Mách bạn cách tính ngày rụng trứng “chuẩn không chỉnh”

15:10:10 23/10/2015

Để tăng cơ hội thụ thai thành công, điều cần nắm bắt rõ nhất đó chính là tìm hiểu và xác định được thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều chị em phụ nữ còn "loay hoay" không biết tính ra sao. Vì thế, Conlatatca.vn sẽ cùng tìm hiểu và chia sẻ với bạn về các cách tính ngày rụng trứng chính xác mà đơn giản.

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn tính toán được ngày rụng trứng của mình “dễ dàng” hơn.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

– Đánh dấu ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt và để ý kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Và đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của bạn. Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/10/2015

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/10/2015

Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là “28 ngày“. Lưu ý: Nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì bạn không được tính “ngày 29” của tháng tiếp theo.

– Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người có vòng kinh dài có thể lên đến 30, 32 … ngày.

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng.

– Lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh mà bạn đã theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

– Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để tính ra thời gian thụ thai dễ đậu thai nhất.

Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra “28 ngày“. Suy ra, tính ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày thứ 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.

Ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng theo từng chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tham khảo.

Đối với những tháng có chu kỳ kinh thay đổi thì bạn hãy tiếp tục cách tính trừ đi 14 để tìm ra ngày rụng trứng của mình nhé.

Tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung và theo dõi những thay đổi này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Dịch nhầy ở tử cung

Quan sát dịch nhầy trong tháng sẽ giúp bạn tìm ra ngày rụng trứng.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều làm bạn khó xác định được ngày trứng rụng thì nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và chính xác.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi theo chu kỳ kinh

Tính trung bình nhiệt độ cơ thể trong 6 ngày liên tiếp.

Bạn đo nhiệt độ cơ thể trong 6 ngày liên tiếp rồi tính nhiệt độ trung bình của 6 ngày. Sau đó, tiếp tục đo nhiệt độ trong 3 ngày tiếp theo. Nếu cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C. Và khoảng thời gian này nếu các bạn giao hợp thì tỷ lệ thụ thai là rất cao.

Nhiệt độ cơ thể tăng khi vào thời kỳ

Nhiệt độ tăng là dấu hiệu của việc rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng nhờ que thử rụng trứng

Đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể những như dịch nhầy cổ tử cung thì cách sử dụng que thử trứng rụng là cách tính ngày rụng trứng phù hợp.

Sử dụng que thử trứng để tính ngày rụng trứng

sử dụng que thử trứng rụng là cách tính ngày rụng trứng phù hợp.

Nếu que thử rụng trứng xuất hiện 1 vạch nghĩa là không phải ngày rụng trứng. Nếu xuất hiện 2 vạch đỏ, điều này có nghĩa là báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ. Nếu bạn muốn có thai, thì thời điểm tốt nhất để giao hợp là sau 24 giờ và trước 48 giờ.

Chúc các bạn có được cách tính ngày rụng trứng “chuẩn nhất”!

Conlatatca.vn

15:10:10 23/10/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.