợi trong quá trình thụ thai.

  • Các loại đậu
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Rau có màu xanh thẫm
  • Hạt bí ngô
  • Ngũ cốc
  • Hạt hướng dương
  • Dầu oliu
  • Cá hồi
  • Súp lơ xanh
  • Thịt bò
  • Trái cây tươi
  • Các loại quả mọng
  • Trà xanh
  • Trứng
  • Hạt hưỡng dương
  • Gạo lứt
khả năng thụ thai

Bạn nên ăn nhiều rau xanh và trai cây khi chuẩn bị mang thai

Những thực phẩm nên tránh xa nếu muốn có thai

Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, bạn không nên “đụng” vào những loại thực phẩm này vì chúng gây cản trở rất nhiều quá trình thụ thai hoặc gây sảy thai.

  • Quả nhãn
  • Quả vải
  • Táo mèo
  • Khoai tây
  • Rau chân vịt
  • Quả đào
  • Lạc (động phộng)
  • Đu đủ xanh
  • Gừng, ớt, các thực phẩm cay nóng
  • Măng tươi
  • Nước dừa

Chúc bạn mong chóng có “tin vui”!

Conlatatca.vn

16:03:28 23/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.