Nguyên nhân do đâu bút thử thai lại cho kết quả sai lệch?

06:08:05 09/08/2018

Bút thử thai có ưu điểm là dễ sử dụng và rất tiện lợi, bạn không cần phải dùng cốc đựng nước tiểu như khi sử dụng que thử thai truyền thống. Tuy nhiên, không phải lúc nào bút thử thai cũng cho kết quả chính xác. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra tình trạng này?

Bút thử thai là dụng cụ thử thai có sự cải tiến dựa trên nền tảng que thử thai truyền thống, nó có khả năng phát hiện có thai sớm. Ưu điểm của bút thử thai là dễ sử dụng và cho kết quả có độ chính xác cao. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp bút thử thai cho kết quả sai lệch như dương tính giả hoặc có thai nhưng chỉ hiện 1 vạch.

Cơ chế hoạt động của bút thử thai

Bút thử thai được làm ra với cơ chế nhận diện hormone hCG trong nước tiểu. Nồng độ hCG (có tên tiếng Anh là Human chorionic gonadotropin) chỉ được tiết ra khi phôi thai đã làm tổ trong tử cung và sẽ tăng cao dần lên từng ngày. Lúc này, bút sẽ giúp phát hiện nồng độ hCG và đưa ra kết quả dương tính nếu bạn thật sự mang thai.

Cơ chế hoạt động của bút thử thai

Bút thử thai có khả năng phát hiện có thai sớm nhờ vào nồng độ hCG trong nước tiểu

Cách sử dụng bút thử rất đơn giản, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách hoặc do những sai sót nào đó mà khiến cho kết quả bị sai lệch.

Hướng dẫn cách sử dụng bút thử thai

Tương tự với cách sử dụng que thử thai, cách sử dụng bút thử thai cũng khá đơn giản và để đảm bảo đạt được kết quả chính xác nhất bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Xé bao nhôm và lấy que thử thai ra, kiểm tra xem bút có hoàn toàn mới không

Bước 2: Đưa đầu bút thử thai vào dòng chảy của nước tiểu

Bước 3: Đậy nắp bút lại và chờ 2 phút, sau đó đọc kết quả:

+ Nếu bút hiển thị 1 vạch ngang thì bạn chưa có thai.

+ Nếu bút hiển thị 2 vạch ngang thì đã có thai.

+ Nếu không có vạch hiện lên thì có thể đã có sai sót nào đó trong quá trình thử thai như mẫu nước tiểu không đạt, bút thử thai bị lỗi, thao tác thực hiện không đúng…

Cách sử dụng bút thử thai

Tuân thủ đúng theo cách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đam bảo cho kết quả chính xác

Nguyên nhân do đâu bút thử thai cho kết quả sai lệch?

Tuy bút thử thai cho kết quả khá chính xác, lên đến 96 – 99%, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi mọi yếu tố đều hoàn hảo, từ mẫu nước tiểu cho đến cách thao tác. Nếu bút cho kết quả sai lệch thì rất có thể đã phạm vào các điều này.

Và dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng bút thử thai cho kết quả sai lệch:

Lượng hCG trong nước tiểu chưa đủ

Việc thử thai quá sớm sẽ khiến kết quả không được chính xác bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao. Vì vậy, thời điểm dùng bút thử tốt nhất là khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày quan hệ cuối cùng.

Ngoài ra, trước khi thử thai bạn không nên uống nước vì nước sẽ làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu. Đồng thời, bạn nên thử thai vào buổi sáng vì lúc này nồng độ hCG chưa bị nhiễm tạp chất bởi thức ăn nên kết quả sẽ rất chính xác.

Đọc sai kết quả do không căn đúng thời gian

Khi sử dụng bút thử thai, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, chờ đúng khoảng thời gian quy định rồi mới đọc kết quả, bởi có thể do môi trường hoặc sự bốc hơi mà khiến cho kết quả không chính xác.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng một số loại thuốc có chứa hCG như thuốc điều trị khả năng sinh sản, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu… sẽ khiến cho bút thử nhận diện nhầm và cho kết quả dương tính, nhưng trên thực tế thì bạn hoàn toàn không mang thai.

Mắc các bệnh lý

Phụ nữ mắc các bệnh như viêm đường tiết niệu, có dấu hiệu tiền mãn kinh hoặc gặp phải các bất thường về tử cung, buồng trứng như u xơ tử cung, u nang buồng trứng…khiến cho cơ thể sản sinh ra hCG và khiến bút thử thai cho kết quả dương tính.

Mang thai ngoài tử cung

Tại sao bút thử thai lại cho kết quả sai lệch?

Bút thử thai vẫn sẽ cho hiện kết quả dương tính khi mẹ mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung sẽ làm sản sinh hCG nên bút thử thai cũng sẽ cho kết quả dương tính như bình thường. Tuy nhiên, với trường hợp này, thai sẽ không thể phát triển được và bị đào thải ra ngoài. Cơ thể người phụ nữ cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng như xuất huyết âm đạo, đau bụng, đau lưng…

Sảy thai sớm

Khi bút cho kết quả dương tính nhưng sau đó cơ thể bạn lại không hề xuất hiện bất kỳ một dấu hiệu có thai nào thì có thể đây là dấu hiệu sảy thai sớm. Tức là sau khi phôi thai đã được hình thành nhưng lại ngừng phát triển ngay sau đó nên cơ thể đã tự đào thải ra.

Conlatatca.vn

06:08:05 09/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.