Mang thai sớm sau sinh mổ: Hậu quả khó lường

11:04:14 02/04/2016

Sinh mổ từ lâu đã được nhiều chị em lựa chọn như một phương pháp vượt cạn “thần kỳ” giúp giảm đau đớn và nguy hiểm cho ca sinh nở. Nhưng lợi bất cập hại, ẩn chứa đằng sau những ca sinh mổ là nguy cơ xấu tiềm ẩn cho lần mang thai và vượt cạn kế tiếp. Vì thế, các bác sĩ khuyên phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo sau khi vết mổ cũng như sức khỏe người mẹ đã được hồi phục hoàn toàn. Bởi nếu mang thai sau sinh mổ quá sớm có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Khi nào nên mang thai lần 2 sau sinh mổ?

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo sau khi vết mổ cũng như sức khỏe người mẹ đã được hồi phục hoàn toàn. Tức là các bà mẹ tốt nhất nên mang thai lần hai sau sinh mổ lần 1 là 2 năm. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu lành lại và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Mang thai sau sinh mổ cần cách lần sinh trước 2 năm

Sau khi sinh mổ lần 1 các mẹ nên đợi cho vết thương bình phục mới nên có thai lại

Những nguy cơ rủi ro có thể gặp phải khi mang thai sau sinh mổ

Nếu bạn có thai sau sinh mổ sớm hơn khoảng thời gian cho phép, tức là có thai lần 2 trước 2 năm thì có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như:

Nứt vỡ tử cung

Những mẹ mang thai lần 2 sau khi sinh mổ từ 6 – 9 tháng rất dễ gặp tình trạng này. Vỡ tử cung là tai biến sản khoa rất nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi, do lúc này, vết mổ trước chưa được phục hồi hoàn chỉnh.

Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau bám chặt vào thành tử cung, không tróc tự nhiên sau khi em bé đã được sinh ra. Nếu mang thai quá sớm sau sinh mổ mẹ sẽ bị tình trạng này. Đa phần các mẹ sẽ phải tiến hành mổ cắt nhau ra khỏi tử cung. Việc này có thể gây tổn thương tới bàng quang, ruột do bánh nhau lẫn vào các cơ quan này.

Nguy cơ rạn, nứt vết mổ và xuất huyết cao

Sau khi sinh mổ lần đầu tiên, mẹ cần khoảng thời gian 2 năm để các vết mổ được liền sẹo và chức năng sinh sản được hồi phục tốt. Nhưng nếu có thai lần 2 quá sớm thì vết thương chưa lành, mẹ mang thai rất dễ bị nứt chỗ vết khâu và gây chảy máu nhiều. Nứt sẹo mổ cũ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Lúc này, chị em sẽ thấy đau nhói ở vùng tử cung, gây choáng nặng gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Nguy cơ thai bám vào vết sẹo cũ

Hiện tượng này giống như trường hợp mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Những bà mẹ đã từng phẫu thuật tử cung sẽ có sẹo ở mặt trước eo tử cung. Trong khi đó, lúc thụ thai, trứng đã thụ tinh thường bám vào mặt trước tử cung để làm tổ nên có thể xảy ra trường hợp thai bám vào vết sẹo này.

Việc thai bám vào vết sẹo mổ cũ thường có 2 dạng là bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Trong đó, trường hợp thứ 2 gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và thai nhi khi các gai nhau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Lúc này, cách duy nhất để cứu mẹ là điều trị nội khoa và hút thai. Nếu trường hợp bị chảy máu nhiều thì bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để cứu người mẹ.

Ngoài những biến chứng nguy hiểm trên, thai phụ cũng có thể gặp phải các nguy cơ khác như nhau bong non, nhau tiền đạo, vết mổ bị nhiễm trùng,…

Nguy cơ cho thai nhi

Trường hợp những phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước 18 tháng, trẻ có thể sẽ bị sinh non, nhẹ ký, vàng da, thính giác kém, kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất khi lớn lên.

Mang thai lần 2 sớm sau sinh mổ phải làm sao?

Nếu bạn mang thai sau sinh mổ trước 2 năm thì nên gặp ngay bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm cần thiết

Khi phát hiện mình mang thai trước 2 năm sau sinh mổ bạn nên gặp ngay bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm cần thiết

Khi phát hiện mang thai lần 2 trước 2 năm tính từ khi sinh mổ lần đầu thì các mẹ cần đến gặp ngay bác sĩ để tiến hành siêu âm nhằm chẩn đoán sức khỏe thai nhi cũng như xem tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai kế tiếp hay không. Lúc này, mẹ cần thông báo rõ cho bác sĩ về thời gian mổ, lý do mổ, thời gian nằm viện, những tai biến của lần mổ trước, các tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ…

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi có bất kỳ dấu hiệu đau nào ở vết mổ cũ như đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên thì cần đến ngay bệnh viện sản gần nhất để được theo dõi. Sản phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem có cần mổ lại hay có thể sinh thường.

Để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra, chị em nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu đe dọa đến thai nhi và sức khỏe bà mẹ, từ đó có cách xử trí kịp thời. Một điều nữa mà bạn cần quan tâm là nên có các biện pháp tránh thai nghiêm ngặt và chặt chẽ để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn sau khi sinh mổ lần một.

Conlatatca.vn

11:04:14 02/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.