Mách mẹ cách sử dụng que thử rụng trứng “chuẩn không cần chỉnh”

14:03:51 29/03/2016

Thông thường, để tăng khả năng thụ thai bạn nên quan hệ vào khoảng thời gian rụng trứng. Và cách đơn giản nhất để xác định khoảng thời gian này chính là sử dụng que thử ngày rụng trứng. Bài viết sau đây xin chia sẻ với các bạn cách sử dụng que thử rụng trứng cũng như hướng dẫn cách đọc kết quả đúng giúp bạn tối đa hóa cơ hội thụ thai.

Que thử rụng trứng là một loại dụng cụ y tế giúp phát hiện sự gia tăng nồng độ hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ cơ thể và có có thể dự đoán rụng trứng 12 – 36 giờ trước khi trứng rụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

– Độ tuổi áp dụng phương pháp này tốt nhất cho các bạn nữ từ 18 đến 40 tuổi.

– Trước khi sử dụng que thử nên hạn chế uống nước để kết quả chính xác nhất.

– Nếu bạn đang sử dụng thuốc thì nên hỏi bác sỹ về vấn đề này, có thể những loại thuốc bạn uống sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

– Thời gian tiến hành dùng que thử: Bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tốt nhất bạn nên lấy mẫu vào một khung giờ nhất định. Tuy nhiên, không lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm khi mới ngủ dậy và sau 10h tối.

– Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thì bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào ngày 11 và sử dụng nó trong 6 ngày. Nếu bạn có chu kỳ không đều (thay đổi từ 27- 34 ngày), bạn có thể thấy rằng đây là một cách hay nhất để bạn có thể phát hiện ngày rụng trứng của mình. Lúc này ngày rụng trứng của bạn có thể nằm trong khoảng từ ngày 13 – 20, vì vậy, bạn nên thử que bắt đầu vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.

cách sử dụng que thử rụng trứng rất đơn giản

Que thử rụng trứng hiện có bán nhiều tại các hiệu thuốc tây nên các bạn có thể dễ dàng mua sử dụng

Các bước sử dụng que thử rụng trứng

Bước 1: Bạn lấy nước tiểu vào 1 cốc nhỏ. Bạn có thể lấy bất kì thời điểm nào trong ngày và không nên lấy mẫu vào sáng sớm sau khi thức dậy vì sáng sớm nồng độ luteinizing hormone trong cơ thể thường tăng cao dẫn đến kết quả không chính xác.

Bước 2: Xé bao đựng que thử rụng trứng mà bạn mua tại các hiệu thuốc tây.

Bước 3: Cầm que thử rụng trứng trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống, sau đó cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu và nhớ rằng  không để que thử ngập quá vạch Max. Để yên trong khoảng 5 giây.

Bước 4: Bạn lấy que thử ra khỏi cốc và đặt que nằm ngang trên mặt phẳng khô thoáng không thấm nước trong khoảng 5 phút. Để cho que thử khô và bắt đầu xem kết quả.

Bước 5: Đọc kết quả

– Nồng độ luteinizing hormone tăng cao khi bạn thấy trên que thử có 2 vạch màu hồng xuất hiện, đây là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng trong vòng 24 – 48h tới. Lúc này là thời điểm lý tưởng giúp tăng khả năng thụ thai. Tốt nhất, bạn nên tiến hành giao hợp trước 48h hoặc sau 24h lúc trứng rụng.

– Nếu trên que thử chỉ xuất hiện 1 vạch cho thấy nồng độ hormone luteinizing trong cơ thể bạn không tặng. Lúc này bạn chưa rụng trứng hoặc đã qua ngày trứng rụng rồi.

– Một số trường hợp que thử không xuất hiện vạch nào là dấu hiệu que đã bị hỏng và bạn nên thử bằng que khác nhé!

cách sử dụng que thử rụng trứng gồm 5 bước

Sử dụng que thử rụng trứng là cách tốt nhất giúp bạn biết được chính xác ngày rụng trứng của mình

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài việc dùng que thử ngày rụng trứng, chị em có thể tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là lúc bắt đầu hành kinh và thường kéo dài đến khoảng ngày 14, giai đoạn rụng trứng là 24 giờ tiếp theo và giai đoạn hoàng thể là 14 ngày cuối. Cho dù bạn có vòng kinh bao nhiêu ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định là 14 – 15 ngày. Vậy nếu gọi chu kỳ kinh nguyệt là n thì ngày rụng trứng là n – 14. Ví dụ bạn có chu kỳ là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 (28-14=14).

Tuy nhiên, cách này sẽ khó thực hiện được với những chị em có kinh nguyệt không đều thì tốt nhất bạn nên sử dụng que thử rụng trứng. Còn nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng, từ đó có cách khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, chị em có thể tham khảo ứng dụng Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt của Conlatatca.vn.

Việc sử dụng đúng cách que thử rụng trứng trước hết sẽ giúp bạn có kết quả đúng về ngày rụng trứng của mình, từ đó sẽ dễ dàng lên kế hoạch mang thai hay biết được thời gian an toàn khi quan hệ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que thử nhưng cách sử dụng đa phần là giống nhau, trên mỗi bao bì của que thử đều có hướng dẫn sử dụng và ý nghĩa của kết quả. Các bạn có thể đọc trên bao bì để biết chính xác từng loại que thử sử dụng như thế nào nhé!

Conlatatca.vn

14:03:51 29/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.