Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 mẹ bầu cần nhớ

13:02:14 22/02/2016

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 cũng rất quan trọng vì nếu thời gian quá lâu, cơ thể của mẹ bầu đã “mất” khả năng miễn dịch với bệnh.

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 cũng quan trọng không kém so với lần đầu mẹ mang thai bởi nếu thời gian chích ngừa đã quá lâu, cơ thể của mẹ bầu sẽ “mất”đi khả năng miễn dịch với bệnh.

Trước hết, mẹ bầu hãy thử kiểm tra xem mình đã tiêm đủ 9 loại vắc xin này trước khi chuẩn bị mang thai chưa nhé:

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2

Mẹ bầu nhớ tiêm phòng đầy đủ trước và khi đang mang thai nhé

1/ Rubella

Theo thống kê, khoảng 90% trường hợp người mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

Đặt lịch tiêm ít nhất 3 tháng trước thai kỳ.

2/ Sởi

Nếu trong lúc mang thai bị nhiễm bệnh sởi thì nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu là rất cao, hơn nữa thai nhi có thể sẽ bị dị dạng.

Tiêm ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

3/ Viêm gan siêu vi B

Bệnh này rất dễ lây lan từ đường máu và dịch cơ thể, vì thế mẹ có thể bị nhiễm bệnh mà không hề hay biết. Vắc xin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai, nhưng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé. Đồng thời, người cha cũng nên đi tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

4/ Virut viêm gan A

Bệnh này tuy không nguy hiểm cho thai nhi nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ, đặc biệt trong giai đoạn cấp tính có thể dẫn đến tử vong.

5/ Uốn ván

Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ.

6/ Thủy đậu

Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Và tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

7/ Cúm

Đây là căn bệnh phổ biến, tuy không gây biến chứng nguy hiểm ở mẹ nhưng có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi nếu cơn cảm cúm kéo dài, nhất là khi mẹ bị cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu mẹ vẫn chưa kịp tiêm phòng trước khi mang thai thì mẹ vẫn có thể tiêm phòng trong thai kỳ. Vắc xin ngừa cúm được điều chế từ những loại vi rút đã chết nên rất an toàn cho mẹ và bé.

8/ Quai bị

Bệnh này có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

9/ Ung thư cổ tử cung

Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Vắc xin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

Hiện nay, y học tiến bộ đã cho phép bạn tiêm “3 trong 1”, sởi+quai bị+rubella, điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn. Có một số bạn đã được tiêm ngừa “bộ ba” này từ nhỏ và có khả năng miễn nhiễm. Nhưng bạn cũng cần phải đi kiểm tra lại trước khi mang thai.

Khi tiêm ngừa phòng bệnh, cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong vòng 3-6 tháng. Nếu trong khoảng thời gian đó, bạn bị “vỡ kế hoạch”, thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và theo dõi quá trình phát triển của bé một cách chặt chẽ.

Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2

Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván là 5 mũi và sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian bạn mang thai là bao lâu.

– Nếu mẹ bầu đã tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai trước cách đây 4, 5 năm thì trong lần mang thai này, mẹ cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm ngừa.

– Trường hợp thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây, thường thì lịch hẹn tiêm 2 mũi sẽ cách nhau ít nhất là 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày. Trường hợp thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Với những thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì các mẹ bầu nên tiêm nhắc lại.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các nhé!

Conlatatca.vn

13:02:14 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.