Lý giải nguyên nhân que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai

07:08:49 09/08/2018

Que thử thai là phương pháp thử thai có độ chính xác đến 99%. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp que thử 1 vạch nhưng vẫn có thai khiến các chị em không khỏi thắc mắc. Cùng xem qua bài viết của Conlatatca dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân vì sao nhé!

Que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai không phải là hiện tượng hiếm gặp, và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động.

Que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai là vì sao?

Một trong những nguyên nhân khiến kết quả que thử thai sai lệch là do người dùng không biết cách sử dụng que thử thai theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, các nguyên nhân có thể là do:

Dải thử thai có độ nhạy thấp

Độ nhạy của dải thử thai cao hay thấp phụ thuộc nồng độ hCG từng người, từng thời điểm. Trong trường hợp que thử thai hết hạn sử dụng, độ nhạy của que thử sẽ không được đảm bảo nữa và ảnh hưởng đến kết quả que thử đem lại.

Nước tiểu loãng

Các chuyên gia sẽ thường khuyên bạn rằng, nếu muốn kết quả thử thai chính xác thì người dùng chỉ nên thử thai vào lúc sáng sớm và không nên uống nước nhiều trước lúc thử thai. Lượng hCG đậm đặc trong nước tiểu buổi sáng sớm sẽ thể hiện kết quả chính xác nhất, nếu như nước tiểu loãng đồng nghĩa với hCG giảm khiến kết quả không chính xác là điều hiển nhiên.

que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai

Que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai do người dùng sử dụng sai cách

Kiểm tra quá sớm

Đây được xem là phần lớn nguyên nhân dẫn đến việc thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai. Sau khi giao hợp không an toàn, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong 7 – 12 ngày, lúc này trứng và tinh trùng đã tạo thành hợp tử và tiến sâu vào trong tử cung người phụ nữ. Bắt đầu từ lúc hợp tử được hình thành thì lượng hCG sẽ tăng dần và việc bạn thử thai càng muộn thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Viêc thử thai sớm trong lúc quá trình cấy thai chưa xảy ra, hormone còn thấp sẽ làm giảm tỷ lệ tin cậy của que thử. Nếu như thử lần thứ nhất mà que thử 1 vạch thì bạn có thể đợi thêm 7 ngày nữa để thử lần 2 để đảm bảo kết quả.

Đang sử dụng thuốc điều trị bệnh

Trong trường hợp bạn đang hoặc vừa mới kết thúc việc dùng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, paracetamol liều cao, thuốc hỗ trợ sinh sản… đều có thể phản ứng với kết quả của que thử và hoạt động trao đổi hormone của cơ thể.

Không có đủ hormone hCG trong nước tiểu

Một nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai là do lượng hormone hCG trong nước tiểu không đủ để phản ứng với que thử. Đối với những phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì sẽ có chỉ số BMI cao và lượng hCG thấp hơn so với phụ nữ bình thường. Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm âm đạo cũng sẽ ức chế sản sinh hCG trong nước tiểu, và gây ra một số nhầm lẫn mặc dù bạn đang thực sự mang thai.

Mắc bệnh về đường sinh dục

Rất nhiều chị em bị viêm nhiễm vùng kín, bị bệnh ở vùng chậu, viêm đường tiết niệu… và đang sử dụng kháng sinh đều có khả năng thử thai có kết quả thiếu chính xác. Trong đó nhiều trường hợp que thử 1 vạch nhưng vẫn có thai và khi que thử hai vạch khiến chị em “mừng hụt” khi đó chỉ là lượng hCG sản sinh khi người dùng có vấn đề về tử cung.

nguyên nhân que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai

Có nhiều trường hợp que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai là hiện tượng mang thai giả

Mang thai giả là gì?

Mang thai giả là cách gọi chung của tình trạng mang thai tưởng tượng, khi người phụ nữ luôn có cảm giác các dấu hiệu có thai xuất hiện. Bên cạnh đó, mang thai giả dùng để chỉ que thử 1 vạch nhưng không có thai mà một số chị em gặp phải.

Đây là tình trạng bất thường bên trong tử cung khi người phụ nữ thật sự có những dấu hiệu thật sự diễn ra về sự thay đổi nội tiết tố giống tương tự như phụ nữ mang thai như buồn nôn, đau bụng dưới, ngực căng, ra máu báo… Nhưng lại không có hiện tượng thụ thai và bào thai khi thực hiện siêu âm.

Que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai, nên làm gì?

Nếu như bạn đang lo lắng về việc que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai, không biết mình có thật sự mang thai hay không thì nên đến bệnh viện siêu âm. Điều này sẽ giúp bạn:

  • Xác nhận chính xác khả năng mang thai bằng cách thử máu, nước tiểu.
  • Theo dõi sự phát triển của thai nhi.
  • Bác sĩ sẽ giúp bạn tính tuổi thai và thời điểm dự sinh.
  • Nhận được sự tư vấn an toàn nếu bạn đang có kế hoạch.
que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai thật hay không

Việc siêu âm sẽ đưa ra kết quả chính xác que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai thật hay không

Hoạt động thay đổi nội tiết tố của người phụ nữ rất phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai. Những sai lầm về việc lầm tưởng mình có thai nhưng không có hoặc ngược lại thường do những nguyên nhân:

  • Stress
  • Chế độ ăn uống
  • Tâm lý mong muốn có thai
  • Sử dụng thuốc.
  • Bệnh tật

Conlatatca.vn

07:08:49 09/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.